Nếu đi qua phố Hà ng Cá và o tầm chiửu bạn sẽ thấy một gánh hà ng nằm gọn trong vỉa hè của Đình Hà ng Cá (27 Hà ng Cá) với hai đầu quang gánh, một bên là nồi nước dùng đặt trên 1 chiếc bếp than nhử, một bên là 1 chiếc thúng để các đồ gia vị và rau, xung quanh là mấy chiếc ghế đẩu nhử xinh. Chủ hà ng là một người phụ nữ đôn hậu, nhìn cô toát ra vẻ tần tảo, lam lũ, chịu khó của người phụ nữ Việt Nam. Chỉ một loáng, bà n tay thoăn thoắt, nhanh nhẹn của cô đã là m xong một bát bánh đa thơm phức, nóng hổi. Cảm giác được tận mắt chiêm ngườ¡ng cách chế biến món ăn quả thật rất thú vị. Một ít giá đỗ, một ít bánh đa, một ít rau muống, chả cá với giò hay đậu được đặt và o bát rồi chan nước dùng đang sôi sùng sục trong nồi nghi ngút khói khiến tôi thấy hấp dẫn vô cùng.
Bưng bát bánh đa hít hà cho căng lồng ngực cái mùi thơm nóng hổi cho ấm người rồi xì xụp thưởng thức cái vị ngon ngọt, chua chua và hơi cay re re đầu lườ¡i như một chất xúc tác tạo cảm giác thích thú trong tiết trời se lạnh đầu đông. Cũng chính bởi vậy mà khách đến ăn bánh đa cua rất đông, xe đến xe đi tấp nập, phải chăng hương vị món ăn dân dã nà y đã níu chân thực khách khiến họ ăn một lần lại muốn đến lần sau nữa.
Ảnh: travellink.vn
Những du khách nước ngoà i khi đến thăm Việt Nam đửu có cảm nhận đẹp bởi hình ảnh một đất nước thân thương và bình dị qua những gánh hà ng rong trên phố. Họ phải nán lại nhìn và chụp cho bằng được một bức ảnh của gánh hà ng bánh đa cua để khi trở vử khoe với bạn bè. Phố phường tấp nập trong cái chớm lạnh đầu đông, thu mình lại một chút trong góc nhử của gánh hà ng bánh đa cua cũng thật thú vị. Giữa bao nhà hà ng lớn và sang trọng, những gánh hà ng vỉa hè vẫn có chỗ đứng của nó. Những gánh hà ng rong đã trở thà nh một nét đẹp riêng, bình dị mà độc đáo của ẩm thực Hà Nội.