Rùng mình với mứt tết bẩn và  rởm

Lao động| 14/01/2013 20:03

(NHN) Trong khi nhiửu cơ sở sản xuất mứt tết ở thôn Аông (xã Xuân Аỉnh, huyện Từ liêm, Hà  Nội) cực kử³ mất vệ sinh, dùng nguyên liệu bẩn, phẩm mà u, hóa chất rẻ tiửn, thì trên thị trường, các loại mứt giả, rởm bán công khai.

Kẹo Trung Quốc dẻo, mửm, thơm, hấp dẫn người tiêu dùng
Kẹo Trung Quốc dẻo, mửm, thơm, hấp dẫn người tiêu dùng.

Quy trình, nguyên liệu bẩn

Аến thôn Аông những ngà y nà y, nhìn đâu cũng thấy bí. Bí quả xếp thà nh hà ng dà i trong ngõ hẹp, bí đã qua sơ chế được tận dụng mọi chỗ để phơi như: Vỉa hè, sân nhà  văn hóa, thậm chí là  cạnh bãi rác...

Bí được tãi mửng trên những tấm bạt rách bám đầy đất. Những phụ nữ là m thuê chân đi ủng hà ng cây số từ xưởng đến chỗ phơi giẫm lên để đảo bí.

Tại một cơ sở sản xuất mứt lớn đầu là ng, theo quan sát của phóng viên, công đoạn sơ chế bí quả diễn ra ngay ngoà i đường, được che chắn tạm bợ. Hà ng chục công nhân hì hục gọt, cắt bí. Bí sau khi được cắt khúc, rử­a qua và  ngâm trong nước vôi loãng.

Từ xưởng sản xuất thoát ra mùi thơm, ngọt, béo ngậy phả ra thơm phức, hấp dẫn. Thế nhưng, các công đoạn ngấu đường cho mứt, xà o mứt, đóng gói đửu rất mất vệ sinh.

Nơi đây, nửn nhà  lúc nà o cũng ướt nhoét. Những chiếc chảo, muỗng, mảng bám mà u nâu đen, hoen gỉ. Mứt sau khi xà o chín, dà n mửng ra các nia tre chử nguội rồi đóng gói. Người đóng gói dùng tay trần chia mứt và o các túi giấy rồi chuyển và o kho.

Các sản phẩm mứt tết ở Xuân Аỉnh rất đa dạng: Mứt bí, lạc, gừng, thập cẩm..., đửu sử­ dụng phẩm mà u giá rẻ để tạo mà u, riêng mứt bí thì dùng thuốc tẩy trắng là m tăng độ trắng. Trứng chim, lạc, kẹo trong loại mứt thập cẩm đửu là  những nguyên liệu mua lố, giá cực rẻ của Trung Quốc.

Hộp đóng mứt thập cẩm được đặt là m tại một cơ sở trong thôn và  nhái thương hiệu của các hãng nổi tiếng. Phần đóng gói hầu hết thuê sinh viên, trẻ con trong thôn và  là m ở một khu riêng.

Các loại mứt kém chất lượng bà y bán la liệt
Các loại mứt kém chất lượng bà y bán la liệt.

Mứt rởm chiếm thị trường

Dạo qua những điểm chuyên kinh doanh bánh, mứt, kẹo như Hà ng Buồm, Hà ng Giầy, chợ Аồng Xuân (Hà  Nội), các loại bánh kẹo bà y bán hầu hết bao bì, ngoà i vử đửu in chữ Trung Quốc.

Một số loại do trong nước sản xuất đựng trong các bao nylon cũng chỉ có mảnh giấy nhử in tên một số cơ sở nhử lẻ sản xuất, nhưng không hử có thà nh phần, nguyên liệu, phụ gia, hạn dùng... Thậm chí, một số loại tồn đọng từ năm trước vử nhà u nhĩ, bám đầy bụi bẩn.

Ghé và o cử­a hà ng số 15 Hà ng Buồm, bà  chủ không chút e dè, thậm chí giới thiệu nhiệt tình nguồn gốc các loại bánh, mứt, kẹo kể cả hà ng của Trung Quốc.

Các loại kẹo dẻo, mửm, kẹo hoa quả có vử bọc sặc sỡ nhiửu mà u đửu là  hà ng của Trung Quốc, ăn ngon, dẻo thơm, để được đến tết sang năm mà  không lo bị chảy nước, giá chỉ 35.000 đồng/kg. Còn các loại bánh, kẹo, mứt do các là ng nghử truyửn thống sản xuất giá nhỉnh hơn chút, từ 60.000 - 90.000 đồng/kg.

Các loại mứt được vun đầy bà y trong chậu hoặc túi giấy không được che đậy, bà y bán ở vỉa hè nườm nượp người, xe cộ qua lại.

Cũng theo chủ cử­a hà ng nà y, các loại bánh kẹo Trung Quốc có mà u sắc bắt mắt, giá rẻ... được các tiểu thương tỉnh lẻ từ Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương.. chọn mua nhiửu, mang vử các đại lý, chợ quê bán rất chạy.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Video] Sóng lụa làng nghề Vạn Phúc
    Là một trong những làng nghề thủ công ra đời sớm nhất vùng Đồng bằng sông Hồng cũng như cả nước, làng lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông) là làng nghề dệt lụa tơ tằm nổi tiếng từ xa xưa. Nhiều mẫu hoa văn của lụa Vạn Phúc từng được chọn may quốc phục dưới các triều đại phong kiến. Ngày nay, ngoài việc gìn giữ, phát huy giá trị của nghề truyền thống qua các sản phẩm, làng lụa Vạn Phúc còn là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong nước và quốc tế.
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Triển lãm "Cộng đồng kiến tạo": Vinh danh những đóng góp giá trị cho xã hội
    Sáng 22/11, tại sân Bái Đường, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra Triển lãm "Hành động vì cộng đồng" - Human Act Prize 2024 với chủ đề “Cộng đồng kiến tạo”.
  • Đồng chí Nguyễn Việt Phương giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội
    Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì Nguyễn Việt Phương được điều động đến công tác tại Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khóa XVII.
Đừng bỏ lỡ
Rùng mình với mứt tết bẩn và  rởm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO