Chuyển động Hà Nội

Quận Nam Từ Liêm có thêm một tuyến đường mới

Kim Thoa 21:13 07/04/2023

Sáng ngày 7/4, UBND quận Nam Từ Liêm đã tổ chức lễ gắn biển tên đường Trung Thư, phường Trung Văn.

img_0585.jpg
Lễ gắn biển tên đường Trung Thư, phường Trung Văn (ảnh: hanoi.gov.vn)

Tham dự có các đồng chí Dương Ngọc Long – Phó Trưởng phòng Quản lý di sản văn hóa, Sở VH&TT Hà Nội; Trần Thanh Long – UVBTV Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể thuộc Quận cùng lãnh đạo Đảng uỷ - UBND - UBMTTQ các phường và toàn thể Nhân dân trên địa bàn phường Trung Văn.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã được nghe đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao công bố, trao Quyết định của UBND Thành phố Hà Nội về việc đặt tên đường Trung Thư.

Đường Trung Thư có chiều dài hơn 600m, nằm trên địa bàn phường Trung Văn, có giá trị giao thông, kinh tế - xã hội, kết nối nhiều khu vực trên địa bàn Nam Từ Liêm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long cho biết, Trung Thư là tên địa danh cổ, tên gọi khác của làng Trung Văn (nay là phường Trung Văn). Làng Trung Văn xưa có tên là Trung Thư cùng làng Thượng Thư thuộc xã Ngọc Trục, sau đổi tên là làng Trung Văn, tên nôm là Dộc Bé, làng Thượng Thư đổi là Thượng Văn, tên nôm là Dộc Cả. Cuối thời Lê Trung Hưng, Tây Sơn và đầu thời Nguyễn, làng Ngọc Trục thuộc tổng Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, phủ Quốc Oai, trấn Sơn Tây. Năm 1831, huyện Từ Liêm thuộc phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Nội. Đầu thế kỷ 20, khi thành lập tỉnh Hà Đông, thuộc phủ Hoài Đức. Sau Cách mạng Tháng Tám và trong kháng chiến chống Pháp, làng Trung Văn thuộc xã Ngọc Trục (1946), thuộc xã Hữu Hưng, huyện Liên Bắc (1948), thuộc xã Cương Kiên, tỉnh Hà Đông (1949). Năm 1961, xã Cương Kiên thuộc huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Năm 1965, xã Cương Kiên được đổi tên thành xã Trung Văn cho đến nay.

Với truyền thống ngôi làng cổ Trung Thư được vinh dự đặt tên, để lưu giữ một tên địa danh cổ, đã đi vào tiềm thức của nhiều thế hệ người dân sinh sống, là niềm vinh dự, tự hào của cán bộ và Nhân dân phường Trung Văn nói riêng và quận Nam Từ Liêm nói chung. Việc đặt, đổi tên đường, phố nhằm tạo điều kiện cho việc xác nhận địa chỉ, quản lý đô thị cũng như lưu dấu lịch sử, văn hóa cho các thế hệ mai sau.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Hà Nội quyết liệt hành động chuyển đổi số, người dân Thủ đô hưởng nhiều lợi ích
  Hành động quyết liệt - phục vụ nhân dân thuộc nhóm phấn đấu của chuyển đổi số Thành phố Hà Nội. Từ thực tế, quá trình chuyển đổi số từ các cấp chính quyền đến các sở, ngành của Thành phố thời gian qua đã đạt được mục tiêu này. Quan trọng hơn cả, người dân là đối tượng hưởng lợi nhiều nhất khi Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số.
 • “Bản hòa âm” nâng tầm Hà Nội
  Được xây dựng cùng lúc mang “tầm nhìn mới – tư duy mới”, Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) và “Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050” (Quy hoạch Thủ đô) là một “bản hòa âm”, có tính tương hỗ nâng tầm Hà Nội, phát triển Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Quy định mới về xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú”
  Chính phủ vừa ban hành Nghị định mới, quy định về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) có hiệu lực thi hành từ ngày 22/7/2024, trong đó bổ sung một số quy định mới, rõ ràng hơn về xét tặng danh hiệu.
 • Hà Nội yêu cầu 29 cơ sở vi phạm PCCC quá hạn khẩn trương khắc phục vi phạm
  Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn vừa ký ban hành Công văn số 1826/UBND-NC về việc tổ chức thực hiện nghiêm túc, khắc phục triệt để các tồn tại vi phạm về phòng cháy và chữa cháy tại các cơ sở nhà cao tầng.
 • Ngân hàng phát triển bền vững trên nền tảng quản trị rủi ro vững chắc
  Quản trị rủi ro (QTRR) là một trong những cấu phần quan trọng giúp tăng trưởng và phát triển bền vững. Trong quá trình hoạt động, SeABank luôn chú trọng đầu tư, nâng cấp, áp dụng QTRR vào quy trình vận hành, tạo nên “lá chắn” vững chắc giúp hoạt động của Ngân hàng luôn ổn định, an toàn và hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
Quận Nam Từ Liêm có thêm một tuyến đường mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO