Chính sách & Quản lý

Sửa đổi, bổ sung thủ tục hành chính trong lĩnh vực Điện ảnh và Nghệ thuật biểu diễn

Quỳnh Chi 28/11/2023 20:07

Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch vừa ban hành các Quyết định công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực Điện ảnh và nghệ thuật biểu diễn thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Thủ tục hành chính trong lĩnh vực Điện ảnh

Cụ thể, trong lĩnh vực điện ảnh, thủ tục hành chính cấp Trung ương là các loại phim của các cơ quan, tổ chức hoặc phim hợp tác cung cấp dịch vụ làm phim cho nước ngoài chưa được công bố, phổ biến không nhằm mục đích kinh doanh.

dat-rung-phuong-nam.jpg
Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch vừa ban hành các Quyết định công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực Điện ảnh. (Ảnh minh họa)

Cơ quan, tổ chức có văn hóa phẩm là các loại phim của các cơ quan, tổ chức hoặc phim hợp tác cung cấp dịch vụ làm phim cho nước ngoài chưa được công bố, phổ biến nộp trực tiếp hồ sơ đề nghị giám định văn hóa phẩm tại Cục Điện ảnh.

Các quy định thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực Điện ảnh và nghệ thuật biểu diễn thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có hiệu lực thi hành từ ngày 15/1/2024.

Cục Điện ảnh tổ chức giám định văn hóa phẩm trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp đặc biệt, thời gian giám định tối đa không quá 15 ngày làm việc. Biên bản giám định là căn cứ để cơ quan Hải quan giải quyết thủ tục xuất khẩu. Các tổ chức, cá nhân có thể nộp trực tiếp hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) hoặc nộp trực tuyến qua Cổng dịch vụ công của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (dichvucong.bvhttdl.gov.vn).

Thành phần, số lượng hồ sơ gồm có Đơn đề nghị giám định văn hóa phẩm xuất khẩu theo mẫu kèm theo Thông tư số 13/2023/TT-BVHTTDL ngày 30/10/2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Văn hóa phẩm đề nghị giám định; Bản sao quyết định cho phép hợp tác làm phim với nước ngoài của cơ quan có thẩm quyền. Thời hạn giải quyết không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp đặc biệt, thời gian giám định tối đa không quá 15 ngày làm việc.

Thủ tục hành chính trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn

Đối với lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, thủ tục cấp phép nhập khẩu văn hóa phẩm là các bản ghi âm, ghi hình về nghệ thuật biểu diễn không nhằm mục đích kinh doanh thuộc thẩm quyền của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

dc17.jpg
Các nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình rock Dòng chảy thuộc Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023.

Cá nhân, tổ chức có nhu cầu nhập khẩu văn hóa phẩm thuộc một trong các trường hợp sau nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến trụ sở Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch): Văn hóa phẩm là các bản ghi âm, ghi hình về nghệ thuật biểu diễn để trao đổi hợp tác, viện trợ; tham gia triển lãm, dự thi, liên hoan ở cấp quốc gia; Văn hóa phẩm là các bản ghi âm, ghi hình về nghệ thuật biểu diễn quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định số 32/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 để phục vụ cho công tác chuyên môn nghiệp vụ hoặc nghiên cứu của các Bộ, ngành ở Trung ương, sau khi xin ý kiến bằng văn bản của Bộ, ngành có liên quan; Văn hóa phẩm là các bản ghi âm, ghi hình về nghệ thuật biểu diễn để sử dụng hoặc các mục đích khác trong toàn quốc hoặc trên địa bàn nhiều địa phương khác nhau.

Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, viết giấy biên nhận và hẹn thời gian trả giấy phép.Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép. Trường hợp cần xin ý kiến của các Bộ, ngành có liên quan, thời hạn cấp phép có thể kéo dài không quá 10 ngày làm việc. Cá nhân, tổ chức nhận giấy phép tại Cục Nghệ thuật biểu diễn hoặc qua đường bưu điện. Trường hợp không cấp giấy phép, Cục Nghệ thuật biểu diễn phải có văn bản nêu rõ lý do.

Thành phần, số lượng hồ sơ nhập khẩu văn hóa phẩm gồm có: Đơn đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu văn hóa phẩm kèm theo Thông tư số 13/2023/TT-BVHTTDL ngày 30/10/2023 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Giấy chứng nhận bản quyền tác giả, giấy ủy quyền; Bản sao vận đơn hoặc giấy báo nhận hàng (nếu có).

Thời hạn giải quyết thủ tục trong 2 ngày làm việc, kể từ khi Cục Nghệ thuật biểu diễn nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp phải xin ý kiến các Bộ, ngành khác thời hạn tối đa là 10 ngày làm việc./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Sửa đổi, bổ sung thủ tục hành chính trong lĩnh vực Điện ảnh và Nghệ thuật biểu diễn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO