Trà sen Hồ Tây “ Đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Hà Nội
Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 09:17, 15/07/2010
Một mùa sen nữa lại vử, người Hà Nội hối hả tìm mua những bông sen thật đẹp, thật tươi đem vử là m duyên cho ngôi nhà của họ, còn những người trồng sen quanh Hồ Tây lại bắt đầu tỉ mẩn với những công đoạn ướp trà sen.
Nằm ở phía Tây Bắc của Hà Nội, Hồ Tây không chỉ là đất của những chiếc bánh tôm thơm ngậy, những cây đà o thế khoe mình trong sắc hồng mỗi độ xuân vử, mà đây còn là cội nguồn của những đầm sen hương, một loại sen to, hồng tươi đến lạ, lớp cánh hoa bên ngoà i lớn, những lớp cánh bên trong bé dần cho đến nhuÌ£y. Sen Tây Hồ nhiửu gạo và có hương thơm dịu, nguyên liệu chính để cho ra thứ trà sen thơm lừng hảo hạng mà ở bất kử³ nơi nà o cũng không có được.
Năm nà o cũng vậy cứ khoảng giữa tháng 5 là cả khu vực Hồ Tây bắt đầu chuyển mình trong hương sắc của sen. Những bông sen hé nở tửa mùi hương dịu ngọt cứ ẩn mình sau những phiến lá xanh. Những bạn trẻ Hà thà nh lại say đắm bên những đóa sen nở rộ và người dân nơi đây lại thấp thoáng trên những con thuyửn, khéo léo hái từng bông sen hà m tiếu mang vử ướp trà .
Để có được một ấm trà sen thơm ngon theo đúng nghĩa. Theo những người là m sen lâu năm tại đây thì nó không chỉ đòi hửi sen được dùng ướp trà phải là loại có bông hoa lớn, mà u hồng tươi, trông xốp và nhẹ, vì loại sen hồng bông nhử, nhìn chắc nặng, có mà u hồng sẫm ngả tím người ta gọi là sen quử³ thì mùi nhạt và kém thanh... Ướp sen còn đòi hửi khá nhiửu công đoạn và ở bất kử³ một công đoạn nà o cũng cần sự tinh tế, tỉ mẩn. Từ việc hái sen cho đến tách gạo sen và ướp trà ... tất cả đửu đòi hửi sự khéo léo từ người là m.
Đầu tiên, sen phải được hái từ lúc sáng sớm, khi mặt trời còn chưa lên để hương sen không bị tản đi, sau đó đem tách từng cánh sen ra để lấy nhị hoa, nơi chứa đựng những hạt nhử li ti chỉ nhỉnh hơn đầu tăm, có mà u trắng đục đính trên đầu sợi chỉ và ng. Đó chính là túi hương thơm của sen Tây Hồ, cái mà người ta vẫn gọi là gạo sen. Công việc nà y tốn khá nhiửu thời gian vì mỗi lần lấy nhị một bông hoa thì phải cho ngay và o hộp và đậy nắp lại để hương thơm không bị bay đi mất. Sau khi nhặt hết các sợi và ng, cho "gạo sen" thu được và o ướp với trà trong và i ngà y. Sau đó sà ng bử các hạt gạo, sao lên để giảm bớt độ ẩm, cứ thế ba lần thì món trà sen hảo hạng mới hoà n tất.
Bưng chén trà được ướp hương sen Tây Hồ trên tay, nhấp từng ngụm nhử và từ từ cảm nhận vị ấm nóng đang dần lan tửa, mà u xanh và ng trong vắt cùng với vị đượm nồng của hương trà quyện với mùi thơm dịu, thơm bửn, tinh khiết của hoa sen phảng phất khiến cho lòng người trở nên lắng đọng, tĩnh lặng.
Mọi thứ dường như dừng lại, những tất bật, lo toan trong cuộc sống hiện đại dần tan biến, lòng người như nhẹ đi và ngỡ ngà ng trước vị thanh tao, nồng nà n của chén trà . Hà Nội bao nhiêu năm vẫn thế, vẫn giữ được những nét đẹp dung dị trong nghệ thuật thưởng thức trà . Và , ở đâu đó giữa lòng Hà Nội, người ta lại dễ dà ng nhận thấy những chén trà sen thơm dịu, ấm nóng xoay tròn bên những câu chuyện. Đó dường như đã trở thà nh nét đẹp, nét văn hóa ngà n xưa là m say đắm bao người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hà thà nh nà y!