Bánh tẻ nơi quê nhà 

Món ngon HN| 05/05/2010 11:59

(NHN) Аã lâu rồi không trở vử quê, mình nhớ món bánh tẻ của bà  quá! Ở quê bây giử đang là  mùa thu hoạch lúa, nhà  nà o cũng chở đầy thóc vử nhà . Chắc giử nà y bà  đang chọn những loại gạo tẻ thơm ngon để là m bánh tẻ.

Còn nhớ, bà  thường chọn những loại gạo tẻ của năm ngoái để là m bánh được ngon hơn, còn gạo thu hoạch vụ nà y bà  cất đi để năm sau lại mang ra là m.

Món bánh tẻ của bà  nổi tiếng khắp chợ, bởi chiếc bánh tẻ được bà   là m rất dẻo chứ không nhão. Khi ăn, bánh vừa có độ giòn lại vừa có vị đậm đaÌ€ của đôÌ€ng sâu nước măÌ£n, vị béo của nhân, nồng nà n của mùi lá quê. ViÌ€ vâÌ£y, bánh tẻ được gói bằng lá rong tươi là  ngon nhất.

Nhân bánh được bà  là m khá cẩn thận. Thịt lợn, hà nh tươi, mọc nhĩ được băm nhử, ướp gia vị trộn đửu với nhau rồi đem xà o chín trước khi mang ra là m nhân.

Bây giử rất ít nhà  là m bánh, bởi là m được bánh tẻ ngon phải mất nhiửu công đoạn lại tốn thời gian. Bà  bảo muốn bánh tẻ được ngon thì nên là m bằng thứ gạo tám thơm, gạo được vo sạch trước khi xay thà nh bột rồi ngâm 3 đến 4 ngà y, hà ng ngà y đôi lần chắt bử nước trong đi sau đó cho nước lã và o khuấy đửu để ở chỗ mát thoáng gió, không được để bột bốc mùi chua.

Thứ bột nà y được mang đi giáo cho có độ dính như keo bằng cách đun lử­a. Khâu giáo bột nà y cực kì quan trọng bởi nó sẽ tạo nên mùi vị đặc trưng riêng của thứ bánh tẻ ở mỗi vùng miửn.

Dưới bà n tay khéo léo và  chuyên nghiệp của bà  chiếc bánh tẻ được gói bằng lá rong tươi trông thật xinh xắn, nhìn những chiếc bánh tẻ ấy mà  cái cảm giác thèm lắm tôi chỉ muốn ăn ngay. Nhưng bà  bảo phải mang đi đun cách thuỷ để bánh chín mới ăn được. Hơi nóng của nước sôi sẽ là m bánh chín.

Bánh tẻ chấm với nước mắm rắc hạt tiêu xay hoặc chấm với tương ăn rất ngon, bánh tẻ ăn lúc còn đang nóng là  ngon nhất.

Bà  bảo sau nà y lớn có đi là m xa như các cô, các chú mà y cũng đừng quên cái hương vị đậm đà  của bánh tẻ quê mình! Bà  ơi cháu quên sao được cái vị ngon đó của bánh, cháu đã đi nhiửu nơi được thưởng thức thứ bánh tẻ của nhiửu vùng nhưng bánh tẻ bà  là m vẫn là  ngon nhất, cháu quên sao được những tháng ngà y chập chững là m bánh tẻ cho bà .

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
  • [Podcast] Bánh tẻ Cầu Liêu – Món ăn thấm hồn quê của làng Thạch xá
    Vùng đất xứ Đoài không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, mà còn có nhiều món ăn ngon, trở thành nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của xứ Đoài, trong đó có món Bánh tẻ. Bánh tẻ xuất hiện sớm tại 2 địa danh của vùng xứ Đoài xưa là Cầu Liêu (Thạch Thất) và Phú Nhi (Sơn Tây). Nếu như bánh tẻ Phú Nhi được gói bằng lá dong, lá chuối như nhiều loại bánh tẻ khác thì bánh tẻ Cầu Liêu so với những nơi khác là bánh được gói bằng loại lá đặc biệt – lá tre mai.
  • Bản hòa ca Hà Nội qua tranh vẽ
    70 tác phẩm đa dạng về chất liệu từ màu nước, ký họa, lụa, sáp dầu... với chủ đề về Hà Nội sẽ được giới thiệu tới công chúng tại Trung tâm thông tin triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội từ 20/11 đến 28/11/2024.
  • Khai mạc triển lãm ảnh “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”
    Chiều 18/11, tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh (số 29 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”.
  • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Mường được công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia
    Việc công nhận “Nghề dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Mường xã Kim Thượng, xã Xuân Đài” là Di sản văn hóa phi vật thể cũng đánh dấu hướng phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa đặc trưng ở Phú Thọ.
  • Trưng bày chuyên đề “Hoàng đế Lê Thái Tổ - Người khai sáng vương triều Hậu Lê”
    Chào mừng Ngày Di sản Văn hoá Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), sáng 18/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Ban Quản lý Di tích danh thắng Hà Nội tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề: “Hoàng đế Lê Thái Tổ - Người khai sáng vương triều Hậu Lê”. Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Văn Phong tới dự.
  • Khám phá Hà Nội qua triển lãm "Mười Bốn Art Show 2024"
    Triển lãm “Mười Bốn Art Show 2024” đang diễn ra tại không gian Aqua Art - Hanoi Aqua Central 44 Yên Phụ, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội.
  • Hang xóm Trại và Mái đá làng Vành chính thức nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt
    Di tích khảo cổ Hang xóm Trại và Mái đá Làng Vành, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình vừa được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.
  • Ra mắt hai cuốn sách văn hóa Việt tại Trung Quốc
    Trong khuôn khổ của Tuần lễ Văn hóa sách Trung Quốc – Đông Nam Á 2024 được tổ chức tại Thành phố Nam Ninh (Trung Quốc), Công ty Cổ phần Văn hóa Chi (Chibooks) đã tổ chức lễ ra mắt sách “Vắt qua những ngàn mây” và “Người Hà Nội, chuyện ăn chuyện uống một thời” ấn bản tiếng Trung vào chiều 16/11. Đây là lần đầu tiên sách Văn hóa Việt được dịch ra tiếng Trung và được xuất bản chính thức tại Trung Quốc. Sự kiện do Công ty Cổ phần Văn hóa Chi và NXB Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây đồng tổ chức.
  • Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2024 khẳng định thương hiệu “Thành phố sáng tạo”
    Tối 17/11, Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2024 “Giao lộ Sáng tạo” đã kết thúc với thành công ngoài mong đợi, tạo dấu ấn trong lòng nhân dân Thủ đô và du khách.
  • [Podcast] Quốc Tử Giám - Trường Đại học đầu tiên của Việt Nam
    Văn Miếu - Quốc Tử Giám là biểu tượng của “nguyên khí quốc gia”, nơi đây đào tạo sĩ tử và hơn thế nữa, là nơi tôn vinh nhân tài. Hiện nay, Di tích đặc biệt quan trọng này đang là nơi lưu giữ những hiện vật vô cùng giá trị: Bia Tiến sĩ là Bảo vật Quốc gia, Di sản tư liệu thế giới; Khuê Văn Các được chọn là Biểu tượng của Thủ đô Hà Nội…
Bánh tẻ nơi quê nhà 
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO