Xu hướng của điện ảnh thế giới năm 2023

PV| 25/01/2023 13:45

Theo chuyên trang điện ảnh Raindance, ngành công nghiệp điện ảnh đang thay đổi nhanh hơn bao giờ hết. Các nhà làm phim hoặc đón nhận những thay đổi mới với AI và các công nghệ khác hoặc sẽ bị tụt hậu và đào thải khỏi ngành công nghiệp này.

Các bộ phim trở nên hấp dẫn hơn

Những bộ phim đang ngày càng trở nên chân thực hơn với các công nghệ cảm nhận mới, trực quan cả hình ảnh và âm thanh, thậm chí đưa khán giả như đang trải nghiệm khung cảnh thực trong phim. Bên cạnh những chiếc tai nghe mới giúp cảm nhận âm thay như Google Glass thì công nghệ thực tế ảo (VR) cho phép các cá nhân hòa mình vào câu chuyện bằng cách đưa họ vào thế giới của bộ phim.

image1-16735825249241709288865-1674561415448-16745614164341899958821.jpg
Các công nghệ mới giúp trải nghiệm phim chân thực hơn. Ảnh: Tech Crunch.

Công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) thậm chí cho phép người xem nhìn thế giới qua con mắt của các nhân vật trong phim và tương tác với các nhân vật trong phim của mình theo những cách chưa từng có trước đây. Những đột phá công nghệ này là một trong những xu hướng quan trọng nhất mà các nhà làm phim đang chú ý không chỉ cho năm 2023 mà còn cho những năm tiếp theo.

Đối với quá trình làm phim, một loạt các công nghệ mới cũng đang tràn ngập ngành công nghiệp điện ảnh, từ máy quay (sử dụng công nghệ quay phim đa chiều), cảnh quay (máy bay không người lái và máy quay 8k), đến kỹ xảo, chỉnh sửa và hậu kỳ.

Đáng chú ý, có một xu hướng đang lên khác có thể thay đổi cả ngành công nghiệp làm phim. Kịch bản phim hiện có thể đến từ trí tuệ nhân tạo thay vì con người như thông thường.

Lượt xem tại nhà sẽ tăng lên, lượng người đến rạp chiếu phim cũng sẽ tăng lên

Trong bối cảnh phải suy nghĩ nhiều hơn tới sức khỏe, công chúng dần chuyển sang lối sống lành mạnh hơn. Trong khi giảm thời gian đi các quán bar và nhà hàng, mọi người sẽ dành nhiều thời gian rảnh rỗi hơn ở nhà và xem phim.

Trong thời gian tới, thời gian xem phim của công chúng có thể sẽ còn nhiều hơn, cả ở nhà và ở rạp chiếu phim. Đến rạp chiếu phim là một sự kiện xã hội và mọi người thích xem phim với những người khác trong rạp chiếu phim. Xu hướng này không có nghĩa là hình thức xem phim sẽ được giữ nguyên mà sẽ liên tục phát triển, đa dạng hóa các tác phẩm nghệ thuật được chiếu. Ngày nay, công chúng có thể xem hòa nhạc, opera, múa ba lê hoặc ca nhạc yêu thích của mình trong rạp chiếu phim.

Các liên hoan phim

Sau khoảng thời gian dịch bệnh, thời điểm tổ chức trở lại các liên hoan phim đã đến.

Trong khi việc phát hành một bộ phim tại rạp ngày càng trở nên "kén khách" hơn thì các liên hoan phim sẽ là cơ hội để xem nhiều loại phim tại các rạp chiếu. Ngoài ra, một số liên hoan phim lớn như Cannes, Toronto và Raindance có chiến lược phát hành các tác phẩm trực tuyến.

Raindance thậm chí còn có một thị trường phim trực tuyến - nơi các nhà làm phim có thể kiếm tiền từ tác phẩm của họ khi phát hành trên nền tảng này. Các nhà làm phim muốn nhận được sự công nhận cho phim ngắn, phim truyện, phim tài liệu và công nghệ VR của họ cũng có thể gửi tác phẩm tới Raindance.

Xu hướng làm phim độc lập sẽ phát triển mạnh

Các nhà làm phim độc lập đang có hai lợi thế lớn. Họ biết cách tối đa hóa ngân sách sản xuất bằng cách cắt giảm chi phí và họ hiểu cách tìm kiếm khán giả bằng việc khai thác các phương tiện truyền thông xã hội. Sự phong phú của các kênh phát hành cũng giúp tác phẩm của các nhà làm phim độc lập có thể dễ dàng hơn khi đến với độc giả và có sẵn một thị trường cho các bộ phim độc lập.

Các nhà làm phim độc lập cũng là những chuyên gia đột phá và đổi mới. Họ có thể dễ dàng thích ứng với tất cả những thay đổi về công nghệ cũng như sự thay đổi trong quá trình phát triển và phân phối phim.

Sự thay đổi trong quá trình phân phối phim

Trong tất cả các xu hướng mà ngành điện ảnh đang theo dõi vào năm 2023, cách thức phân phối phim cũng đang ghi nhận nhiều hay đổi.
Đại dịch Covid-19 đã cho thấy rằng các nền tảng phát trực tuyến là một cách phân phối phim hiệu quả. Hiện tại, sự phát triển các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix, Mubi, fuboTV, Disney , Amazon Prime Video, Hulu và nhiều nền tảng khác cho thấy phim không còn bị giới hạn trong rạp chiếu phim hoặc thậm chí tại nhà riêng. Phim có thể được xem ở mọi nơi, mọi lúc và trên mọi thiết bị. Khi một nhà phân phối phát hành một bộ phim tại các rạp chiếu và qua nền tảng trực tuyến, công chúng có thể xem phim ngay khi chúng được phát hành mà không cần chờ đến khi kết thúc buổi chiếu.

Với xu hướng này, các nhà làm phim cũng cần phải làm quen với các hình thức quảng cáo kèm theo phim để có thể thu hút thêm kinh phí. Hiện tại, đang có sự khác nhau của các loại hình phát hành như xem video theo yêu cầu, đăng ký người dùng để xem video, video có quảng cáo hay một hình thức mới là F.A.S.T. (Truyền hình miễn phí có hỗ trợ quảng cáo).

"Nhà làm phim" đã lỗi thời

Hiện tại, phim truyện không còn bị giới hạn ở thời lượng 90-120 phút hay các bộ phim truyền hình dài tập được chia nhỏ 30-45 phút/tập. Với các nhà làm phim độc lập, họ đang sáng tạo ra nhiều loại hình phim mới, vượt ra ngoài các dạng phim truyền thống.

Thuật ngữ 'nhà làm phim' cũng đang dần trở nên lỗi thời. Thay vào đó, thuật ngữ 'người kể chuyện bằng hình ảnh đa định dạng' mang tính mô tả và phù hợp hơn nhiều. Hiện tại, ngay cả những người sáng tạo ra một đoạn ảnh động ngắn (GIF) dài vài giây cũng đủ điều kiện theo định nghĩa này. Trong khi đó, các bộ phim siêu ngắn và ảnh GIF đang cho thấy chúng kiếm tiền rất tốt.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhiều công sở, di tích tại Hà Nội treo cờ rủ
  Tại Thủ đô Hà Nội, nhiều cơ quan, công sở, di tích lịch sử, trung tâm thương mại... đã treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trước khi Quốc tang diễn ra vào ngày 25/7 và 26/7/2024.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Thủ tướng ra Công điện về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ
  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 70/CĐ-TTg ngày 21/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ.
 • Đêm nay 22/7, bão số 2 đổ bộ vịnh Bắc Bộ
  Thủ đô Hà Nội không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 2 nhưng dưới tác động của hoàn lưu bão, khu vực này sẽ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng trên 100 mm, thời gian mưa tập trung vào đêm 22/7 đến hết ngày 23/7.
Đừng bỏ lỡ
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Hà Nội sẽ xây dựng Hội đồng tư vấn về ứng dụng AI
  Sáng 22/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Trao đổi về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan nhà nước thành phố và giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội trên địa bàn thành phố".
 • Tạo động lực xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Sáng 19/7, thực hiện chương trình công tác năm 2024, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị Giao ban Công tác tuyên giáo Thành phố 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2024 tại huyện Ứng Hoà.
 • Hà Nội vinh danh 8 nữ nghệ nhân, thợ giỏi
  Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Quyết định số 3717/QĐ-UBND ngày 17/7/2024 về việc khen thưởng các cá nhân là nữ nghệ nhân, thợ giỏi có thành tích tiêu biểu trong việc giữ gìn, phát triển nghề truyền thống của làng nghề, phố nghề Thành phố Hà Nội năm 2024.
 • Triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e” tại Hội An
  Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa chào mừng kỷ niệm lần thứ 20 sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản, từ ngày 26/07 đến hết ngày 4/8/2024, UBND thành phố Hội An phối hợp với Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và triển lãm “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e”.
 • Quận Bắc Từ Liêm phát triển kinh tế, xã hội theo hướng bền vững
  Từ khi được thành lập tới nay, lĩnh vực quản lý quy hoạch, đô thị; quản lý đất đai tại quận Bắc Từ Liêm luôn được các cấp Ủy đảng, chính quyền quan tâm, chú trọng.
 • Huyện Thanh Oai triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thông minh
  UBND huyện Thanh Oai vừa ban hành Kế hoạch về việc Triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thôn thông minh giai đoạn 2024-2025 trên địa bàn huyện Thanh Oai.
 • Công đoàn Thủ đô góp sức xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Hoạt động Công đoàn Thủ đô đã đóng góp quan trọng giữ vững ổn định chính trị và hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Thành phố.
Xu hướng của điện ảnh thế giới năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO