NSƯT Quốc Khánh nghỉ hưu ở tuổi 60, đồng nghiệp chúc sớm lấy vợ

Kim Thoa (T/h)| 22/11/2022 16:32

Ngày 21/11, NSƯT Xuân Bắc - Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam đã trao quyết định nghỉ hưu cho "Ngọc Hoàng" Quốc Khánh sau 44 năm cống hiến cho nghệ thuật sân khấu.

qk.jpg
NSƯT Quốc Khánh nhận quyết định nghỉ chế độ.

Không có phát biểu trịnh trọng hay những giây phút chia tay bùi ngùi, xúc động. Phía trên sân khấu "Nam Tào" - NSƯT Xuân Bắc chúc mừng Quốc Khánh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhắn nhủ nghệ sĩ tiếp tục đến "ăn cơm" nhà hát như người nhà, mời nghệ sĩ tiếp tục tham gia diễn xuất cùng anh em, thì phía dưới các đồng nghiệp của "Ngọc Hoàng" hô to liên tiếp câu: "Lấy vợ đi!".

Nghệ sĩ Quốc Khánh cũng hòa cùng không khí vui nhộn của các đồng nghiệp, cũng "nhí nhảnh" đáp lại đồng nghiệp đúng kiểu "trai chưa vợ".

saostar-isbf3pznb1gl2lr0(1).jpg

NSƯT Xuân Bắc cho biết, việc Quốc Khánh nghỉ hưu cũng đánh dấu một thế hệ vàng nghệ sĩ trong nhà hát. “Anh Khánh là người cuối cùng của thế hệ vàng diễn viên của Nhà hát kịch Việt Nam. Tên của các anh chị chắc chắn có trong lịch sử sân khấu Việt Nam”.  

Quốc Khánh thuộc lứa diễn viên sân khấu đầu tiên do Nhà hát Kịch Việt Nam tuyển chọn, đào tạo từ năm 1978 đến 1982. Ngay trong năm tốt nghiệp, anh được tham gia các vở kịch "Người đá lạc đội hình" (đạo diễn Doãn Hoàng Giang) và "Cuộc chia tay tháng 6" (đạo diễn Trọng Khôi).

Cuối năm 1982, NSƯT Quốc Khánh cùng các nghệ sĩ Trung Anh, Đỗ Kỷ, Trọng Trinh lên đường đi bộ đội ở Quảng Ninh, bảo vệ biên giới phía Bắc. Sau hai năm, nam nghệ sĩ được xuất ngũ, trở về nhà hát, Nghệ sĩ Quốc Khánh hoạt động song song ở cả sân khấu và phim ảnh. Năm 1998, anh ghi dấu với vai Tháo - một công chức sợ vợ trong phim điện ảnh "Ghen", đóng cùng Minh Hằng.

NSƯT Quốc Khánh nổi tiếng với vai "Ngọc Hoàng" trong "Táo Quân". Nam nghệ sĩ để lại ấn tượng riêng trong lòng công chúng với nhiều cử chỉ hành động và những câu nói hài hước, tạo thành trend (xu hướng) như: "Thích màu hồng ghét sự giả dối", "Quyết liệt thì mới được việc", "Không làm gì mà vẫn giàu chỉ có đi lừa đảo",...

Tại buổi chia tay,  NSƯT Quốc Khánh chia sẻ về việc chưa từng lấy vợ,“Mỗi người một suy nghĩ, tôi không chạy theo ai cả, tôi đã chọn cuộc sống vui vẻ, đơn giản thanh thản cứ thế mà đi thôi. Tôi không sống để vừa lòng ai cả. Ngay cả mẹ tôi khi còn sống, bà muốn tôi lấy vợ để có con có cháu. Lúc đầu mẹ tôi lo lắng lắm, nhưng dần hiểu tính và cách sống của tôi nên mẹ không giục nữa", Quốc Khánh chia sẻ với báo chí. U60 vẫn lẻ bóng, nam nghệ sĩ quan niệm hôn nhân là do duyên số: "Nếu lấy một người phụ nữ mà không có tình yêu thì cuộc sống cũng vô nghĩa". Anh cũng khẳng định anh không có vợ nhưng không đồng nghĩa bản thân "không muốn yêu": "Trong cuộc sống có thể không có vợ nhưng tình yêu thì không thể không có".

Trong buổi chia tay NSƯT Quốc Khánh,  NSƯT Nguyễn Xuân Bắc cho biết, 70 năm là bề dày truyền thống đáng tự hào của các thế hệ nghệ sĩ, diễn viên, người lao động. Trong suốt chặng đường này, các thế hệ của nhà hát đã không ngừng sáng tạo, vươn lên để khẳng định vị trí của một đơn vị sân khấu kịch nói hàng đầu.

NSƯT Quốc Khánh tên đầy đủ Trần Quốc Khánh, sinh năm 1962 tại Hà Nội. Gắn bó với Nhà hát Kịch Việt Nam nhưng lại được khán giả truyền hình biết đến nhiều nhất qua vai Ngọc Hoàng trong chương trình Táo quân. Anh cũng tham gia một số bộ phim như Đứa con và người línhChiếc bình tiền kiếpTrả giáNgọt ngào và man tráGhenTết này ai đến xông nhà... Quốc Khánh được phong tặng danh hiệu NSƯT năm 2012.

Bài liên quan
 • Ca sĩ Nguyệt Thu qua đời ở tuổi 49
  Mới đây, ca sĩ Minh Quân thông báo đến bạn bè, đồng nghiệp thông tin ca sĩ Nguyệt Thu đã qua đời: "R.I.P. Nữ ca sỹ Nguyệt Thu đã ra đi vào trưa nay ngày 8/11/2022, hưởng dương 49 tuổi. Chị đã gắng gượng, chịu đau đớn nhiều. Ra đi thanh thản chị nhé. Mọi người luôn yêu quý chị".
(0) Bình luận
 • Sân khấu truyền thống Huế có thêm nhiều phương thức hoạt động mới
  Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 Âm lịch).
 • Khai mạc Cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc
  Tối 23/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, thành phố Bạc Liêu, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu khai mạc cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc 2023.
 • Truyền thống và hiện đại – hướng phát triển của sân khấu Hà Nội
  Trong văn học nghệ thuật Hà Nội nói chung và mảng sân khấu nói riêng, việc vận dụng/ kết hợp tính truyền thống và hiện đại là vô cùng quan trọng và cần thiết. Để phát huy tính truyền thống và hiện đại ấy trong hướng phát triển của sân khấu Thủ đô, trước tiên phải xét về mặt khái niệm.
 • Gỡ "nút thắt" trong công tác đào tạo múa Tính cách
  Trong ngành Múa, múa Tính cách nước ngoài là một trong những môn học cơ bản được cấu trúc trong chương trình giảng dạy của các phương pháp Vaganova, RAD, ISTD, I-PATH ở châu Âu và ở Việt Nam tại các trường đào tạo chuyên nghiệp như Học viện Múa Việt Nam, Trường Trung cấp Múa thành phố Hồ Chí Minh… Đây là bộ môn cung cấp những kiến thức cơ bản về ngôn ngữ, phong cách múa của một số dân tộc trên thế giới như: Nga, Hungary, Ba Lan, Ý, Tây Ban Nha, Digan… thông qua các động tác, những bài tập trong gióng và ở ngoài gióng.
 • NSND Hồng Vân bật khóc khi thực hiện được ước mơ tại sân khấu mới
  Sân khấu kịch Hồng Vân đã chính thức hoạt động lại tại địa điểm mới, mở màn với vở nhạc kịch "Bông cánh cò" của cố nhạc sĩ Bắc Sơn.
 • Phiêu lưu cùng vở nhạc kịch “Dế Mèn phiêu lưu ký”
  Được lấy cảm hứng từ tác phẩm cùng tên của nhà văn Tô Hoài, một câu chuyện sống động gắn liền với thời niên thiếu của bao thế hệ người Việt, nhạc kịch Dế Mèn, như nhạc sĩ Việt Anh từng chia sẻ, tiếp tục truyền đi những thông điệp mà nhà văn đưa ra trong tác phẩm bởi đó cũng là những vấn đề của hôm nay...
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Những hàng thông lặng im
  Những hàng thông đã lặng im từ lâu lắm. Như từ hóa thạch, như từ lòng đất, như từ đại dương, những đại dương san hô mà loài người đã vô tình quên lãng. Thông như là sự hóa thạch của những trầm tích ấy. Những trầm tích mà hôm nay, ngày mai, bất cứ khi nào có thể lại sẽ reo ca trong lòng bạn. Này hỡi em yêu! Và đó là một sự nhiệm màu!
 • Khai mạc triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2023
  Hướng tới kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023), Hội Mỹ thuật Hà Nội đã tổ chức khai mạc triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2023 vào chiều ngày 3/10/2023 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Hà Nội.
 • Liên hoan Phim Khoa học tại Việt Nam 2023: Kêu gọi hồi sinh các hệ sinh thái
  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định cho phép Viện Goethe (Trung tâm Văn hóa Đức tại Việt Nam) tổ chức Liên hoan Phim Khoa học tại Việt Nam năm 2023.
 • Liên hoan Hợp xướng học sinh phổ thông thành phố Hà Nội năm học 2023-2024
  Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội vừa ban hành số 3591/KH-SGDĐT về việc Tổ chức Liên hoan Hợp xướng học sinh phổ thông thành phố Hà Nội năm học 2023-2024.
 • Người lao động nghỉ Tết Dương lịch 3 ngày
  Bộ luật Lao động quy định dịp Tết Dương lịch nghỉ một ngày. Do ngày 1/1/2024 là thứ hai, cộng với hai ngày cuối tuần nên người lao động được nghỉ ba ngày liên tiếp.
Đừng bỏ lỡ
NSƯT Quốc Khánh nghỉ hưu ở tuổi 60, đồng nghiệp chúc sớm lấy vợ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO