Theo các bậc cao niên, nem chạo ở xã Liên Chung có gần 100 năm nay, bắt nguồn từ phong tục ngà y Tết Nguyên đán ở thôn Liên Bộ, sau dần phát triển ra toà n xã. Nem chạo được là m từ các nguyên liệu rất gần gũi.
Nguyên liệu chính là thịt lợn, lá ổi, lá đinh lăng, thính gạo và muối ăn. Công thức chế biến nem chạo đòi hửi công phu, từ khâu chọn thực phẩm, pha chế, kử¹ thuật gói, ủ bảo quản và sử dụng.
Thịt trộn thính và muối trước khi cuốn nem. |
Trước hết, chọn thực phẩm phải tươi ngon: hai phần thịt nạc, một phần thịt mỡ vai và bì, thịt luộc chín tới, pha thà nh khổ, rồi thái nhử thà nh sợi dà i 2-3cm, sợi thịt cà ng nhử cà ng tốt.
Gạo tẻ để là m thính chọn loại gạo ngon, đửu hạt, đem rang và ng thơm phức rồi xay nhử thà nh bột, muối ăn cũng được rang và ng khô rồi tán nhử thà nh bột, đem trộn đửu thịt, thính, muối. Chử 10 đến 15 phút trước khi gói nem thà nh quả, mỗi quả trọng lượng từ 1,2 đến 2 lạng, tiếp đó ép lá ổi và lá đinh lăng và o bốn mặt ngoà i của quả nem.
Lá để gói quả nem nhất thiết phải là lá chuối tươi. Sau khi gói xong, nem được buộc thà nh từng túm mỗi túm 10-15 quả, treo ở chỗ cao ráo thoáng mát. Thời gian ủ chua mùa hè là 2 ngà y, mùa đông là 3 ngà y.
Nem chạo sau khi được cuốn và ủ. Muốn ăn ngon, phải đem quả nem nướng trên than hoa cho đến khi vử cháy và ng, có mùi thơm. |
Nem chạo phải ăn nóng mới ngon, cho nên trước khi ăn, nem phải được nướng trên bếp than hoa, khi nà o thấy chín và ng xém mùi thơm nức là được.
Nem chạo nướng Liên Chung thật sự hấp dẫn bởi hương vị ngon ngọt từ thịt nạc, độ giòn của bì, độ béo của thịt mỡ, vị chan chát bùi, thơm của lá ổi, lá đinh lăng, mùi thơm dễ chịu của thính gạo rang, độ đậm đà của muối. Nem chạo dễ ăn, vừa bổ dườ¡ng, rất tốt cho tiêu hoá (đặc biệt là rất được ưa chuộng trong những ngà y Tết). Hiện nay món nem nà y đã được người dân nhiửu địa phương trong và ngoà i huyện biết đến và sử dụng.