Đời sống văn hóa

Thi sáng tác, thiết kế sản phẩm lưu niệm du lịch với chủ đề “Lan tỏa di sản văn hóa Bắc Ninh”

Việt Thương 31/05/2024 14:46

Sản phẩm dự thi là sản phẩm lưu niệm, thủ công mỹ nghệ hoàn chỉnh, đa dạng về chất liệu, màu sắc, ưu tiên các sản phẩm có chất liệu thân thiện với môi trường, các chất liệu sẵn có tại địa phương (như tre, gỗ, đá, gốm, đồng...).

1673940000-z4045327902765_424b1720b56d183fc072938312e5a663-2-.jpg
Những con rối đa dạng, tinh xảo dưới tay nghề chế tác tài hoa của các nghệ nhân Đồng Ngư. Ảnh: Phạm Hằng

Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành thể lệ Cuộc thi sáng tác, thiết kế sản phẩm lưu niệm du lịch tỉnh Bắc Ninh với chủ đề “Lan toả di sản văn hóa Bắc Ninh”.

Theo đó, đối tượng dự thi là các tổ chức, cá nhân, nghệ nhân, họa sỹ, nhà thiết kế, nhà điêu khắc, các cơ sở, doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, thiết kế sản phẩm lưu niệm trong và ngoài tỉnh Bắc Ninh.

Sản phẩm dự thi là loại sản phẩm lưu niệm, thủ công mỹ nghệ hoàn chỉnh, đa dạng về chất liệu, màu sắc, ưu tiên các sản phẩm có chất liệu thân thiện với môi trường, các chất liệu sẵn có tại địa phương (như tre, gỗ, đá, gốm, đồng...);

Sản phẩm được thiết kế, sản xuất chế tác để làm quà lưu niệm du lịch, quà tặng cho du khách phải có ý nghĩa, nội dung phong phú, giới thiệu, quảng bá hình ảnh của du lịch Bắc Ninh, tập trung vào chủ đề phát huy giá trị di sản văn hóa và bảo vật Quốc gia Bắc Ninh.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày 15.10 – 15.11. Tác giả gửi mẫu sản phẩm đã hoàn chỉnh kèm theo bản thuyết minh, chú thích các thông tin của sản phẩm như: Ý tưởng, ý nghĩa, kiểu dáng, tính năng, chất liệu, kích cỡ, dự kiến chi phí sản xuất sản phẩm…

Theo Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh, cuộc thi nhằm tuyển chọn một số sản phẩm lưu niệm du lịch từ chủ đề từ các di sản văn hóa, bảo vật Quốc gia để sản xuất thí điểm nhằm gợi mở, kích thích xã hội hoá việc sản xuất đồ lưu niệm du lịch của tỉnh, đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả và đa dạng sản phẩm quảng bá hình ảnh, văn hóa, con người Bắc Ninh đến với du khách, đối tác trong và ngoài nước.

Các sản phẩm thể hiện sự sáng tạo độc đáo, mang tính đặc trưng nổi bật, đậm bản sắc văn hoá của vùng Kinh Bắc - Bắc Ninh - quê hương Quan họ và có khả năng đưa vào sản xuất đại trà phù hợp với các đối tượng khách du lịch, qua đó tăng nguồn thu cho hoạt động du lịch, tạo công ăn việc làm, cải thiện sinh kế cho người dân làng nghề, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Tác phẩm tham gia Cuộc thi gửi tới địa chỉ: Trung tâm Bảo tồn di tích và Xúc tiến du lịch tỉnh Bắc Ninh (Số 15 đường Lý Thái Tổ, Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh. Số điện thoại: 0222.3874.204)./.

Bài liên quan
 • Tôn vinh truyền thống văn hóa gia đình các dân tộc Việt Nam
  Từ ngày 1/6 - 30/6/2024, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động tháng 6 với chủ đề “Truyền thống văn hóa gia đình các dân tộc Việt Nam” nhằm tôn vinh giá trị truyền thống nhân văn sâu sắc của Gia đình Việt Nam, khuyến khích động viên các gia đình hướng tới xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc góp phần xây dựng và hoàn thiện “hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị gia đình và hệ giá trị con người Việt Nam trong tình hình mới”.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Ấn tượng thiên nhiên giữa lòng Hà Nội
  Dạo ấy, gần hai năm trước, nhân chuyến công tác Thủ đô, đoàn chúng tôi tổ chức chuyến thực tế thực sự ý nghĩa. Cho đến bây giờ, mọi người vẫn còn luyến tiếc, bởi với thời gian một ngày, chúng tôi chưa thể nào tiếp cận trọn vẹn không gian của “địa chỉ đó”. Cách trung tâm thành phố gần 40km về phía Tây, nơi hội tụ các sản phẩm văn hoá truyền thống của 54 dân tộc anh em. Nơi đó là “Làng Văn hoá các dân tộc Việt Nam” thuộc Khu du lịch Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.
 • Hà Nội tập trung giải ngân vốn đầu tư công các dự án trọng điểm
  Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, tính đến ngày 15/7/2024, kết quả giải ngân của toàn TP đạt 20.889 tỷ đồng, tương đương 25,8% kế hoạch. TP đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để phấn đấu giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024, kế hoạch đầu tư công trung hạn ở mức cao nhất.
Đừng bỏ lỡ
Thi sáng tác, thiết kế sản phẩm lưu niệm du lịch với chủ đề “Lan tỏa di sản văn hóa Bắc Ninh”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO