Văn học - Nghệ thuật

Trao giải Cuộc thi sáng tác truyện đồng thoại ENEOS & MOGU “Đóa hoa đồng thoại” lần thứ 6

Thu Trang 12:02 05/12/2023

Đóa hoa đồng thoại” là cuộc thi sáng tác truyện ngắn dành cho thiếu nhi, đây là cơ hội để các em học sinh và những người yêu sáng tác có những tác phẩm cho chính mình.

anh-1.jpg
Bà Kamitani Naoko - Trưởng ban Văn hóa và Báo chí của Đại sứ quán Nhật Bản phát biểu tại lễ trao giải.

Vừa qua, tại bảo tàng văn học Việt Nam đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi sáng tác truyện đồng thoại ENEOS & MOGU "Đóa hoa đồng thoại". Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018 đến nay là lễ trao giải lần thứ 6, với 3 hạng mục dự thi, Hạng mục Tiểu học, Hạng mục Trung học cơ sở, Hạng mục tự do. Tất cả các tác phẩm đều viết cho thiếu nhi. Các tác phẩm dự thi sẽ được đánh giá qua 4 vòng.

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, bà Kamitani Naoko - Trưởng ban Văn hóa và Báo chí của Đại sứ quán Nhật Bản chia sẻ: “Chỉ còn 1 tháng nữa là kết thúc năm 2023, năm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam. Đã có rất nhiều dấu ấn đáng nhớ về hoạt động của Ehon trong năm kỷ niệm 50 năm này.

Tháng 9, trong chuyến thăm Việt Nam của Hoàng thái tử và Công nương Akishino, Công nương đã có cuộc trò chuyện thân mật với chị Katsu và chị Hiền về hoạt động Ehon. Tháng 10, sự kiện Tuần lễ Ehon đã được tổ chức với nhiều hoạt động trong suốt 1 tuần. Trung tâm văn hóa và báo chí Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng được chọn làm địa điểm tổ chức sự kiện, nơi trưng bày 100 cuốn truyện Ehon và đọc truyện cho các em nhỏ.

Trong 1 tuần diễn ra sự kiện, đã có khoảng 1000 lượt công chúng tới đây và sự kiện đã trở thành cơ hội tuyệt vời để nhiều em nhỏ Việt Nam làm bạn với ehon Nhật Bản. Tôi tin rằng những sáng tác giàu trí tưởng tưởng từ tranh và truyện đã và đang góp phần mở rộng thế giới quan và nuôi dưỡng trí tưởng tượng của trẻ. Và tôi cũng kỳ vọng cuộc thi sẽ tiếp tục được tổ chức, và từ đây, nhiều tác giả Việt Nam sẽ đoạt giải trong các cuộc thi lớn của thế giới trong tương lai”.

Cuộc thi năm 2023 được phát động từ tháng 3, trải qua 9 tháng, với 8 lần tổ chức workshop Bút kể ta nghe, cuộc thi đã nhận được 3.110 tác phẩm của 2.222 thí sinh ở mọi lứa tuổi. Năm nay, 63/64 tỉnh thành khắp cả nước đã có thí sinh gửi bài dự thi. Thí sinh lớn tuổi nhất là bác Trần Thị Nguyên 69 tuổi – Thành phố Hồ Chí Minh. Thí sinh nhỏ tuổi nhất là bé Nguyễn Văn Minh Đăng 6 tuổi – Thủ đô Hà Nội. Sức lan tỏa của cuộc thi còn vượt qua cả biên giới Việt Nam, đó là những tác phẩm dự thi đến từ Pháp, Nhật, Đức.

anh-2.jpg
Ông Kimura, Tổng Giám đốc Công ty TNHH ENEOS Việt Nam đánh giá về cuộc thi năm nay.

Ông Kimura Tổng Giám đốc công ty TNHH ENEOS Việt Nam phát biểu trong lễ trao giải: "Các bạn đã chạm đến trái tim chúng tôi bằng sự cảm nhận tuyệt vời và lối diễn đạt xuất sắc, kêu gọi chúng tôi cùng tham gia vào những ước mơ đang được nuôi dưỡng hay những chuyến phiêu lưu diệu kỳ. Không có gì vui mừng hơn việc trong số các em nhỏ tham dự hôm nay, có những tài năng mới được sinh ra, kế thừa và hình thành nên nhánh sông mới từ dòng lịch sử được ví như một con sông hùng vĩ của nền văn học Việt Nam".

18 tác phẩm đạt giải năm nay sẽ lại được xuất hiện ở Tuyển tập Đóa hoa đồng thoại 2023. Đây là cách Cuộc thi vinh danh các tác giả, góp thêm vào kho tàng sách truyện cho thiếu nhi Việt Nam những cuốn sách có giá trị.

anh-3.jpg
Thí sinh Đào Khương Duy đoạt giải xuất sắc với tác phẩm "Chuyến bay hạnh phúc".

Tác phẩm xuất sắc nhất là tác phẩm "Chuyến bay hạnh phúc" của thí sinh Đào Khương Duy (13 tuổi – Bến Tre). Đây cũng là năm đầu tiên có thí sinh nam đoạt giải xuất sắc nhất. Tác phẩm sẽ được chuyển thể thành tranh truyện Ehon và xuất bản trong năm 2024.

Ban giám khảo vòng chung kết là những người gắn bó với văn học, với trẻ em, gồm nhà văn Lê Phương Liên, với hơn 50 năm gắn bó với văn học thiếu nhi Việt Nam; Tổng biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng Vũ Thị Quỳnh Liên; Tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thụy Anh và chị Lê Thị Thu Hiền – người đam mê gắn bó với tranh truyện ehon suốt hơn 15 năm.

anh-4.jpg
Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm với các thí sinh đạt giải năm 2023.

Nhà văn Lê Phương Liên trưởng ban giám khảo phát biểu trong lễ trao giải: "Từ khi đất nước hòa bình thống nhất bước sang thời kỳ đổi mới, sách và văn hóa đọc của Việt Nam đã dần dần bắc “những nhịp cầu” cả với bên trong ( dân tộc) và bên ngoài ( thế giới),Từ thế kỷ XXI văn hóa đọc của Việt Nam đã hội nhập với văn hóa đọc thế giới. Trí tuệ và tâm hồn của thế hệ thiếu nhi Việt Nam đã được mở rộng. Trí tưởng tượng của trẻ em Việt Nam đã được kích thích phát triển".

"Trẻ em Việt Nam đọc sách hiện nay vừa thấm thía CỘI RỄ vừa được chắp ĐÔI CÁNH. Từ năm 2018, cuộc thi “Đóa hoa đồng thoại” đã được phát động ở Việt Nam, cùng với sự phát triển lan tỏa của tranh truyện Ehon ( Nhật Bản), một lớp trẻ em Việt Nam mới đã được tạo điều kiện để trí tưởng tượng CẤT CÁNH" - bà Liên nhấn mạnh.

Cuộc thi sáng tác truyện đồng thoại ENEOS & MOGU "Đóa hoa đồng thoại" là dịp để các thí sinh, những người yêu văn học, yêu sáng tác gặp gỡ, giao lưu và tạo nên những kỉ niệm đẹp, những trải nghiệm đặc biệt. Đóa hoa đồng thoại đã thực sự trở thành một sân chơi sáng tác, một cộng đồng kết nối, học hỏi lẫn nhau để cùng phát triển văn học thiếu nhi Việt Nam, góp phần làm phong phú cho nền văn học Việt Nam./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Cùng cất lên “Bản hòa âm đất nước”
  Những thi phẩm nổi tiếng, ca khúc phổ nhạc từ thơ của các nhà thơ dân tộc đến từ 3 miền Bắc Trung Nam đã được thể hiện trên sân khấu Đêm thơ Nguyên tiêu diễn ra tối ngày 24/2. Sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày thơ Việt Nam 2024 do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long đã mang đến cho công chúng yêu văn chương, nghệ thuật một “bản hòa âm đất nước” đầy thi vị và ấn tượng.
 • Từ bản lĩnh đến bản sắc nhà thơ
  Trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long, sáng ngày 24/2 đã diễn ra tọa đàm “Từ bản lĩnh đến bản sắc nhà thơ”. Tọa đàm đã mang đến nhiều góc nhìn mới lạ về mối liên hệ giữa bản lĩnh, bản sắc với những người sáng tạo nghệ thuật nói chung và sáng tạo thi ca nói riêng.
 • Ngày thơ Hà Nội 2024: Tôn vinh những giá trị của thơ ca trong quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước
  “Chúng ta tụ hội về Văn Miếu Quốc Tử Giám - biểu tượng của văn hiến, văn hóa Thăng Long – Hà Nội và cả nước để mở hội, tôn vinh những giá trị của thơ ca trong quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước, những đóng góp to lớn của thơ ca với kiến hưng văn hóa dân tộc, trong bồi đắp xây dựng tâm hồn người Hà Nội văn minh, thanh lịch”- nhà văn Trần Gia Thái, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội nhấn mạnh tại Lễ khai mạc Ngày thơ Hà Nội 2024.
 • Sẵn sàng để Ngày thơ Hà Nội 2024 diễn ra thành công tốt đẹp
  Thông tin về công tác chuẩn bị Ngày thơ Hà Nội diễn ra vào ngày 23/2 (14 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội), NSND Trần Quốc Chiêm - Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội cho biết, công tác chuẩn bị đã hoàn tất và sẵn sàng cho mỗi tiết mục trình diễn hoàn hảo nhất.
 • Ngày thơ Hà Nội: Góp phần tôn vinh vẻ đẹp thi ca
  Vào ngày 23/2/2024 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Ngày thơ Hà Nội sẽ được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Sự kiện do Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức trên cơ sở Đề án “Ngày thơ Hà Nội”.
 • Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22: Tôn vinh di sản thơ ca của 54 dân tộc trên cả nước
  Diễn ra trong hai ngày 14 và 15 tháng Giêng, Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 sẽ được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long. Với chủ đề “Bản hòa âm đất nước”, Ngày thơ Việt Nam năm nay hứa hẹn mang đến công chúng những di sản thi ca quý báu trong kho tàng thi ca của 54 dân tộc trên cả nước
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Khai hội, phục dựng trò chơi dân gian Đu tiên làng Phú Gia
  Sau nhiều năm bị mai một, Lễ hội dân gian và trò chơi Đu tiên làng Phú Gia (xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã được khai hội phụng dựng lại.
 • Làng nghề may Trạch Xá (Hà Nội) là 1 trong 26 Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia vừa được ghi danh
  Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng vừa ban hành các quyết định ghi danh di sản vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
 • Tân binh quận Tây Hồ: phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương anh hùng
  Hòa chung không khí giao nhận quân của 30 quận, huyện toàn TP Hà Nội , sáng nay (26/2), 57 công dân quận Tây Hồ đã lên đường nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ Công an Nhân dân.
 • Gần 4.500 thanh niên Thủ đô lên đường nhập ngũ
  Sáng nay, 26/2, Lễ giao, nhận quân năm 2024 đồng loạt diễn ra tại 30 quận, huyện của TP Hà Nội. Trong không khí trang trọng và khí thế tưng bừng, nô nức, gần 4.500 thanh niên ưu tú của Thủ đô lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an Nhân dân.
 • Hà Nội - thành phố của "mùa xuân và sáng tạo"
  Năm mới đã đến bên thềm mang theo sức xuân và khát khao thành công, thịnh vượng. Đó cũng chính là nguồn năng lượng đem lại hành trình đầy sắc màu của Hà Nội trong năm Giáp Thìn 2024, chắp đôi cánh tự tin cho Thủ đô vươn cao. Năm mới với quyết tâm mới, nỗ lực mới và các hoạt động sáng tạo đã hiện thực hóa khát vọng phát triển Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
 • Tâm tình cao nguyên
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Tâm tình cao nguyên của tác giả Lê Thành Nghị.
 • NSƯT Minh Thu: Âm nhạc luôn đưa tôi ra khỏi mọi nỗi ưu phiền
  NSƯT Minh Thu đã có một năm thành công trong sự nghiệp khi vừa hoàn thành chuyến lưu diễn ở Mỹ, sau đó bắt tay vào liveshow thứ hai tại Nhà hát Lớn Hà Nội mang tên “Thu ca”. Đêm diễn đã cháy vé và thu hút khán giả đến kín rạp. Nhưng trước đó chị đã nhập viện cấp cứu vì sốt xuất huyết khi đã cận kề ngày diễn khiến liveshow phải dời lịch đến tháng 12/2023. Tạp chí Người Hà Nội đã có cuộc trò chuyện cùng NSƯT Minh Thu khi chị vẫn còn đang mỉm cười với thành quả của mình.
 • Đưa con thăm Văn Miếu
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Đưa con thăm Văn Miếu của tác giả Đỗ Anh Vũ.
 • Lễ hội đền Du Yến đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
  Lễ hội Đền Du Yến diễn ra trong ba ngày, từ ngày 13 đến 15 tháng Giêng. Phần lễ được tổ chức trang trọng gồm các nghi lễ: Lễ rước nước, lễ mộc dục, lễ cáo yết, lễ rước kiệu, lễ dâng hương và tế thần.
 • "Đào, phở và piano" đã được chiếu tại 11 tỉnh, thành phố nhưng vẫn "cháy vé"
  Phim "Đào, phở và piano" đã trở thành hiện tượng đặc biệt của điện ảnh Việt Nam mấy ngày qua khi khán giả chen chúc mua vé đi xem. Không chỉ sốt vé ở Hà Nội mà khi vào TPHCM và một số tỉnh thành, phim vẫn được khán giả quan tâm, mong ngóng.
Trao giải Cuộc thi sáng tác truyện đồng thoại ENEOS & MOGU “Đóa hoa đồng thoại” lần thứ 6
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO