Trà  sen Hồ Tây “ Аỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Hà  Nội

Món ngon HN| 15/07/2010 09:17

(NHN) Trong cái nắng oi ả của những ngà y Hà  Nội và o đầu hạ, trải lòng mình trong mà u xanh mát dịu của những đầm sen và  từ từ cảm nhận mùi hương thơm thoảng nhẹ cứ lan toả trong một không gian rộng lớn.

Một mùa sen nữa lại vử, người Hà  Nội hối hả tìm mua những bông sen thật đẹp, thật tươi đem vử là m duyên cho ngôi nhà  của họ, còn những người trồng sen quanh Hồ Tây lại bắt đầu tỉ mẩn với những công đoạn ướp trà  sen.

Nằm ở phía Tây Bắc của Hà  Nội, Hồ Tây không chỉ là  đất của những chiếc bánh tôm thơm ngậy, những cây đà o thế khoe mình trong sắc hồng mỗi độ xuân vử, mà  đây còn là  cội nguồn của những đầm sen hương, một loại sen to, hồng tươi đến lạ, lớp cánh hoa bên ngoà i lớn, những lớp cánh bên trong bé dần cho đến nhuÌ£y. Sen Tây Hồ nhiửu gạo và  có hương thơm dịu, nguyên liệu chính để cho ra thứ trà  sen thơm lừng hảo hạng mà  ở bất kử³ nơi nà o cũng không có được.

Năm nà o cũng vậy cứ khoảng giữa tháng 5 là  cả khu vực Hồ Tây bắt đầu chuyển mình trong hương sắc của sen. Những bông sen hé nở tửa mùi hương dịu ngọt cứ ẩn mình sau những phiến lá xanh. Những bạn trẻ Hà  thà nh lại say đắm bên những đóa sen nở rộ và  người dân nơi đây lại thấp thoáng trên những con thuyửn, khéo léo hái từng bông sen hà m tiếu mang vử ướp trà .

Аể có được một ấm trà  sen thơm ngon theo đúng nghĩa. Theo những người là m sen lâu năm tại đây thì nó không chỉ đòi hửi sen được dùng ướp trà  phải là  loại có bông hoa lớn, mà u hồng tươi, trông xốp và  nhẹ, vì loại sen hồng bông nhử, nhìn chắc nặng, có mà u hồng sẫm ngả tím người ta gọi là  sen quử³ thì mùi nhạt và  kém thanh... Ướp sen còn đòi hửi khá nhiửu công đoạn và  ở bất kử³ một công đoạn nà o cũng cần sự tinh tế, tỉ mẩn. Từ việc hái sen cho đến tách gạo sen và  ướp trà ... tất cả đửu đòi hửi sự khéo léo từ người là m.

Аầu tiên, sen phải được hái từ lúc sáng sớm, khi mặt trời còn chưa lên để hương sen không bị tản đi, sau đó đem tách từng cánh sen ra để lấy nhị hoa, nơi chứa đựng những hạt nhử li ti chỉ nhỉnh hơn đầu tăm, có mà u trắng đục đính trên đầu sợi chỉ và ng. Аó chính là  túi hương thơm của sen Tây Hồ, cái mà  người ta vẫn gọi là  gạo sen. Công việc nà y tốn khá nhiửu thời gian vì mỗi lần lấy nhị một bông hoa thì phải cho ngay và o hộp và  đậy nắp lại để hương thơm không bị bay đi mất. Sau khi nhặt hết các sợi và ng, cho "gạo sen" thu được và o ướp với trà  trong và i ngà y. Sau đó sà ng bử các hạt gạo, sao lên để giảm bớt độ ẩm, cứ thế ba lần thì món trà  sen hảo hạng mới hoà n tất.

Bưng chén trà  được ướp hương sen Tây Hồ trên tay, nhấp từng ngụm nhử và  từ từ cảm nhận vị ấm nóng đang dần lan tửa, mà u xanh và ng trong vắt cùng với vị đượm nồng của hương trà  quyện với mùi thơm dịu, thơm bửn, tinh khiết của hoa sen phảng phất khiến cho lòng người trở nên lắng đọng, tĩnh lặng.

Mọi thứ dường như dừng lại, những tất bật, lo toan trong cuộc sống hiện đại dần tan biến, lòng người như nhẹ đi và  ngỡ ngà ng trước vị thanh tao, nồng nà n của chén trà . Hà  Nội bao nhiêu năm vẫn thế, vẫn giữ được những nét đẹp dung dị trong nghệ thuật thưởng thức trà . Và , ở đâu đó giữa lòng Hà  Nội, người ta lại dễ dà ng nhận thấy những chén trà  sen thơm dịu, ấm nóng xoay tròn bên những câu chuyện. Аó dường như đã trở thà nh nét đẹp, nét văn hóa ngà n xưa là m say đắm bao người con sinh ra và  lớn lên trên mảnh đất Hà  thà nh nà y!

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Khúc ca tình mẫu tử khi đối thoại với thời gian
    Bài thơ “Mẹ” của Đỗ Trung Lai thuộc đề tài quen thuộc nhưng luôn mang sức gợi lớn: đề tài người mẹ. Bài thơ được chọn vào sách giáo khoa Ngữ văn 7 (tập 1, bộ Cánh diều). Xuyên suốt bài thơ là bóng dáng vất vả, tảo tần của người mẹ gắn liền với tình cảm thiêng liêng, sâu đậm mà người con dành cho mẹ. Bằng nét bút tinh tế và nghệ thuật biểu đạt đầy sáng tạo, bài thơ tựa như một khúc ru trầm, nhẹ nhàng mà da diết, chạm đến từng góc khuất trong tâm hồn người đọc.
  • Quận Thanh Xuân: Kiên quyết nói “Không” giao xe cho học sinh chưa đủ điều kiện tham gia giao thông
    Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (TP. Hà Nội) Lê Hồng Thắng vừa cho biết, UBND quận mới đây đã ban hành Kế hoạch thực hiện quy định của pháp luật về “Không giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông” trên địa bàn quận.
  • Khởi tranh Giải bóng đá các cơ quan báo chí toàn quốc Press Cup 2024
    Ngày 21/11, tại Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam (Hà Nội) đã diễn ra buổi Họp báo và Công bố Vòng chung kết Giải bóng đá các cơ quan báo chí toàn quốc Press Cup lần thứ 8 năm 2024.
Đừng bỏ lỡ
Trà  sen Hồ Tây “ Аỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Hà  Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO