Tiết lạnh thưởng thức nem chạo nướng Liên Chung

vnexpress| 31/01/2012 10:24

(NHN) Trong mâm cỗ ngà y tết, mâm cơm đãi khách ở xã Liên Chung (Tân Yên - Bắc Giang), không thể thiếu nem chạo, món ăn thơm phức có vị giòn ngọt của thịt, thơm mùi thính và  lá ổi, đinh lăng...

Theo các bậc cao niên, nem chạo ở xã Liên Chung có gần 100 năm nay, bắt nguồn từ phong tục ngà y Tết Nguyên đán ở thôn Liên Bộ, sau dần phát triển ra toà n xã. Nem chạo được là m từ các nguyên liệu rất gần gũi.

Nguyên liệu chính là  thịt lợn, lá ổi, lá đinh lăng, thính gạo và  muối ăn. Công thức chế biến nem chạo đòi hửi công phu, từ khâu chọn thực phẩm, pha chế, kử¹ thuật gói, ủ bảo quản và  sử­ dụng.

Thịt trộn thính và  muối trước khi cuốn nem.

Trước hết, chọn thực phẩm phải tươi ngon: hai phần thịt nạc, một phần thịt mỡ vai và  bì, thịt luộc chín tới, pha thà nh khổ, rồi thái nhử thà nh sợi dà i 2-3cm, sợi thịt cà ng nhử cà ng tốt.

Gạo tẻ để là m thính chọn loại gạo ngon, đửu hạt, đem rang và ng thơm phức rồi xay nhử thà nh bột, muối ăn cũng được rang và ng khô rồi tán nhử thà nh bột, đem trộn đửu thịt, thính, muối. Chử 10 đến 15 phút trước khi gói nem thà nh quả, mỗi quả trọng lượng từ 1,2 đến 2 lạng, tiếp đó ép lá ổi và  lá đinh lăng và o bốn mặt ngoà i của quả nem.

Lá để gói quả nem nhất thiết phải là  lá chuối tươi. Sau khi gói xong, nem được buộc thà nh từng túm mỗi túm 10-15 quả, treo ở chỗ cao ráo thoáng mát. Thời gian ủ chua mùa hè là  2 ngà y, mùa đông là  3 ngà y.

Nem chạo sau khi được cuốn và  ủ.
Nem chạo sau khi được cuốn và  ủ. Muốn ăn ngon, phải đem quả nem nướng trên than hoa cho đến khi vử cháy và ng, có mùi thơm.

Nem chạo phải ăn nóng mới ngon, cho nên trước khi ăn, nem phải được nướng trên bếp than hoa, khi nà o thấy chín và ng xém mùi thơm nức là  được.

Nem chạo nướng Liên Chung thật sự hấp dẫn bởi hương vị ngon ngọt từ thịt nạc, độ giòn của bì, độ béo của thịt mỡ, vị chan chát bùi, thơm của lá ổi, lá đinh lăng, mùi thơm dễ chịu của thính gạo rang, độ đậm đà  của muối. Nem chạo dễ ăn, vừa bổ dườ¡ng, rất tốt cho tiêu hoá (đặc biệt là  rất được ưa chuộng trong những ngà y Tết). Hiện nay món nem nà y đã được người dân nhiửu địa phương trong và  ngoà i huyện biết đến và  sử­ dụng.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Huyện Thanh Oai: Đẩy mạnh triển khai Chỉ thị 30-CT/TU với tuyên truyền các Quy tắc ứng xử
    Huyện Thanh Oai đề cao và phát huy vai trò cá nhân của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong nhiệm vụ xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng, mỗi gia đình trong xây dựng và giữ gìn môi trường văn hóa lành mạnh.
  • Các xã, phường mới của Hà Nội sau khi sáp nhập
    Sau khi sắp xếp lại, Hà Nội có 526 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 160 phường, 345 xã và 21 thị trấn.
Đừng bỏ lỡ
Tiết lạnh thưởng thức nem chạo nướng Liên Chung
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO