Đời sống văn hóa

Vui Tết Trung thu tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Thụy Phương 20:43 21/09/2023

Với mong muốn tạo ra một không gian cho các bạn nhỏ vừa được vui chơi vừa được học tập qua các trải nghiệm tương tác, dịp Trung thu này Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ tổ chức chương trình “Em yêu Trung thu, em yêu khoa học”. Chương trình diễn ra trong 2 ngày 23 và 24/9 (tức ngày mùng 9 và mùng 10/8 Âm lịch) hứa hẹn mang đến một mùa Trung thu ý nghĩa cho các em nhỏ.

Đến với chương trình, các em nhỏ sẽ có cơ hội được nghệ nhân dân gian trực tiếp hướng dẫn làm những món đồ chơi đêm rằm như: đèn ông sao, đèn con thỏ, mặt nạ giấy bồi, ông tiến sĩ giấy, ông đánh gậy...; được tham gia một số trò chơi vận động như: nhảy bao bố, ném lon, bịt mắt đánh trống, nhảy dây, kéo co, đi cà kheo, đi goòng…; được học những bài hát đồng dao thông qua chơi trò chơi rồng rắn lên mây, chơi chuyền.

khan-gia-nhi-giao-luu-cung-doan-nghe-nhan-lan-su.jpg
Chương trình “Em yêu Trung thu, em yêu khoa học" hứa hẹn mang đến cho các bạn nhỏ những trải nghiệm thú vị.

Bên cạnh đó, các em còn có cơ hội thưởng thức những tiết mục múa lân địa sôi động; trải nghiệm làm bánh dẻo hay giã cốm bằng cối đá; đồng thời được khám phá những đồ chơi truyền thống đã bị mai một (đồ chơi tàu thủy làm bằng sắt tây, điện thoại ống tre, rối tre, người đu xà…) trong không gian của Phòng khám phá dành cho trẻ em. Ngoài ra, các bạn yêu thích văn hóa Hàn Quốc cũng sẽ có cơ hội khám phá Tết Trung thu của Hàn Quốc thông qua mâm cỗ và video trong phòng trưng bày Hàn Quốc.

Đặc biệt, sự kiện lần này Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam còn hướng đến một số hoạt động mới áp dụng công nghệ trong việc khám phá văn hóa truyền thống qua không gian thực và ảo. Chỉ cần quét mã QR, công chúng có thể khám phá những thông tin thú vị trong các không gian trưng bày của Bảo tàng. VR tour sẽ giúp các bạn nhỏ có cơ hội tìm hiểu văn hóa của dân tộc, ý nghĩa của các đồ chơi dân gian qua những trò chơi hấp dẫn. Các thông điệp, ý nghĩa gắn với đồ chơi trung thu được truyền tải đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ...

trai-nghiem-vr-tour-xuyen-khong.jpg
Các bạn nhỏ thích thú khi trải nghiệm VR tour.

Cùng với các hoạt động áp dụng công nghệ, hoạt động khám phá khoa học qua đồ chơi dân gian cũng mở ra những cách thức học tập mới cho các em nhỏ qua Stem. Những đồ chơi giản dị của đêm rằm được các thầy cô giải thích dưới góc nhìn khoa học và đưa đến cho các em những hiểu biết nhờ kết nối từ tri thức dân gian đến kiến thức khoa học. Một lần nữa những bài học ở trên lớp đã được làm sâu sắc hơn qua những trải nghiệm tại Bảo tàng. Các em có thể làm đèn kéo quân để học về đối lưu chất khí và hiểu nguyên lý chuyển động của đèn; làm đèn cù để hiểu về lực ma sát; làm trống lắc để hiểu về hộp âm…

goc-stem-kham-pha-khoa-hoc-lam-do-choi-dan-gian-va-thi-nghiem-khoa-hoc.jpg
Góc Stem khám phá khoa học và làm đồ chơi.

Đến với Bảo tàng dịp này công chúng còn có cơ hội trải nghiệm sáng tạo nghệ thuật ghép tranh bằng vải vụn cùng Vụn Art hay áp dụng kỹ thuật Họa Kim Sa để làm đồ trang trí; đồng thời được trải nghiệm không gian âm nhạc mở...

Tiến sĩ Bùi Ngọc Quang, Phó Giám đốc Phụ trách Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chia sẻ: “Bảo tàng mong muốn qua chương trình sẽ đem đến cho du khách trẻ tuổi cơ hội học tập, trải nghiệm từ văn hóa dân gian đến hiện đại qua khám phá khoa học, công nghệ đồng thời khuyến khích sự sáng tạo, tư duy phản biện và khả năng học hỏi thông qua các hoạt động trải nghiệm, tương tác thực và ảo. Đây cũng là dịp đặc biệt để ông bà, cha mẹ ôn lại ký ức tuổi thơ và chia sẻ những hiểu biết của mình cho con cháu qua đó gắn kết các thành viên trong gia đình. Những hoạt động ý nghĩa này sẽ góp phần quan trọng cho mỗi cá nhân, mỗi gia đình thêm hiểu và trân trọng các giá trị của cha ông, từ đó góp phần vào việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong xã hội đương đại"./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến năm 2024
  Phố Hiến từng đón nhiều tàu thuyền, thương nhân từ nước ngoài tới giao thương, buôn bán và cư ngụ đã góp phần tạo nên không khí náo nhiệt, sầm uất và được ví như "Tiểu Tràng An".
 • Khánh thành tượng Trịnh Công Sơn bên bờ sông Hương
  Tượng nghệ thuật cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là tác phẩm điêu khắc của cố điêu khắc gia Trương Đình Quế, do ông Lê Hùng Mạnh, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty Xây dựng - kinh doanh nhà Gia Hòa (TP.HCM), tài trợ thực hiện và tặng TP.Huế.
 • Phát động sáng tác biểu trưng 2 di sản tuồng, bài chòi
  Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Bình Định tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng mang tính đặc trưng chung cho 2 di sản nghệ thuật sân khấu truyền thống của dân tộc là tuồng và ca kịch bài chòi.
 • Lễ hội kỷ niệm ngày sinh Đức Thánh Huyền Thiên Hắc Đế tại di tích đền Núi Sưa
  Sáng 28/2, Quận uỷ - HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ quận Ba Đình long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày sinh Đức Thánh Thượng Đẳng Phúc Thần - Huyền Thiên Hắc Đế năm 2024 và khánh thành công trình tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Đền Núi Sưa.
 • Phát động "Tuần lễ áo dài" năm 2024
  Từ ngày 1 - 8/3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động "Tuần lễ áo dài" năm 2024 trên phạm vi toàn quốc. Chương trình nhằm góp phần tôn vinh giá trị của áo dài trong đời sống, văn hóa, xã hội, đồng thời khơi dậy tình yêu, niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy giá trị di sản áo dài.
 • Về Yên Bái xem lễ hội Xo may của người Tày
  Lễ hội Xo may xã Mường Lai, huyện Lục Yên (Yên Bái) được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa tốt đẹp, quảng bá, giới thiệu nét văn hóa đậm bản sắc riêng có của người Tày tới du khách dịp đầu Xuân Giáp Thìn. Lễ hội được bà con dân tộc Tày tổ chức với mong ước một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, bản mường yên vui no ấm.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Vui Tết Trung thu tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO