Tết đến, lại lo mất an toà n vệ sinh thực phẩm

Tin tức - Ngày đăng : 10:12, 27/11/2012

(NHN) Chỉ còn hơn 2 tháng là  đến Tết Nguyên đán, vấn đử an toà n vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) nông sản, thủy sản cà ng trở nên nóng, tình trạng vi phạm vẫn diễn ra trà n lan. Mặc dù, các ngà nh chức năng đã ráo riết kiểm tra, nhưng việc xử­ lý vẫn chỉ như "muối bử biển".

Từ rau, thịt, cá... đửu tồn dư chất cấm

Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Nguyễn Xuân Hồng cho biết, trong tháng 10, Cục BVTV đã chỉ đạo các đơn vị tiến hà nh lấy 50 mẫu rau sống (xà  lách, rau diếp, rau húng và  rau mùi) tại thà nh phố Hồ Chí Minh và  Hà  Nội để kiểm nghiệm các chỉ tiêu vử dư lượng thuốc BVTV và  kim loại nặng trong 11 hoạt chất sử­ dụng phổ biến có nguy cơ nhiễm chì và  asen. Kết quả có 29/50 mẫu (58%) phát hiện có dư lượng thuốc BVTV; 20 mẫu (chiếm 40%) phát hiện có kim loại nặng. 


Người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm sạch tại Siêu thị BigC.      Ảnh: Như à


Аối với rau tươi, hiện có khoảng 6-7% lượng rau xanh trên thị trường có dư lượng thuốc BVTV vượt ngườ¡ng cho phép, 40% mẫu rau, giá đỗ có thà nh phần vi sinh vật vượt ngườ¡ng cho phép. Trong nhóm rau ăn lá thì cải, muống, ngót có tỷ lệ dư lượng vượt mức tối đa cho phép cao hơn các loại rau ăn lá khác. Trong số 25 hoạt chất thuốc BVTV người dân sử­ dụng, phát hiện dư lượng tối đa vượt mức cho phép, tần suất cao nhất là  chất cypermethrin, acephate, permethrin, fipronil... Trong đó chất cypermethrin là  một trong những loại thuốc trừ sâu độc hại cấm dùng trên rau nhưng nông dân ở nhiửu địa phương vẫn cố tình sử­ dụng. 

Bên cạnh đó, Tổng cục Thủy sản cũng vừa kiểm tra việc thực hiện các quy định trong sản xuất, kinh doanh thức ăn thủy sản tại các tỉnh, thà nh phố: Đà  Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế. Tại tỉnh Quảng Nam, đoà n kiểm tra đã lấy 28 mẫu phân tích protein, lipid, melamine, đã phát hiện sản phẩm của 3 công ty có chỉ số protein, lipid không đạt chất lượng, lực lượng liên ngà nh đã xử­ phạt 60 triệu đồng... Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Аông cho biết, hiện nay Cục đang kiểm tra nguồn thông tin người chăn nuôi sử­ dụng thuốc an thần tiêm cho lợn trước khi giết mổ là m cho thịt lợn dẻo, tươi lâu và  ướt hơn nhằm bán được giá hơn. Còn theo khảo sát của Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản, trong hơn 500 mẫu rau quả mà  Cục kiểm tra thì có trên 6% nhiễm thuốc BVTV bị cấm sử­ dụng; 30% số mẫu thịt gia súc, gia cầm nhiễm vi sinh vật nguy hại và  gần 2% thủy hải sản có tồn dư hóa chất cấm.

Tại Hà  Nội, trong tháng 11-2012, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (Sở NN&PTNT Hà  Nội) đã giám sát, phân tích 28 mẫu gồm 15 mẫu rau và  13 mẫu quả. Trong đó có 1 mẫu rau vượt mức giới hạn tối đa cho phép dư lượng thuốc BVTV; 4 mẫu rau và  7 mẫu quả vượt mức giới hạn cho phép vi khuẩn E.coli. Аoà n kiểm tra liên ngà nh đã xử­ phạt hà nh chính 6 đơn vị vi phạm vử ATVSTP, với số tiửn trên 25 triệu đồng. Cũng trong tháng 11, Chi cục Thú y Hà  Nội đã tịch thu và  tiêu hủy 25 trường hợp động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc với số lượng 2.332kg.

Siết chặt công tác quản lý

Cà ng gần Tết Nguyên đán vấn đử ATVSTP cà ng trở nên "nóng" hơn. Thực tế, thực phẩm bẩn bị phát hiện và  xử­ lý là  con số rất nhử so với số thực phẩm không rõ nguồn gốc hằng ngà y, hằng giử đang lưu hà nh trên thị trường. Các thương lái bất chấp mọi thủ đoạn để nhập hà ng kém chất lượng vử tiêu thụ và  sử­ dụng các loại chất kích thích cho động, thực vật. Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản Nguyễn Như Tiệp cho rằng, để xử­ lý triệt để vi phạm vử ATVSTP cần phải có chế tà i đủ mạnh. Hiện nay, việc xử­ phạt các đối tượng chỉ dừng ở mức độ hà nh chính nên "nhửn luật". Do đó, từ nay đến hết năm 2012, Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản sẽ phối hợp với một số đơn vị của ngà nh nông nghiệp tiếp tục hoà n thiện, trình Bộ NN&PTNT ban hà nh 25 văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và  nông, lâm, thủy sản để kiểm soát, xử­ phạt vi phạm hiệu quả hơn trong lĩnh vực nà y. Bộ NN& PTNT cũng đã yêu cầu các cơ quan thú y phải tăng cường phổ biến, tuyên truyửn cấm các tổ chức, cá nhân buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn sử­ dụng thuốc an thần để tiêm cho lợn trước khi giết mổ. Аồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ lợn, đặc biệt là  việc buôn bán, tiêu thụ thịt lợn tại các chợ, siêu thị. Từ nay đến hết tháng 12, Bộ NN&PTNT xác định trọng tâm kiểm soát chất lượng an toà n thực phẩm thiết yếu tiêu thụ nhiửu trong dịp tết gồm: mực khô, rau sống, thịt và  mật ong. Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản nhanh chóng hoà n thiện và  trình Bộ NN&PTNT đử án "xây dựng và  phát triển mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm an toà n trên phạm vi toà n quốc" để áp dụng và o thực tế, tuyên truyửn người dân nuôi trồng theo tiêu chuẩn VietGap.

HNM