Sức sống

Bài 2: Sức sống Xẩm giữa Thủ đô hiện đại
Thời hiện đại, Xẩm tưởng chừng không kịp “thích ứng”, khi các lớp nghệ sĩ kỳ cựu dần khuất núi, cùng với sự đô thị hóa nhanh chóng, các hình thức giải trí mới ra đời khiến Xẩm dần trở nên xa lạ với thế hệ trẻ. Nhưng không! Dù có lúc tưởng như đối mặt với sự mai một, Xẩm vẫn chứng minh được sức sống kiên cường và giá trị văn hóa bền vững của mình. Những người yêu Xẩm Hà Nội đã đưa loại hình âm nhạc này “sống” gần hơn với nhân dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.
 • Sức sống mới từ phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng Thủ đô
  Xây dựng đời sống văn hóa cơ sở thông qua việc phát triển phong trào nghệ thuật quần chúng đã và đang là một hướng đi được nhiều quận huyện trên địa bàn Thành phố Hà Nội triển khai. Không chỉ đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, sáng tạo văn hóa ngày càng cao của nhân dân, hoạt động này góp phần không nhỏ trong việc phát triển văn hóa – một trong những nhiệm vụ trọng tâm đã được đặt ra trong Chương trình 06 - CTr/TU của Thành ủy Hà Nội.
 • Chương trình nghệ thuật “Xuân La - Sức sống và niềm tin”
  Tối 9/7, chương trình nghệ thuật với chủ đề “Xuân La - Sức sống và niềm tin” sẽ diễn ra tại tại Không gian biểu diễn nghệ thuật và ẩm thực đường phố quận Tây Hồ (số 612 Lạc Long Quân, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ).
 • Sức sống mùa xuân trong văn học trẻ Hà Nội
  Thế hệ trẻ trong văn chương hiện nay đang ở đâu? Các gương mặt trẻ viết văn ở Hà Nội hiện nay có thể kể đến ai? Và đâu là những chuyển động mới trong sáng tác của các cây viết trẻ hiện nay... Đó cũng chính là nội dung của buổi tọa đàm “Sức sống mùa xuân trong văn học trẻ Hà Nội” do Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức sáng ngày 10/4/2023 tại hội trường Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, số 19 Hàng Buồm, Hà Nội.
 • Sức sống mới
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Sức sống mới của tác giả Nguyễn Duy Ánh
 • Khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch 2022
  Với chủ đề “Sức sống cao nguyên đá”, Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ VIII năm 2022 sẽ được khai mạc vào tối 26/11 tại trung tâm huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang bằng chương trình nghệ thuật đặc sắc do Đoàn nghệ thuật tỉnh Hà Giang biểu diễn.
 • Tạo sức sống mới cho đồ chơi dân gian truyền thống
  Vào mỗi dịp Trung thu, đồ chơi truyền thống dành cho trẻ em được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Nhiều ý kiến cũng cho rằng, đã đến lúc chúng ta cần có những cải tiến để đồ chơi truyền thống của Việt Nam thêm hấp dẫn, phù hợp với trẻ con thời hiện đại.
 • Giữ sức sống cho "kỳ đài" Hồ Gươm
  Hơn 5 năm sau ngày thành lập, bất chấp khó khăn do dịch Covid-19, những người có trách nhiệm ở Câu lạc bộ cờ Hồ Gươm (phố Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm) vẫn đang nỗ lực duy trì hoạt động của một sân chơi thú vị cho những người đam mê cờ, đặc biệt là cờ tướng, cờ vua.
 • Giữ sức sống cho văn hóa dân gian
  Những năm gần đây, huyện Phú Xuyên đã triển khai nhiều giải pháp bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể như: Hò cửa đình - múa hát bài bông ở thôn Phú Nhiêu (xã Quang Trung); hát trống quân ở thôn Phúc Lâm (xã Phúc Tiến) hay nghề nặn tò he thôn Xuân La (xã Phượng Dực)…
 • Tạo sức sống lâu bền cho ca trù Hà Nội
  Từ khi ca trù được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp, Hà Nội đã có nhiều hoạt động tích cực để hồi sinh cho loại hình nghệ thuật này. Sau hơn 11 năm được vinh danh, ca trù Hà Nội lớn mạnh cả về số lượng, chất lượng.
 • Trịnh Công Sơn 20 năm rời xa cõi tạm: Sức sống của âm nhạc vẫn bền chặt
  Ngày (1/4), tròn 20 năm nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rời xa cõi tạm nhưng gia tài âm nhạc của ông bằng những cách khác nhau, vẫn sống trong lòng khán giả. Người đời nhớ đến Trịnh Công Sơn qua những giọng ca đã định danh, mới nổi và cả qua những không gian văn hóa Trịnh Công Sơn.
 • Sức sống trường tồn của ''quốc thi'' Việt Nam
  Từ bao đời nay, người Việt Nam hầu như ai cũng thuộc "nằm lòng" vài câu lục bát. Là thể thơ truyền thống, lục bát đã tạo nên nhiều thành tựu trong lịch sử văn học Việt Nam. Khi đi ra “đấu trường” thơ ca thế giới, lục bát mang hồn thiêng dân tộc, trở thành “đại sứ” lan tỏa giá trị văn hóa Việt, giá trị văn chương Việt ra khắp năm châu.
 • Sức sống bất diệt của Cách mạng Tháng Mười Nga
  Ngày 7/11/1917, cách đây hơn một thế kỷ, dưới sự lãnh đạo của Đảng Bôn-sê-vích Nga, đứng đầu là Lênin vĩ đại, giai cấp công nhân và nhân dân lao động Nga đã vùng lên đấu tranh, lật đổ chính quyền của giai cấp tư sản, lập nên Nhà nước Xô Viết - Nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường sức sống của chủ nghĩa đa phương vì hòa bình và phát triển bền vững
  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Trưởng đoàn Việt Nam, vừa có bài phát biểu quan trọng tại phiên thảo luận chung cấp cao khóa 74 Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) và tham dự Hội nghị Không chính thức các Ngoại trưởng ASEAN (IAMM) và các hoạt động liên quan của ASEAN.
 • Giải mã sức sống của dòng tranh dân gian Đông Hồ
  Tiếp sau cuốn sách “Dòng tranh dân gian Kim Hoàng” ra mắt bạn đọc tháng 1/2019, ngày 31/7/2019 tại Hà Nội, Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội - Dự án khôi phục tranh dân gian Việt Nam do nhà sưu tập Nguyễn Thị Thu Hòa khởi xướng tiếp tục trình làng bạn đọc cuốn “Dòng tranh dân gian Đông Hồ”. Cuốn sách được ví von là một “bảo tàng” thu nhỏ cho thấy lịch sử phát triển của làng tranh cũng như những nét duyên riêng về kỹ thuật, tinh hoa của dòng tranh dân gian Đông Hồ.
 • Khoảnh khắc Trường Sa: Kỳ 4 - Sức sống trên đảo Sinh Tồn
  Sinh Tồn là một trong những đảo nổi, nằm trong cụm đảo Sinh Tồn, nằm ở tọa độ 9053’7” vĩ độ Bắc; 114019’47” kinh độ Đông. Đảo cùng với các đảo, đá, bãi phụ cận thuộc xã Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
 • Sức sống một di sản
  Được đưa ra khỏi Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và ghi danh tại Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào ngày 8/12/2017, sau hơn 1 năm hát Xoan đang dần khẳng định những giá trị văn hóa quý báu của vùng đất Tổ nói riêng và trong kho tàng di sản văn hóa dân tộc Việt Nam nói chung.
 • Giải thưởng văn học nghệ thuật Thủ đô 2018: Sức sống và tính đa dạng của các tác phẩm
  Theo thông lệ, hai năm một lần, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội tiến hành tổ chức xét và trao giải thưởng Văn học Nghệ thuật Thủ đô. Với phương châm cải tiến mạnh mẽ phương thức hoạt động của Hội Liên hiệp và các Hội chuyên ngành, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa về tinh thần và vật chất cho sáng tác; tập trung sức lực và tiềm năng tạo ra nhiều tác phẩm có chất lượng cao; nâng cao tác động xã hội của Hội; giữ vững quan hệ gắn bó giữa người sáng tạo văn học nghệ thuật với đông đảo công chúng; tích cực
 • Sức sống của Cách mạng Tháng Mười Nga
  Cách đây 101 năm, ngày 7-11-1917 Cách mạng Tháng Mười Nga đã nổ ra và giành thắng lợi to lớn. Đây là sự kiện lịch sử có ý nghĩa bước ngoặt cho cách mạng thế giới, mở ra thời đại mới, thời đại quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên CNXH trên phạm vi toàn thế giới.
 • FLC Green Apartment - Sức sống mới phía Tây Thủ đô Sắp ra mắt dự án FLC Green Apartment
  Sởhữukhônggiansốngxanh, vị trí đắc địa, mức giá hợp lý cùng mô hình căn hộ “2 trong 1” thông minh, vừa kinh doanh sinh lời vừa đáp ứng nhu cầu an cư, FLC Green Apartment hứa hẹn sẽ trở thành dự án “hút khách” .
 • “Văn nghệ Thủ đô thêm sức sống mới…”
  NSND Trần Quốc Chiêm - Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã nhấn mạnh như thế khi dành cho báo Người Hà Nội cuộc trò chuyện đầy thân tình nhân kỷ niệm 10 năm Thủ đô Hà Nội điều chỉnh địa giới hành chính và một số tỉnh liên quan (giai đoạn từ 1/8/2008 đến 1/8/2018) theo Nghị quyết số 15/2008/QH12 của Quốc hội khóa XII.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO