Rùng mình với mứt tết bẩn và rởm
Tin tức - Ngày đăng : 20:03, 14/01/2013
Kẹo Trung Quốc dẻo, mửm, thơm, hấp dẫn người tiêu dùng. |
Quy trình, nguyên liệu bẩn
Đến thôn Đông những ngà y nà y, nhìn đâu cũng thấy bí. Bí quả xếp thà nh hà ng dà i trong ngõ hẹp, bí đã qua sơ chế được tận dụng mọi chỗ để phơi như: Vỉa hè, sân nhà văn hóa, thậm chí là cạnh bãi rác...
Bí được tãi mửng trên những tấm bạt rách bám đầy đất. Những phụ nữ là m thuê chân đi ủng hà ng cây số từ xưởng đến chỗ phơi giẫm lên để đảo bí.
Tại một cơ sở sản xuất mứt lớn đầu là ng, theo quan sát của phóng viên, công đoạn sơ chế bí quả diễn ra ngay ngoà i đường, được che chắn tạm bợ. Hà ng chục công nhân hì hục gọt, cắt bí. Bí sau khi được cắt khúc, rửa qua và ngâm trong nước vôi loãng.
Từ xưởng sản xuất thoát ra mùi thơm, ngọt, béo ngậy phả ra thơm phức, hấp dẫn. Thế nhưng, các công đoạn ngấu đường cho mứt, xà o mứt, đóng gói đửu rất mất vệ sinh.
Nơi đây, nửn nhà lúc nà o cũng ướt nhoét. Những chiếc chảo, muỗng, mảng bám mà u nâu đen, hoen gỉ. Mứt sau khi xà o chín, dà n mửng ra các nia tre chử nguội rồi đóng gói. Người đóng gói dùng tay trần chia mứt và o các túi giấy rồi chuyển và o kho.
Các sản phẩm mứt tết ở Xuân Đỉnh rất đa dạng: Mứt bí, lạc, gừng, thập cẩm..., đửu sử dụng phẩm mà u giá rẻ để tạo mà u, riêng mứt bí thì dùng thuốc tẩy trắng là m tăng độ trắng. Trứng chim, lạc, kẹo trong loại mứt thập cẩm đửu là những nguyên liệu mua lố, giá cực rẻ của Trung Quốc.
Hộp đóng mứt thập cẩm được đặt là m tại một cơ sở trong thôn và nhái thương hiệu của các hãng nổi tiếng. Phần đóng gói hầu hết thuê sinh viên, trẻ con trong thôn và là m ở một khu riêng.
Các loại mứt kém chất lượng bà y bán la liệt. |
Mứt rởm chiếm thị trường
Dạo qua những điểm chuyên kinh doanh bánh, mứt, kẹo như Hà ng Buồm, Hà ng Giầy, chợ Đồng Xuân (Hà Nội), các loại bánh kẹo bà y bán hầu hết bao bì, ngoà i vử đửu in chữ Trung Quốc.
Một số loại do trong nước sản xuất đựng trong các bao nylon cũng chỉ có mảnh giấy nhử in tên một số cơ sở nhử lẻ sản xuất, nhưng không hử có thà nh phần, nguyên liệu, phụ gia, hạn dùng... Thậm chí, một số loại tồn đọng từ năm trước vử nhà u nhĩ, bám đầy bụi bẩn.
Ghé và o cửa hà ng số 15 Hà ng Buồm, bà chủ không chút e dè, thậm chí giới thiệu nhiệt tình nguồn gốc các loại bánh, mứt, kẹo kể cả hà ng của Trung Quốc.
Các loại kẹo dẻo, mửm, kẹo hoa quả có vử bọc sặc sỡ nhiửu mà u đửu là hà ng của Trung Quốc, ăn ngon, dẻo thơm, để được đến tết sang năm mà không lo bị chảy nước, giá chỉ 35.000 đồng/kg. Còn các loại bánh, kẹo, mứt do các là ng nghử truyửn thống sản xuất giá nhỉnh hơn chút, từ 60.000 - 90.000 đồng/kg.
Các loại mứt được vun đầy bà y trong chậu hoặc túi giấy không được che đậy, bà y bán ở vỉa hè nườm nượp người, xe cộ qua lại.
Cũng theo chủ cửa hà ng nà y, các loại bánh kẹo Trung Quốc có mà u sắc bắt mắt, giá rẻ... được các tiểu thương tỉnh lẻ từ Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương.. chọn mua nhiửu, mang vử các đại lý, chợ quê bán rất chạy.