Thời điểm cuối năm và nỗi ám ảnh vấn nạn hàng giả

Hải Truyền| 08/11/2022 11:30

Đến hẹn lại lên, thời điểm những tháng cuối năm luôn là lúc nhu cầu về mọi loại hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu tăng cao và vấn nạn hàng giả lại trở thành nỗi ám ảnh của người tiêu dùng cũng như các cơ quan chức năng. Thực trạng đó gây thiệt hại rất lớn cho các DN, thất thu cho ngân sách Nhà nước cũng như xâm hại đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng.

Phát hiện nhiều thủ đoạn nhằm che dấu nguồn gốc

Hà Nội với dân số gần 10 triệu người, nhu cầu tiêu dùng rất lớn, đồng thời cũng là đầu mối phân phối, vận chuyển hàng hóa đi các địa phương, nên tình trạng buôn lậu diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi; nhất là thời điểm những tháng cuối năm. Mới đây, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 20 (Cục QLTT) Hà Nội qua kiểm tra kho đông lạnh tại KCN Cầu Gáo (huyện Đan Phượng) đã phát hiện hơn 3 tấn chân gà đông lạnh không hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc của lô hàng này.

Thông tin từ BCĐ 389 TP Hà Nội ghi nhận trong tháng 10/2022, các lực lượng chức năng trên địa bàn TP Hà Nội qua kiểm tra đã phát hiện 3.616 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, thu về cho ngân sách Nhà nước 430, 166 tỷ đồng.

Dù liên tục phát hiện, kiểm tra, bắt giữ các vụ buôn lậu số lượng lớn nhưng tình trạng buôn lậu thời điểm giáp Tết không có dấu hiệu hạ nhiệt mà diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Thông tin từ Cục QLTT Hà Nội cho thấy, nhằm đối phó với lực lượng chức năng, các đối tượng buôn lậu, sản xuất hàng giả Việt Nam đã cấu kết với các đối tượng nước ngoài (Trung Quốc) sản xuất, vận chuyển hàng lậu, hàng giả. Bên cạnh đó, còn có hiện tượng nhập khẩu hàng hóa gian lận, giả mạo xuất xứ Việt Nam thể hiện ở việc được sản xuất tại Trung Quốc nhưng khi kiểm tra thực tế thì trên hộp đựng sản phẩm và trên hàng hóa thể hiện chữ đúc chìm “Made in Vietnam”.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan TP Hà Nội Nguyễn Dương Thái thông tin, các đối tượng buôn lậu lợi dụng việc phân luồng miễn kiểm tra thực tế hàng hóa để gian lận về số lượng, chủng loại; Khai sai, không khai báo trên tờ khai nhãn hiệu của hàng hóa nhập khẩu; Trà trộn hàng hóa vi phạm và hàng hóa không vi phạm với nhau, khai báo trị giá thấp để trốn thuế.

Đối với việc kiểm tra hàng hóa trên khâu lưu thông, khi lực lượng QLTT tiến hành kiểm tra, bắt giữ các phương tiện chở hàng hóa với số lượng lớn thì lái xe xuất trình một số hóa đơn chứng từ, nhưng không trùng khớp với số hàng hóa tại hiện trường. Thậm chí, một số hóa đơn bán hàng có giá rẻ hơn giá của sản phẩm cùng loại trên thị trường từ 20 - 30 lần.

Thực hiện mạnh các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn

Theo các chuyên gia kinh tế, tình trạng buôn bán hàng giả, hàng nhái kéo dài sẽ giết chết nền sản xuất trong nước trong bối cảnh hàng Việt đang phải chật vật cạnh tranh với hàng nhập khẩu. Vì vậy, cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường qua đó bảo vệ hàng Việt.

Nhằm góp phần ổn định thị trường hàng hóa lưu thông trên địa bàn TP Hà Nội, tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Cục QLTT Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 16/KH-QLTTHN triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường các tháng cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Theo đó tập trung kiểm tra, kiểm soát, xử lý có trọng tâm, trọng điểm các đối tượng kinh doanh, hoạt động có tổ chức tập kết, vận chuyển hàng cấm, hàng hóa nhập lậu, gian lận thương mại. Chú trọng đấu tranh các mặt hàng thuốc lá nhập lậu, pháo nổ, đồ chơi ảnh hưởng tới sức khỏe và nhân cách trẻ em.

Đặc biệt kiểm tra các sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo rượu, bia, nước giải khát, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm... các nguyên liệu, phụ gia nhập lậu vi phạm an toàn thực phẩm dùng để sản xuất chế biến hàng công nghiệp thực phẩm có nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp Tết.

Các đội QLTT chủ động phối hợp với lực lượng công an kiểm tra các điểm tập kết, kho hàng tại các quận, huyện Thanh Trì, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Gia Lâm, Long Biên... Tăng cường chống buôn lậu, hàng cấm tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Phó Trưởng BCĐ 389 TP Hà Nội Chu Xuân Kiên cho biết, trong đợt cao điểm triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, BCĐ 389 TP Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã và lực lượng QLTT phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các tổ chức, cá nhân lợi dụng sức tiêu thụ hàng hóa tăng cao thời điểm cuối năm để tiêu thụ hàng giả, hàng lậu thông qua các hội chợ Tết.

Xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” để tiêu thụ hàng lậu, hàng giả do nước ngoài sản xuất nhưng gắn nhãn của DN Việt, qua đó bảo vệ uy tín của DN sản xuất trong nước và quyền, lợi ích chính đáng của người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc kiểm tra, kiểm soát thị trường gắn liền với mục tiêu ổn định, không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hợp pháp của DN.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Mắm cáy
  Mắm cáy là món ăn dân dã từ bao đời nay gắn bó với người dân quê tôi như củ khoai nước, quả cà pháo... Mâm cơm nhà nông thời hợp tác xã thường có món rau khoai lang luộc, đĩa cá kho và bát nước mắm cáy (người dân thường vẫn gọi thân mật là nước cáy). Giản dị vậy thôi mà sao mỗi khi đi xa lại nhớ đến nao lòng.
 • Góc nhìn đa chiều về lễ vật trong hội làng Thăng Long - Hà Nội
  Từ buổi ban sơ dựng nước đến ngày nay, Thăng Long - Hà Nội mang trong mình bao trầm tích văn hóa, lịch sử. Góp thêm những góc nhìn đa chiều, cuốn sách “Lễ vật trong hội làng Thăng Long - Hà Nội” (Nxb Hà Nội, 2023) giúp người đọc khám phá những giá trị văn hóa truyền thống phong phú, đặc sắc của mảnh đất kinh kỳ.
 • Tọa đàm “Sự hòa hợp giữa tín ngưỡng dân gian và Phật giáo thông qua tục thờ nữ thần ở Việt Nam”
  Sáng 22/9, Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội đã tổ chức tọa đàm “Sự hòa hợp giữa tín ngưỡng dân gian và Phật giáo thông qua tục thờ nữ thần ở Việt Nam” với sự tham gia của đông đảo các hội viên trong Hội.
 • Đề xuất bổ sung cấp chính quyền thành phố thuộc thành phố Hà Nội
  Xây dựng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) bổ sung cấp chính quyền thành phố thuộc thành phố Hà Nội, quy định một số thẩm quyền vượt trội của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố thuộc thành phố Hà Nội so với thẩm quyền của chính quyền quận, huyện.
 • Hà Nội điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới An Thịnh – Mê Linh
  UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4655/QĐ-UBND về phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới An Thịnh - Mê Linh, thuộc các xã Tiền Phong, Đại Thịnh, Thanh Lâm và thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Thời điểm cuối năm và nỗi ám ảnh vấn nạn hàng giả
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO