Đời sống văn hóa

Tôn vinh nghề thủ công truyền thống mây tre đan

Thụy Phương 18:13 27/07/2023

Vào ngày 29/7/2023, tại đình Kim Ngân, 42 - 44 Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Ban Quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội, Câu lạc bộ Đình làng Việt kết hợp với Ban Quản lý Dự án Trường làng trong phố tổ chức workshop “Hoa cài tre đan”.

Workshop có sự tham gia của Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Văn Trung – Chủ tịch Hội doanh nghiệp Mây tre Phú Vinh, thuộc làng nghề mây tre đan Phú Vinh, Chương Mỹ, Hà Nội, người đã có 40 năm gắn bó bên nghề đan lát và quảng bá sản phẩm mây tre Việt ra thế giới. Ông sẽ là người dẫn dắt, hướng dẫn trải nghiệm chính cho người tham dự qua 2 phần nội dung:

 Phần 1 mang tên Kết nan dựng hình diễn ra trong thời gian 1 tiếng 30 phút, nghệ nhân sẽ hướng dẫn người tham dự những bước đầu tiên trong việc tạo hình cho một chiếc lọ hoa đan bằng tre. 

Phần 2 mang tên Đan hoa thưởng sắc diễn ra trong thời gian 40 phút, nghệ nhân sẽ cùng người tham dự hoàn thiện sản phẩm. Một lượng hoa tươi nhất định do BTC cung cấp – hoặc người tham dự có thể mang thêm, có thể được dùng để cắm vào lọ nhằm mục đích trang trí hoàn thiện sản phẩm đẹp nhất. Các tác phẩm tiêu biểu sẽ được chọn vinh danh/ trưng bày.

trien-lam-hoa-cai-tre-dan.jpg

Cùng với việc hướng dẫn thực hành, nghệ nhân Nguyễn Văn Trung sẽ kết hợp kể các câu chuyện làng – nghề ngay từ khi người tham gia bắt đầu đan sản phẩm. 

Thông qua câu chuyện được truyền tải bởi nghệ nhân trong quá trình diễn ra sự kiện, BTC mong muốn khơi gợi sự đồng cảm với giá trị văn hóa truyền thống, lịch sử xoay quanh chuyện làm nghề và gìn giữ nghề từ những người tham gia. Đồng thời, từ sự tiếp xúc trực tiếp với các sản phẩm nghề (sản phẩm tre đan) cùng nghệ nhân làng nghề, sẽ góp phần thúc đẩy khả năng nhận diện sản phẩm thủ công làng nghề, qua đó tạo tiềm năng thúc đẩy việc mua sản phẩm làng nghề chính gốc. 

anh-nhom.jpg
Các thành viên Dự án Trường làng trong phố tại Đêm Chung Kết Cuộc thi Sáng tạo Ý tưởng Xã hội Tôi 20.

Theo BTC, workshop Hoa cài tre đan là hoạt động mở đầu trong chuỗi sự kiện trong giai đoạn Hè – Thu thuộc khuôn khổ dự án Trường làng trong phố. Sau sự kiện này, cũng tại đình Kim Ngân BTC sẽ tiếp tục tổ chức workshop trải nghiệm nghề làm quạt giấy Chàng Sơn vào ngày 12/8/2023, workshop trải nghiệm làm nón làng Chuông vào ngày 2/9/2023 và một sự kiện tổng hợp quy tụ các làng nghề truyền thống vào ngày 15/9/2023.

Workshop Hoa cài tre đan sẽ diễn ra tại đình Kim Ngân trong cả 2 buổi sáng và chiều ngày 29/7, buổi sáng từ 8h đến 12h buổi chiều từ 14h30 đến 18h30.

Dự án Trường làng trong phố là dự án phi lợi nhuận hướng tới việc giữ gìn, bảo tồn và phát triển bền vững làng nghề truyền thống Việt Nam do một nhóm các bạn trẻ đến từ các trường Đại học trên địa bàn Thành phố Hà Nội thành lập. Dự án đã giành chiến thắng tại Cuộc thi Sáng kiến Ý tưởng Xã hội Tôi 20 – Twenties mùa 10 vào tháng 4/2023.

Dự án ra đời nhằm tôn vinh và tiếp tục phát huy sự tích cực của các bạn trẻ trong việc quảng bá, giới thiệu, lan tỏa những giá trị văn hóa Việt Nam đến với cộng đồng trong nước và quốc tế. Đây cũng là dịp để kết nối các làng nghề truyền thống tới gần hơn công chúng tại Thủ đô đồng thời cũng là dịp để các cá nhân/ đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu - thực hành, bảo tồn văn hóa sẽ giới thiệu và chia sẻ thành quả, thúc đẩy hợp tác, thổi hồn những giá trị tươi mới cho các di sản truyền thống; tạo ra môi trường giao lưu giữa những người có chung niềm đam mê với văn hóa truyền thống.

Bài liên quan
 • Đánh thức nghề thủ công khu phố cổ Hà Nội
  Tìm hiểu về làng nghề, phố nghề Thăng Long - Hà Nội không thể không nhắc tới khu phố cổ Hà Nội - nơi xưa kia thợ thủ công tứ xứ kéo về mang theo những đặc sắc của nghề truyền thống quê hương mình tới nội đô. Trải qua thời gian, nghề truyền thống nơi đây đã mai một đáng kể. Trong bối cảnh TP. Hà Nội tập trung đầu tư trọng điểm vào 6 lĩnh vực để trở thành nền kinh tế mũi nhọn trong phát triển công nghiệp văn hóa thì việc đánh thức nghề thủ công mỹ nghệ trong khu phố cổ là hết sức cần thiết.
(0) Bình luận
 • Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 ở Thừa Thiên Huế
  Đông đảo tăng ni, phật tử dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 tại Tổ đình Từ Đàm (phường Trường An, TP Huế).
 • Phát hành bộ tem "Cây chè"
  Ngày 21-5, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem “Cây chè”. Bộ tem gồm 2 mẫu tem và 1 blốc, giá lần lượt là 4.000 đồng, 12.000 đồng và 15.000 đồng.
 • Tái hiện “một thời hoa lửa” của Thanh niên xung phong
  Tối 18/5, tại khu vực sân khấu ngoài trời thị xã Sơn Tây, đêm thi thứ 5 “Liên hoan tiếng hát Cựu Thanh niên xung phong Hà Nội năm 2024” (cụm số 3) được tổ chức với sự tham gia của 6 đơn vị và hàng chục tiết mục đặc sắc, được dàn dựng công phu tái hiện chân thực một thời gian khổ, hy sinh nhưng rất đỗi hào hùng của các thế hệ Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam.
 • “Âm vang Việt Nam” hào hùng qua từng khúc hát
  Hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, tối 16/5 tại Không gian biểu diễn Nghệ thuật - Ẩm thực đường phố quận Tây Hồ tiếp tục diễn ra Chung khảo “Liên hoan Tiếng hát cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Hà Nội 2024” (cụm 2), với những phần trình diễn đặc sắc, để lại nhiều ấn tượng trong lòng người dân Thủ đô.
 • Độc đáo lễ hội Tấc Ka Coong - Cúng thần núi của đồng bào Cơ Tu
  Tái hiện trích đoạn sân khấu hóa lễ hội Tấc Ka Coong - Cúng thần núi của đồng bào Cơ Tu huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) trong Ngày hội “Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc miền núi” tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV.
 • 50 đội thi tham gia Giải bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2024
  UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), Thành phố Hà Nội và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ tổ chức Giải bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2024.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Mùa hoa biên giới
  Sau những ngày vất vả ngược xuôi với các vụ việc, hôm nay Ban mới có một ngày rảnh rỗi. Nhớ tới lời hứa với Hoa, nhớ tới lũ trẻ trên điểm trường ở Nậm Mo Phí, Sín Thầu, nơi Hoa dạy. Ban mua một ba lô quà bánh, ít mì tôm, thịt hộp cho lũ trẻ và đặc biệt mua cho Hoa một tấm áo mới.
 • “Sống lại” làng nghề giấy Dó
  Làng nghề giấy Dó không biết xuất hiện từ bao giờ, nhưng đã đi vào ca dao và trở nên nổi tiếng. Tuy nhiên, nghề sản xuất truyền thống làm giấy Dó thuộc làng Yên Thái xưa, nay là phường Bưởi, quận Tây Hồ (Hà Nội) đã mai một gần như không còn. Để phát triển dịch vụ, du lịch văn hóa đặc thù, phát huy giá trị nghề sản xuất truyền thống, quận Tây Hồ đã lập đề án phục dựng nghề này.
 • Dấu ấn Lý Nam Đế trên quê hương Hoài Đức
  Hoài Đức là một huyện nằm ở phía Tây và Tây Nam của Thành phố Hà Nội, có lịch sử hình thành và phát triển trải qua hàng nghìn năm. Trong tiến trình lịch sử ấy, miền đất Hoài Đức đã sản sinh, tụ hội nhiều bậc hiền tài, nhà khoa bảng có nhiều đóng góp cho đất nước, quê hương trong đó có Lý Nam Đế - người anh hùng có công đánh đuổi giặc Lương, vị Hoàng đế khai sinh ra triều đại Tiền Lý và lập nên nhà nước Vạn Xuân vào thế kỷ thứ VI.
 • Lễ hội Rượu vang Ý 2024: Trải nghiệm văn hóa và cơ hội kinh doanh
  Lễ hội Rượu vang Ý – một sự kiện thường niên do Lãnh sự quán Ý và Gambrorosso tổ chức, thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp và du khách đam mê văn hóa Ý tại Việt Nam – sẽ trở lại vào ngày 3 tháng 6 năm 2024 tại khách sạn Rex, TP Hồ Chí Minh (141 Nguyễn Huệ, Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Sự kiện năm nay không chỉ hứa hẹn mang đến những trải nghiệm ẩm thực độc đáo, kết hợp giữa các loại rượu vang thượng hạng và món ăn đặc sắc của Ý, mà còn mở ra cơ hội kết nối thương mại hiệu quả.
 • Không chỉ người trẻ mới chọn “xe quốc dân” VF 3
  Nhờ sự đa dạng màu sắc, khả năng tùy biến linh hoạt cùng mức giá và chính sách trả góp “siêu hời”, VinFast VF 3 dễ dàng trở thành lựa chọn của khách hàng ở các độ tuổi khác nhau, ngay cả những người dùng lớn tuổi.
Đừng bỏ lỡ
Tôn vinh nghề thủ công truyền thống mây tre đan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO