Bánh đa cua gánh giữa phổ cổ Hà  thà nh

MonngonHN| 28/12/2011 10:28

(NHN) Ai cũng biết món bánh đa cua là  đặc sản của thà nh phố cảng Hải Phòng. Nhưng cũng không hử khó để bạn có thể thưởng thức được một bát bánh đa cua với đầy đủ hương vị của nó ngay tại chốn Hà  thà nh sôi động nà y.

Nếu đi qua phố Hà ng Cá và o tầm chiửu bạn sẽ thấy một gánh hà ng nằm gọn trong vỉa hè của Аình Hà ng Cá (27 Hà ng Cá) với hai đầu quang gánh, một bên là  nồi nước dùng đặt trên 1 chiếc bếp than nhử, một bên là  1 chiếc thúng để các đồ gia vị và  rau, xung quanh là  mấy chiếc ghế đẩu nhử xinh. Chủ hà ng là  một người phụ nữ đôn hậu, nhìn cô toát ra vẻ tần tảo, lam lũ, chịu khó của người phụ nữ Việt Nam. Chỉ một loáng, bà n tay thoăn thoắt, nhanh nhẹn của cô đã là m xong một bát bánh đa thơm phức, nóng hổi. Cảm giác được tận mắt chiêm ngườ¡ng cách chế biến món ăn quả thật rất thú vị. Một ít giá đỗ, một ít bánh đa, một ít rau muống, chả cá với giò hay đậu được đặt và o bát rồi chan nước dùng đang sôi sùng sục trong nồi nghi ngút khói khiến tôi thấy hấp dẫn vô cùng.

Bưng bát bánh đa hít hà  cho căng lồng ngực cái mùi thơm nóng hổi cho ấm người rồi xì xụp thưởng thức cái vị ngon ngọt, chua chua và  hơi cay re re đầu lườ¡i như một chất xúc tác tạo cảm giác thích thú trong tiết trời se lạnh đầu đông. Cũng chính bởi vậy mà  khách đến ăn bánh đa cua rất đông, xe đến xe đi tấp nập, phải chăng hương vị món ăn dân dã nà y đã níu chân thực khách khiến họ ăn một lần lại muốn đến lần sau nữa.

Ảnh: travellink.vn

Những du khách nước ngoà i khi đến thăm Việt Nam đửu có cảm nhận đẹp bởi hình ảnh một đất nước thân thương và  bình dị qua những gánh hà ng rong trên phố. Họ phải nán lại nhìn và  chụp cho bằng được một bức ảnh của gánh hà ng bánh đa cua để khi trở vử khoe với bạn bè. Phố phường tấp nập trong cái chớm lạnh đầu đông, thu mình lại một chút trong góc nhử của gánh hà ng bánh đa cua cũng thật thú vị. Giữa bao nhà  hà ng lớn và  sang trọng, những gánh hà ng vỉa hè vẫn có chỗ đứng của nó. Những gánh hà ng rong đã trở thà nh một nét đẹp riêng, bình dị mà  độc đáo của ẩm thực Hà  Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Video] Sóng lụa làng nghề Vạn Phúc
    Là một trong những làng nghề thủ công ra đời sớm nhất vùng Đồng bằng sông Hồng cũng như cả nước, làng lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông) là làng nghề dệt lụa tơ tằm nổi tiếng từ xa xưa. Nhiều mẫu hoa văn của lụa Vạn Phúc từng được chọn may quốc phục dưới các triều đại phong kiến. Ngày nay, ngoài việc gìn giữ, phát huy giá trị của nghề truyền thống qua các sản phẩm, làng lụa Vạn Phúc còn là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong nước và quốc tế.
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Triển lãm "Cộng đồng kiến tạo": Vinh danh những đóng góp giá trị cho xã hội
    Sáng 22/11, tại sân Bái Đường, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra Triển lãm "Hành động vì cộng đồng" - Human Act Prize 2024 với chủ đề “Cộng đồng kiến tạo”.
  • Đồng chí Nguyễn Việt Phương giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội
    Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì Nguyễn Việt Phương được điều động đến công tác tại Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khóa XVII.
Đừng bỏ lỡ
Bánh đa cua gánh giữa phổ cổ Hà  thà nh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO