Đời sống văn hóa

Tôn vinh nghề thủ công truyền thống mây tre đan

Thụy Phương 18:13 27/07/2023

Vào ngày 29/7/2023, tại đình Kim Ngân, 42 - 44 Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Ban Quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội, Câu lạc bộ Đình làng Việt kết hợp với Ban Quản lý Dự án Trường làng trong phố tổ chức workshop “Hoa cài tre đan”.

Workshop có sự tham gia của Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Văn Trung – Chủ tịch Hội doanh nghiệp Mây tre Phú Vinh, thuộc làng nghề mây tre đan Phú Vinh, Chương Mỹ, Hà Nội, người đã có 40 năm gắn bó bên nghề đan lát và quảng bá sản phẩm mây tre Việt ra thế giới. Ông sẽ là người dẫn dắt, hướng dẫn trải nghiệm chính cho người tham dự qua 2 phần nội dung:

 Phần 1 mang tên Kết nan dựng hình diễn ra trong thời gian 1 tiếng 30 phút, nghệ nhân sẽ hướng dẫn người tham dự những bước đầu tiên trong việc tạo hình cho một chiếc lọ hoa đan bằng tre. 

Phần 2 mang tên Đan hoa thưởng sắc diễn ra trong thời gian 40 phút, nghệ nhân sẽ cùng người tham dự hoàn thiện sản phẩm. Một lượng hoa tươi nhất định do BTC cung cấp – hoặc người tham dự có thể mang thêm, có thể được dùng để cắm vào lọ nhằm mục đích trang trí hoàn thiện sản phẩm đẹp nhất. Các tác phẩm tiêu biểu sẽ được chọn vinh danh/ trưng bày.

trien-lam-hoa-cai-tre-dan.jpg

Cùng với việc hướng dẫn thực hành, nghệ nhân Nguyễn Văn Trung sẽ kết hợp kể các câu chuyện làng – nghề ngay từ khi người tham gia bắt đầu đan sản phẩm. 

Thông qua câu chuyện được truyền tải bởi nghệ nhân trong quá trình diễn ra sự kiện, BTC mong muốn khơi gợi sự đồng cảm với giá trị văn hóa truyền thống, lịch sử xoay quanh chuyện làm nghề và gìn giữ nghề từ những người tham gia. Đồng thời, từ sự tiếp xúc trực tiếp với các sản phẩm nghề (sản phẩm tre đan) cùng nghệ nhân làng nghề, sẽ góp phần thúc đẩy khả năng nhận diện sản phẩm thủ công làng nghề, qua đó tạo tiềm năng thúc đẩy việc mua sản phẩm làng nghề chính gốc. 

anh-nhom.jpg
Các thành viên Dự án Trường làng trong phố tại Đêm Chung Kết Cuộc thi Sáng tạo Ý tưởng Xã hội Tôi 20.

Theo BTC, workshop Hoa cài tre đan là hoạt động mở đầu trong chuỗi sự kiện trong giai đoạn Hè – Thu thuộc khuôn khổ dự án Trường làng trong phố. Sau sự kiện này, cũng tại đình Kim Ngân BTC sẽ tiếp tục tổ chức workshop trải nghiệm nghề làm quạt giấy Chàng Sơn vào ngày 12/8/2023, workshop trải nghiệm làm nón làng Chuông vào ngày 2/9/2023 và một sự kiện tổng hợp quy tụ các làng nghề truyền thống vào ngày 15/9/2023.

Workshop Hoa cài tre đan sẽ diễn ra tại đình Kim Ngân trong cả 2 buổi sáng và chiều ngày 29/7, buổi sáng từ 8h đến 12h buổi chiều từ 14h30 đến 18h30.

Dự án Trường làng trong phố là dự án phi lợi nhuận hướng tới việc giữ gìn, bảo tồn và phát triển bền vững làng nghề truyền thống Việt Nam do một nhóm các bạn trẻ đến từ các trường Đại học trên địa bàn Thành phố Hà Nội thành lập. Dự án đã giành chiến thắng tại Cuộc thi Sáng kiến Ý tưởng Xã hội Tôi 20 – Twenties mùa 10 vào tháng 4/2023.

Dự án ra đời nhằm tôn vinh và tiếp tục phát huy sự tích cực của các bạn trẻ trong việc quảng bá, giới thiệu, lan tỏa những giá trị văn hóa Việt Nam đến với cộng đồng trong nước và quốc tế. Đây cũng là dịp để kết nối các làng nghề truyền thống tới gần hơn công chúng tại Thủ đô đồng thời cũng là dịp để các cá nhân/ đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu - thực hành, bảo tồn văn hóa sẽ giới thiệu và chia sẻ thành quả, thúc đẩy hợp tác, thổi hồn những giá trị tươi mới cho các di sản truyền thống; tạo ra môi trường giao lưu giữa những người có chung niềm đam mê với văn hóa truyền thống.

Thụy Phương