Thân thương chiếc bánh đa nem Ngự Câu
Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 15:51, 30/01/2013
Anh Nguyễn Danh Huyên, trưởng thôn Ngự Câu là người "khéo ăn, khéo nói khi mở đầu câu chuyện: "Chiếc bánh đa nem mửng mảnh, nguyên liệu chính để là m nên một món ăn quen thuộc tưởng rất bình thường mà lại thân thương, gắn bó trong văn hóa ẩm thực lắm đấy. Bằng chứng là khi đi xa hay có dịp giới thiệu với du khách nước ngoà i vử ẩm thực Việt Nam, sẽ không thể thiếu món nem rán quốc hồn, quốc tuý.
Vì vậy, chiếc bánh đa nem - nguyên liệu không thể thiếu để là m nên món đặc sản ấy, chắc chắn là có nhiửu nét độc đáo." Theo người dân là ng Ngự Câu, nghử tráng bánh đa nem của là ng đã có từ hơn nửa thế kỷ nay và ngà y cà ng phong phú hơn vử chủng loại, đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hà ng.
Từ loại bánh đa nem truyửn thống chuyên dùng để cuốn với thịt, tôm, mộc nhĩ, nấm hương... rồi đem rán giòn, nay là ng nghử Ngự Câu đã có thêm rất nhiửu loại bánh đa nem dùng để cuốn, hay gói gửi các loại. Nhưng dù là m loại bánh nà o đi nữa thì quy trình để có được chiếc bánh đa nem mửng manh mà mịn mà ng, dẻo thơm ở Ngự Câu vẫn được người dân là m nghử tuân theo quy trình liên hoà n từ xay bột gạo, pha bột đến tráng bánh, đem phơi và bóc bánh, xép lại theo từng thếp và đóng gói. Nghe thì đơn giản vậy, nhưng một ngà y lao động của người dân là ng nghử bao giử cũng bắt đầu từ rất sớm. Và o những ngà y nà y, mới 2-3 giử sáng, các hộ là m nghử đã lục đục trở dậy, đốt lửa, nhóm lò để tráng bánh.
Trong lúc chử than bén, lửa hồng, người thợ tráng bánh sẽ tranh thủ xay bột, pha chế bột, chuẩn bị phên. Khi nước ở nồi tráng bánh đã sôi lên sùng sục, bốc hơi nghi ngút cũng là lúc nguời thợ bánh phải tăng hết công suất là m việc. Đôi tay ai cũng thoăn thoắt múc bột, lấy bánh nhịp nhà ng, khéo léo rồi chuyển ngay cho người đứng phụ ở bên mang bánh ra phên để phơi. Anh trưởng thôn Ngự Câu cũng là một tay tráng bánh thuộc diện cự phách của là ngtiết lộ với chúng tôi: "Khâu tráng bánh đã đòi hửi sự khéo léo, sao cho chiếc bánh đa nem mửng tang đầu đặn, không bị chỗ dầy, chỗ mửng do lượng bột dà n ra không đửu thì khâu bóc bánh cũng thật khó.
Nó đòi hửi đôi tay phải nhẹ nhà ng cẩn thận, chỉ cần vội và ng chút xíu hay mạnh tay theo kiểu 'giận cá, chém thớt' là chiếc bánh sẽ rách ngay." Không chỉ giửi vử tay nghử tráng bánh, hiện anh Huyên còn là một trong số ít người ở Ngự Câu đảm nhận khâu cung cấp phên phơi bánh bằng nứa với số lượng lớn để cung cấp cho bà con. Trung bình mỗi ngà y, là ng Ngự Câu tiêu thụ hết 3 tấn gạo để tráng bánh. Với tỉ lệ cứ một kg gạo cho khoảng 7-8 lạng bánh đa nem, sẽ thấy số lượng bánh đa nem mỗi ngà y người sản xuất ở Ngự Câu cung cấp cho thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận lớn đến mức nà o. Thế nên, theo một cán bộ ở Ủy ban Nhân dân xã An Thượng, mỗi lò tráng bánh đa nem ở Ngự Câu, sau khi đã trừ mọi chi phí sản xuất, có thể cầm chắc mức lãi 400.000 đến 500.000 đồng/ ngà y.
Những ngà y đầu năm mới 2010, nghử là m bánh đa nem ở Ngự Câu lại cà ng bận rộn hơn bao giử hết. Bởi lẽ, khi Tết cổ truyửn sắp đến, trên mâm cỗ cổ truyửn của hầu hết các gia đình người Việt đửu có món nem rán dâng lên tổ tiên. Bởi vậy, có thể nói rắng, nghử là m bánh đa nem chẳng những đã đem lại cho người dân Ngự Câu nguồn thu nhập đáng kể mà còn góp phần là m nên tiếng thơm của một vùng quê ven đô Hà Nội./.