sáng tạo”

Hà Nội - thành phố của "mùa xuân và sáng tạo"
Năm mới đã đến bên thềm mang theo sức xuân và khát khao thành công, thịnh vượng. Đó cũng chính là nguồn năng lượng đem lại hành trình đầy sắc màu của Hà Nội trong năm Giáp Thìn 2024, chắp đôi cánh tự tin cho Thủ đô vươn cao. Năm mới với quyết tâm mới, nỗ lực mới và các hoạt động sáng tạo đã hiện thực hóa khát vọng phát triển Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
 • “Văn hóa, con người, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là nguồn lực phát triển Thủ đô”
  Phát biểu tại phiên họp thẩm định “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050” chiều ngày 23/2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, cho biết, Hà Nội nhấn mạnh vai trò của văn hóa, con người, khoa học và công nghệ, đổi mới, sáng tạo là nguồn lực, động lực phát triển Thủ đô.
 • Chảy mãi mạch nguồn người Hà Nội trí tuệ, sáng tạo để phát triển Thủ đô
  Chỉ thị số 30-CT/TU vừa được Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng ký ban hành, nhấn mạnh "Đảng bộ Hà Nội luôn xác định xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là một nội dung quan trọng trong chiến lược phát triển văn hóa, hình thành hệ giá trị văn hóa gắn với phát huy những giá trị nhân văn sâu sắc của Thăng Long - Hà Nội; coi đây là nguồn lực, động lực quan trọng cho phát triển Thủ đô"
 • Du lịch Hà Nội “cất cánh” trên nền sáng tạo
  Sở hữu nguồn tài nguyên phong phú, kết hợp khai thác tiềm năng hợp lý và bài bản, mở rộng các loại hình và tạo ra sản phẩm mới hấp dẫn, cùng thực hiện các chính sách, pháp luật về phát triển du lịch hiệu quả; du lịch Thủ đô đã phục hồi mạnh mẽ và “cất cánh”. Từ đó, thương hiệu du lịch Hà Nội đã được định vị trên bản đồ du lịch quốc tế.
 • Ngày hội trải nghiệm sáng tạo cho trẻ "Vui hội chợ quê"
  Trong không khí tất bật rộn ràng của những ngày giáp Tết, nhằm mục đích đem lại cho các bé những trải nghiệm về nét văn hóa truyền thống thuần Việt, trường Mầm non Xuân Tảo (Bắc Từ Liêm) đã tổ chức Hội chợ quê “Chào Xuân Giáp Thìn 2024” với những trò chơi dân gian và những gian hàng mang đậm nét truyền thống.
 • Phong Điệp nhà văn tuổi rồng và những đam mê sáng tạo
  Tôi quen biết nhà văn Phong Điệp từ những năm 2007, 2008. Khi ấy Phong Điệp đang làm việc ở báo Văn nghệ (Hội Nhà văn Việt Nam) và là chủ nhân trang web phongdiep.net. Là người thuộc thế hệ viết bằng bút mực có tác phẩm đầu tay lúc 20 tuổi, tôi háo hức muốn tìm hiểu và kết bạn với một tác giả sinh sau mình 25 năm (Phong Điệp sinh năm 1976), viết bằng bàn phím máy tính và cũng có cuốn sách đầu tay lúc 20 tuổi (tập truyện ngắn “Khi ta hai mươi”, Nxb Trẻ, 1996).
 • VinUni hợp tác với Đại học Quốc gia Singapore về đổi mới sáng tạo
  Hà Nội, ngày 25/1/2024, trường Đại học VinUni và Đại học Quốc gia Singapore (NUS) – top 8 Đại học thế giới - đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong lĩnh vực đô thị thông minh và giải pháp mới cho sức khỏe cộng đồng.
 • Đổi mới, sáng tạo, thích ứng và linh hoạt trong hoạt động Công đoàn Thủ đô
  Sáng 10/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn Thủ đô năm 2023; triển khai nhiệm vụ, phát động thi đua năm 2024.
 • Tưng bừng “Ngày hội STEM” của trường Tiểu học Mễ Trì
  Ngày 05/1/2024, trường Tiểu học Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã hân hoan tổ chức “Ngày hội STEM” lần thứ nhất năm học 2023-2024 trong không khí sôi nổi, nhận được sự hưởng ứng đông đảo từ các em học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường và cha mẹ học sinh.
 • Việt Nam lần đầu tiên nghiên cứu xây dựng chỉ số đổi mới sáng tạo ngành
  Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Trường Đại học VinUni vừa chính thức khởi động dự án Phát triển chỉ số đổi mới sáng tạo ngành Việt Nam (VIII). Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện nghiên cứu xây dựng chỉ số đổi mới sáng tạo ngành. Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á thực hiện nghiên cứu về chỉ số này một cách toàn diện.
 • Hội An chính thức gia nhập Mạng lưới các Thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO
  Tối 31/12, tại Vườn tượng An Hội, UBND TP. Hội An (tỉnh Quảng Nam) tổ chức lễ công bố "Hội An gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO năm 2023". Đây là hoạt động điểm nhấn trong chuỗi sự kiện khép lại năm 2023 và chào năm mới 2024 của TP. Hội An.
 • Tiếp tục sáng tạo mỹ thuật gắn liền với hành trình của đất nước
  Sáng 26/12, tại Hà Nội, Hội Mỹ thuật Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023, định hướng năm 2024.
 • Trao Giải thưởng Sáng tạo Nội dung số Việt Nam năm 2023
  Chiều 22/12, Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo Nội dung số Việt Nam (VCA) đã được tổ chức tại Hà Nội. Tại lễ trao giải, Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Nội dung số Việt Nam năm 2023 đã trao tặng 15 giải thưởng ở 7 hạng mục sáng tạo nội dung cho những cá nhân, đơn vị xuất sắc, có đóng góp tích cực cho cộng đồng.
 • Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió Mùa: Thành tố mới của thành phố sáng tạo
  Sau 3 năm gián đoạn, Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió Mùa (Monsoon Music Festival) đã trở lại với công chúng yêu nhạc, diễn ra liên tục trong 9 ngày tại Hà Nội. Đây được xem là sự kiện văn hóa, phát triển thành mô hình lễ hội thành phố lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Cùng với sự kiện Live Space Việt Nam, Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió Mùa 2023 là một trong số ít các sự kiện được tổ chức trên quy mô lớn, tạo sân chơi cho các nghệ sĩ trẻ có tiềm năng âm nhạc.
 • Chặng đường sáng tạo của hai nhà thơ Chử Văn Long và Hoàng Cát
  Chử Văn Long và Hoàng Cát là hai nhà thơ đồng niên (sinh năm 1942), có nhiều đóng góp quan trọng vào thơ ca Thủ đô nói riêng và văn học Việt Nam nói chung. Buổi tọa đàm “Nhà thơ Chử Văn Long và Hoàng Cát - tác phẩm và cuộc đời” do Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức tại Hà Nội ngày 11/12 đã giúp người đọc hình dung rõ thêm về chặng đường mà hai nhà thơ đã đi qua.
 • Đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp
  Nền văn minh lúa nước của Việt Nam gắn với kinh tế nông nghiệp là nền tảng xã hội. Mỗi khi đất nước gặp khó khăn, nông nghiệp bao giờ cũng là trụ đỡ. Đó là nhận định của TS Vũ Tiến Lộc tại sự kiện Vietnam Startup 4.0 (Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Nam).
 • AI Day 2023 khai mạc với chủ đề "AI: Tái thiết thực tại"
  TP Hồ Chí Minh, ngày 5/12/2023, Ngày Trí tuệ nhân tạo 2023 với chủ đề “AI – tái thiết thực tại” đã chính thức khai mạc với chủ đề trọng tâm là AI tạo sinh – GenAI. Đây là năm thứ 5 liên tiếp AI Day được tổ chức và trở thành hội nghị khoa học thường niên quy mô hàng đầu trong lĩnh vực AI của thế giới và Việt Nam. Sự kiện cũng lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng một dự án thú vị của AI Việt Nam với tên gọi “PhởGPT”.
 • Nhiều kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo để ứng xử văn minh nơi công cộng lan toả sâu rộng
  Thời gian qua, Quy tắc ứng xử nơi công cộng của Thành phố đã được các địa phương của Hà Nội triển khai sâu rộng đến các thôn, tổ dân phố gắn với việc thực hiện nếp sống văn minh từ chính cộng đồng dân cư. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt của các cấp chính quyền và sự hưởng ứng tích cực của nhân dân cùng nhiều cách làm sáng tạo, kinh nghiệm hay để ứng xử văn minh nơi công cộng đã thu được những kết quả đáng khích lệ.
 • Công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2023
  Ngày 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
 • Hà Nội được vinh danh là thành phố hấp dẫn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
  Sáng 30/11, trong khuôn khổ Hội nghị thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Lễ vinh danh và trao Giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV.
 • Công viên Văn hóa Cảnh quan Bãi Giữa sông Hồng sẽ đánh thức tiềm năng không gian công cộng rộng lớn
  Theo đánh giá của ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND quận Long Biên (Thành phố Hà Nội), Đề án xây dựng “Công viên Văn hóa cảnh quan Bãi Giữa sông Hồng” sẽ giúp thay đổi diện mạo cảnh quan khu vực, giải quyết các vấn đề tồn tại, bất cập, đánh thức tiềm năng không gian công cộng rộng lớn.
 • Nhà máy Xe lửa Gia Lâm: Tiềm năng tái thiết thích ứng, hình thành nền công nghiệp sáng tạo Hà Nội
  Tiến sĩ, Kiến trúc sư (KTS) Đinh Thị Hải Yến nhận định, Nhà máy Xe lửa Gia Lâm (quận Long Biên, Thành phố Hà Nội) có nhiều tiềm năng và yếu tố để chuyển đổi, tái thiết thích ứng thành không gian văn hóa sáng tạo, phát huy giá trị di sản công nghiệp Thủ đô Hà Nội.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO