Bún bung là một thứ quà rất ngon mà lại rất dân giã. Trong những trang viết của Thạch Lam, bún bung hiện lên như một món ăn đặc biệt của đất Hà Nội ba sáu phố phường - một thứ ẩm thực giản dị mà hấp dẫn nhiửu người ưa thưởng thức.
Vì đây là món ăn bình dân, thế nên nguyên liệu để là m ra nó cũng không có gì là quá phức tạp. Chỉ cần một cái chân giò nạc (hoặc sườn lợn ngon), cà chua, me chua, hà nh lá, hà nh khô, bột nghệ, các loại rau thơm và một thứ không thể thiếu đó là dọc mùng. Bởi nếu không có thứ rau nà y thì bún bung sẽ không còn vị hấp dẫn của nó nữa.
Bún bung ngon ở chỗ thịt xương chân giò được ninh nhừ nhưng không nát, thơm và nước ngọt ngọt, chua chua. Mà u nước và ng béo và hấp dẫn bởi mà u sắc của cà chua và dọc mùng nấu chín. Khi thưởng thức, cái vị ngưa ngứa của những miếng dọc mùng là m chúng ta tê tê đầu lườ¡i, đó là cảm giác rất riêng mà chỉ bún bung mới có.
Khắp các phố phường Hà Nội, sẽ rất dễ dà ng để chúng ta có thể tìm thấy một quán bún bung dọc mùng, quán bình dân có, quán cao cấp cũng có. Tuy nhiên, các quán nhử được bán ở vỉa hè là hợp với món nà y nhất, bởi nó vừa túi tiửn tiêu dùng của mọi tầng lớp người. Không những vậy, nó thoả mãn cái thú ăn hà ng rong của người Hà Nội.