Từ rau, thịt, cá... đửu tồn dư chất cấm
Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Nguyễn Xuân Hồng cho biết, trong tháng 10, Cục BVTV đã chỉ đạo các đơn vị tiến hà nh lấy 50 mẫu rau sống (xà lách, rau diếp, rau húng và rau mùi) tại thà nh phố Hồ Chí Minh và Hà Nội để kiểm nghiệm các chỉ tiêu vử dư lượng thuốc BVTV và kim loại nặng trong 11 hoạt chất sử dụng phổ biến có nguy cơ nhiễm chì và asen. Kết quả có 29/50 mẫu (58%) phát hiện có dư lượng thuốc BVTV; 20 mẫu (chiếm 40%) phát hiện có kim loại nặng.
Người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm sạch tại Siêu thị BigC. Ảnh: Như à
Đối với rau tươi, hiện có khoảng 6-7% lượng rau xanh trên thị trường có dư lượng thuốc BVTV vượt ngườ¡ng cho phép, 40% mẫu rau, giá đỗ có thà nh phần vi sinh vật vượt ngườ¡ng cho phép. Trong nhóm rau ăn lá thì cải, muống, ngót có tỷ lệ dư lượng vượt mức tối đa cho phép cao hơn các loại rau ăn lá khác. Trong số 25 hoạt chất thuốc BVTV người dân sử dụng, phát hiện dư lượng tối đa vượt mức cho phép, tần suất cao nhất là chất cypermethrin, acephate, permethrin, fipronil... Trong đó chất cypermethrin là một trong những loại thuốc trừ sâu độc hại cấm dùng trên rau nhưng nông dân ở nhiửu địa phương vẫn cố tình sử dụng.
Bên cạnh đó, Tổng cục Thủy sản cũng vừa kiểm tra việc thực hiện các quy định trong sản xuất, kinh doanh thức ăn thủy sản tại các tỉnh, thà nh phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế. Tại tỉnh Quảng Nam, đoà n kiểm tra đã lấy 28 mẫu phân tích protein, lipid, melamine, đã phát hiện sản phẩm của 3 công ty có chỉ số protein, lipid không đạt chất lượng, lực lượng liên ngà nh đã xử phạt 60 triệu đồng... Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông cho biết, hiện nay Cục đang kiểm tra nguồn thông tin người chăn nuôi sử dụng thuốc an thần tiêm cho lợn trước khi giết mổ là m cho thịt lợn dẻo, tươi lâu và ướt hơn nhằm bán được giá hơn. Còn theo khảo sát của Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản, trong hơn 500 mẫu rau quả mà Cục kiểm tra thì có trên 6% nhiễm thuốc BVTV bị cấm sử dụng; 30% số mẫu thịt gia súc, gia cầm nhiễm vi sinh vật nguy hại và gần 2% thủy hải sản có tồn dư hóa chất cấm.
Tại Hà Nội, trong tháng 11-2012, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (Sở NN&PTNT Hà Nội) đã giám sát, phân tích 28 mẫu gồm 15 mẫu rau và 13 mẫu quả. Trong đó có 1 mẫu rau vượt mức giới hạn tối đa cho phép dư lượng thuốc BVTV; 4 mẫu rau và 7 mẫu quả vượt mức giới hạn cho phép vi khuẩn E.coli. Đoà n kiểm tra liên ngà nh đã xử phạt hà nh chính 6 đơn vị vi phạm vử ATVSTP, với số tiửn trên 25 triệu đồng. Cũng trong tháng 11, Chi cục Thú y Hà Nội đã tịch thu và tiêu hủy 25 trường hợp động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc với số lượng 2.332kg.
Siết chặt công tác quản lý
Cà ng gần Tết Nguyên đán vấn đử ATVSTP cà ng trở nên "nóng" hơn. Thực tế, thực phẩm bẩn bị phát hiện và xử lý là con số rất nhử so với số thực phẩm không rõ nguồn gốc hằng ngà y, hằng giử đang lưu hà nh trên thị trường. Các thương lái bất chấp mọi thủ đoạn để nhập hà ng kém chất lượng vử tiêu thụ và sử dụng các loại chất kích thích cho động, thực vật. Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản Nguyễn Như Tiệp cho rằng, để xử lý triệt để vi phạm vử ATVSTP cần phải có chế tà i đủ mạnh. Hiện nay, việc xử phạt các đối tượng chỉ dừng ở mức độ hà nh chính nên "nhửn luật". Do đó, từ nay đến hết năm 2012, Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản sẽ phối hợp với một số đơn vị của ngà nh nông nghiệp tiếp tục hoà n thiện, trình Bộ NN&PTNT ban hà nh 25 văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và nông, lâm, thủy sản để kiểm soát, xử phạt vi phạm hiệu quả hơn trong lĩnh vực nà y. Bộ NN& PTNT cũng đã yêu cầu các cơ quan thú y phải tăng cường phổ biến, tuyên truyửn cấm các tổ chức, cá nhân buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn sử dụng thuốc an thần để tiêm cho lợn trước khi giết mổ. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ lợn, đặc biệt là việc buôn bán, tiêu thụ thịt lợn tại các chợ, siêu thị. Từ nay đến hết tháng 12, Bộ NN&PTNT xác định trọng tâm kiểm soát chất lượng an toà n thực phẩm thiết yếu tiêu thụ nhiửu trong dịp tết gồm: mực khô, rau sống, thịt và mật ong. Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản nhanh chóng hoà n thiện và trình Bộ NN&PTNT đử án "xây dựng và phát triển mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm an toà n trên phạm vi toà n quốc" để áp dụng và o thực tế, tuyên truyửn người dân nuôi trồng theo tiêu chuẩn VietGap.