Bánh giò - Món ăn truyửn thống của người Hà  Nội

Food.vietaa| 28/11/2011 10:55

(NHN) banhgioBánh giò là  loại bánh truyửn thống của người Hà  Nội. Những người lớn tuổi vẫn gọi bánh giò là  loại bánh hiửn - thích hợp với trẻ em, người già ... vì bánh chỉ là m thuần bằng bột gạo, thịt nạc heo và  nấm.

Bánh trong và  dòn là  nhử và o kinh nghiệm khi là m chín sơ bột (gọi là  dáo bột) và  chất lượng bột được xay ra từ một loại gạo ngon nà o đó. Аây là  một bí quyết... dân gian là m cho bánh giò ở vùng nà y ngon khác vùng kia, khi là m bánh giò chưa ngon lắm, họ sẽ thay loại gạo khác cho đến khi đạt yêu cầu mà  không cần dùng đến bất cứ phụ gia nà o như hà n the, bột tạp.

Cách chế biến:

1. Là m bột: Là m từng ít một với 1kg bột gạo + 1 muỗng cà  phê muối + 1 lít nước. Khuấy tan bột và  nước, bắc lên bếp, nhử lử­a, dùng dũa khuấy liên tục kẻo sít nồi cho đến khi bột sệt lại, nử­a sống nử­a chín, ráo mặt, bắc xuống, vẫn tiếp tục đánh đửu cho bột trở thật mượt, mịn và  ở dạng sệt rất đặc. Chia bột thà nh từng phần khoảng 80 “ 100g/1 phần. Kử¹ thuật dáo bột nà y, hướng dẫn hà m thụ rất giới hạn đối với ai chưa có kinh nghiệm là m các loại bánh dân tộc VN.

2. Là m nhân: Tùy nhu cầu, nhân phân luợng chuẩn lên.

- 400g nạc mông heo, nếu thích béo thì chọn nạc dăm, băm nhuyễn thịt.

- 20g nấm mèo, ngâm nước cho nở lớn, cắt bử gốc rễ, băm nhuyễn nấm.

- Trộn đửu thịt, nấm + 1 muỗng súp hà nh tím băm nhuyển + 1/3 muỗng cà  phê muối + 1 muỗng nhử tiêu + 2 muỗng cà  phê nước mắm ngon. Chia đửu nhân thà nh từng phần nhử.

- Xà o chín tất cả với 2 hoặc 3 muỗng súp dầu ăn.

- Trứng cút luộc chín lột vử, nếu thích.

3. Là m bánh: Với hai cách gói bằng lá và  hấp bằng dĩa chén (nếu không có lá)

- Gói bằng lá: Lá chuối cắt miếng vuông, chừng 25cm. Rử­a sạch lá, phơi qua nắng cho lá hơi ỉu mửm. Dây nhựa hoặc lạt tre mửm, nhử cọng. Xếp chồng hai hoặc ba lá chuối lên với nhau, mặt trái của lá quay và o trong, bảo đảm cho kín, không bị nước và o, quấn lá thà nh hình phễu, gấp đầu nhọn và o chừng 3cm cho kín. Lấy từng phần bột, cho một nử­a và o phễu lá, cho một phần nhân và o + 1 trứng cút nếu thích, đổ tiếp phân nử­a bột còn lại và o, xếp kín đáy phễu lá, dùng dây rà ng dằng cho đáy không bung ra là  được. Xếp bánh và o nồi, châm nước sôi ngập hơn mặt bánh ít nhất 5cm. Tuử³ lượng bánh là m ít nhiửu, luộc khoảng 30.

- 45 phút sau khi nước sôi là  bánh chín. Vớt ra để và o rổ, rá cho ráo nước nhưng đậy lên bánh vải hoặc tấm nylon dà y cho bánh giữ nóng lâu.

- Hấp bánh: Nếu muốn hấp bánh cho tiện hoặc không có lá chuối thì dùng dĩa nhử sâu lòng, đường kính chừng 25cm hay khuôn nhôm nhử, thà nh cao 3 - 4cm, hoặc chén sứ đồng cỡ, láng và o đá một lớp dầu ăn. Cho và o một lớp bột chừng 2cm, trải lên một lớp nhân rồi đổ thêm một lớp bột nữa. Dùng xử­ng, hấp cách thủy khoảng 30 phút sau khi nước sôi là  bánh chín.

4. Nếu bánh gói bằng lá chuối sẽ có sắc xanh lá cây nhạt khá đẹp mắt, hấp dẫn và  mở ra bánh sẽ thơm hơn là  bánh hấp bằng dĩa, khuôn. Bánh mới luộc còn nóng, nếu ăn liửn bánh sẽ không trong và  dòn như bánh để nguội khoảng 1 giử sau khi nấu.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Huyện Thanh Oai: Đẩy mạnh triển khai Chỉ thị 30-CT/TU với tuyên truyền các Quy tắc ứng xử
    Huyện Thanh Oai đề cao và phát huy vai trò cá nhân của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong nhiệm vụ xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng, mỗi gia đình trong xây dựng và giữ gìn môi trường văn hóa lành mạnh.
  • Các xã, phường mới của Hà Nội sau khi sáp nhập
    Sau khi sắp xếp lại, Hà Nội có 526 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 160 phường, 345 xã và 21 thị trấn.
Đừng bỏ lỡ
Bánh giò - Món ăn truyửn thống của người Hà  Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO