Thân thương chiếc bánh đa nem Ngự Câu

Vietnam+| 30/01/2013 15:51

(NHN) Là ng Ngự Câu, xã An Thượng, huyện Hoà i Аức, Hà  Nội là  ngôi là ng từ lâu đã nổi tiếng bởi nghử là m bánh đa nem cổ truyửn.

Thân thương chiếc bánh đa nem Ngự Câu

Anh Nguyễn Danh Huyên, trưởng thôn Ngự Câu là  người "khéo ăn, khéo nói khi mở đầu câu chuyện: "Chiếc bánh đa nem mửng mảnh, nguyên liệu chính để là m nên một món ăn quen thuộc tưởng rất bình thường mà  lại thân thương, gắn bó trong văn hóa ẩm thực lắm đấy.  Bằng chứng là  khi đi xa hay có dịp giới thiệu với du khách nước ngoà i vử ẩm thực Việt Nam, sẽ không thể thiếu món nem rán quốc hồn, quốc tuý.

Vì vậy, chiếc bánh đa nem - nguyên liệu không thể thiếu để là m nên món đặc sản ấy, chắc chắn là  có nhiửu nét độc đáo." Theo người dân là ng Ngự Câu, nghử tráng bánh đa nem của là ng đã có từ hơn nử­a thế kỷ nay và  ngà y cà ng phong phú hơn vử chủng loại, đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hà ng. 

Từ loại bánh đa nem truyửn thống chuyên dùng để cuốn với thịt, tôm, mộc nhĩ, nấm hương... rồi đem rán giòn, nay là ng nghử Ngự Câu đã có thêm rất nhiửu loại bánh đa nem dùng để cuốn, hay gói gửi các loại. Nhưng dù là m loại bánh nà o đi nữa thì quy trình để có được chiếc bánh đa nem mửng manh mà  mịn mà ng, dẻo thơm ở Ngự Câu vẫn được người dân là m nghử tuân theo quy trình liên hoà n từ xay bột gạo, pha bột đến tráng bánh, đem phơi và  bóc bánh, xép lại theo từng thếp và  đóng gói. Nghe thì đơn giản vậy, nhưng một ngà y lao động của người dân là ng nghử bao giử cũng bắt đầu từ rất sớm. Và o những ngà y nà y, mới 2-3 giử sáng, các hộ là m nghử đã lục đục trở dậy, đốt lử­a, nhóm lò để tráng bánh.

Trong lúc chử than bén, lử­a hồng, người thợ tráng bánh sẽ tranh thủ xay bột, pha chế bột, chuẩn bị phên. Khi nước ở nồi tráng bánh đã sôi lên sùng sục, bốc hơi nghi ngút cũng là  lúc nguời thợ bánh phải tăng hết công suất là m việc. Аôi tay ai cũng thoăn thoắt múc bột, lấy bánh nhịp nhà ng, khéo léo rồi chuyển ngay cho người đứng phụ ở bên mang bánh ra phên để phơi. Anh trưởng thôn Ngự Câu cũng là  một tay tráng bánh thuộc diện cự phách của là ngtiết lộ với chúng tôi: "Khâu tráng bánh đã đòi hửi sự khéo léo, sao cho chiếc bánh đa nem mửng tang đầu đặn, không bị chỗ dầy, chỗ mửng do lượng bột dà n ra không đửu thì khâu bóc bánh cũng thật khó.

Nó đòi hửi đôi tay phải nhẹ nhà ng cẩn thận, chỉ cần vội và ng chút xíu hay mạnh tay theo kiểu 'giận cá, chém thớt' là  chiếc bánh sẽ rách ngay."  Không chỉ giửi vử tay nghử tráng bánh, hiện anh Huyên còn là  một trong số ít người ở Ngự Câu đảm nhận khâu cung cấp phên phơi bánh bằng nứa với số lượng lớn để cung cấp cho bà  con. Trung bình mỗi ngà y, là ng Ngự Câu tiêu thụ hết 3 tấn gạo để tráng bánh. Với tỉ lệ cứ một kg gạo cho khoảng 7-8 lạng bánh đa nem, sẽ thấy số lượng bánh đa nem mỗi ngà y người sản xuất ở Ngự Câu cung cấp cho thị trường Hà  Nội và  các tỉnh lân cận lớn đến mức nà o. Thế nên, theo một cán bộ ở Ủy ban Nhân dân xã An Thượng, mỗi lò tráng bánh đa nem ở Ngự Câu, sau khi đã trừ mọi chi phí sản xuất, có thể cầm chắc mức lãi 400.000 đến 500.000 đồng/ ngà y.

Những ngà y đầu năm mới 2010, nghử là m bánh đa nem ở Ngự Câu lại cà ng bận rộn hơn bao giử hết. Bởi lẽ, khi Tết cổ truyửn sắp đến, trên mâm cỗ cổ truyửn của hầu hết các gia đình người Việt đửu có món nem rán dâng lên tổ tiên. Bởi vậy, có thể nói rắng, nghử là m bánh đa nem chẳng những đã đem lại cho người dân Ngự Câu nguồn thu nhập đáng kể mà  còn góp phần là m nên tiếng thơm của một vùng quê ven đô Hà  Nội./.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Trường đại học đầu tiên đạt chứng chỉ EDGE uy tín toàn cầu
    Sở hữu khuôn viên xanh rộng 6.5 hecta với tổng vốn đầu tư 165 triệu USD, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) mới đây đã đạt chứng chỉ xanh EDGE uy tín, “bảo chứng” của nhiều công trình xanh quy mô trên toàn cầu.
  • Chung kết cuộc thi: Đổi mới phong cách của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh
    Ngày 21/11, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Chung kết Cuộc thi tuyên truyền kết quả thực hiện kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” và giải pháp giai đoạn 2 “Thấu hiểu, tận tâm – Nâng tầm, đổi mới”.
Đừng bỏ lỡ
Thân thương chiếc bánh đa nem Ngự Câu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO