Văn học - Nghệ thuật

Nhà văn Lý Lan được trao Giải Hiệp sĩ Dế Mèn lần 5 - 2024

Khánh Quỳnh 18:55 29/05/2024

Chiều ngày 29/5, Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5 - 2024 đã công bố kết quả mùa giải năm nay với 1 giải Hiệp sĩ Dế Mèn, 5 giải Khát vọng Dế Mèn và 2 Tặng thưởng của Hội đồng Giám khảo trong tổng số 11 tác phẩm lọt vào Vòng chung khảo của Giải thưởng.

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5 - 2024 đã thu hút sự tham gia của 135 tác phẩm, cũng là số lượng tác phẩm dự thi lớn nhất so với các mùa giải trước, tăng 14 tác phẩm so với mùa giải gần nhất được tổ chức năm 2023. Từ 135 tác phẩm này, qua 2 vòng chấm, Ban Sơ khảo Giải thưởng đã chọn ra Top 11 tác phẩm xuất sắc nhất trình lên Hội đồng Giám khảo để vào danh sách chung khảo.

ac1c530ed7cf77912ede.jpg
Quang cảnh Lễ trao giải Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5 - 2024.

Kết quả, Giải Hiệp sĩ Dế Mèn được trao cho nhà văn Lý Lan với "Tự truyện một con heo" (NXB Trẻ). 5 Giải Khát vọng Dế Mèn được trao cho: "Cuộc phiêu lưu của Dế Út" (bộ truyện tranh 4 tập của LinhRab, NXB Kim Đồng), "Dưới khung trời ngát xanh" (bản thảo truyện dài của Lữ Mai), "Thư viện kỳ bí" (bản thảo tranh truyện của Lê Sinh Hùng, 14 tuổi), "Trăng ơi… từ đâu đến?" (ca khúc của Thái Chí Thanh, phổ thơ Trần Đăng Khoa), "Vương quốc nhỏ bí mật" (thơ của Lã Thanh Hà, minh họa Như Quỳnh, NXB Hà Nội, Crabit Kidbooks).

326870de-9635-411f-a8b1-5f5bccfc16cd.jpg
Tác giả Lữ Mai và tác giả Lã Thanh Hà nhận Giải Khát vọng Dế Mèn.

Bên cạnh đó là 2 tặng thưởng của Hội đồng Giám khảo Dế Mèn được trao cho: Chùm sách thiếu nhi trong bộ “Vun đắp tâm hồn” (NXB Kim Đồng) của nhà văn May gồm "Bánh mì gối xinh" (Thư Cao vẽ) và "Ông già Noel và cuộc phiêu lưu của đôi giày mới" (Thảo Võ vẽ); "Con khỉ vàng Bắp ở Rú Mò" (bản thảo truyện dài của Đặng Chương Ngạn). 3 Chứng nhận vào Vòng chung khảo Dế Mèn gồm: "Kho báu trong thành phố" (truyện dài của Nguyễn Khắc Cường, NXB Trẻ), "Mật hiệu OGO" (truyện dài, 6 tập của Kiều Bích Hương, NXB Kim Đồng), "Trạng Quỳnh thời nhí nhố" (series phim hoạt hình 3D do Alpha Animation Studio kết hợp cùng SConnect Việt Nam sản xuất).

Đây là mùa giải được đánh giá là thành công ngoài mong đợi với những tác phẩm dự thi đạt chất lượng cao. Điểm bất ngờ trong số các tác phẩm thiếu nhi gửi dự thi năm nay là bản thảo tranh truyện “Thư viện kỳ bí” của Lê Sinh Hùng (14 tuổi). Tác phẩm được nhận xét là có cốt truyện hấp dẫn, lớp lang, những thông điểm được truyền tải không khiên cưỡng, không giáo điều. Bên cạnh đó, Lê Sinh Hùng cũng tự vẽ minh họa và tô màu cho tác phẩm của mình, phục vụ rất đắc lực cho phần chữ.

ban-thao-tranh-truyen-thu-vien-ky-bi-cua-tac-gia-nhi-le-sinh-hung-14-tuoi-.jpg
Bản thảo tác phẩm "Thư viện kỳ bí" của Lê Sinh Hùng

Cùng với đó, tác phẩm được trao Giải Hiệp sĩ Dế Mèn - "Tự truyện một con heo" (NXB Trẻ) của nhà văn Lý Lan được Hội đồng Ban giám khảo đánh giá là vô cùng xứng đáng, được chấm điểm xuất sắc cả ở vòng sơ khảo lẫn chung khảo. Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo nhận định: “Ưu điểm của tác phẩm này là tác giả rất hiểu đời sống, lối sống của heo, và nhiều loài vật khác nên rất sinh động và rất thật. Vấn đề đặt ra rất hay: khát vọng sống tự do, không muốn làm thú cưng... Đây là tác phẩm nổi trội nhất trong các tác phẩm dự giải lần này”.

tap-truyen-dai-tu-truyen-cua-mot-con-heo-nxb-tre-cua-nha-van-ly-lan.jpg
Tác phẩm "Tự truyện của một con heo" của Lý Lan.

Trong khuôn khổ của Lễ trao giải còn có phần trưng bày những bức tranh tiêu biểu rút ra từ bộ truyện tranh “Cuộc phiêu lưu của Dế Út” - một chuyển thể đặc sắc từ “Dế Mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài.

Phát biểu tại lễ trao giải, nhà báo Lê Xuân Thành - Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hoá, thành viên Hội đồng Giám khảo nhận định: "Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn 5 chưa phải là bức tranh toàn cảnh về nền nghệ thuật thiếu nhi trong năm qua, nhưng là tất cả những nỗ lực của chúng tôi để truyền cảm hứng xem – nghe – đọc cho trẻ em và cho cả những ai từng là trẻ em, trước thềm ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 này." ./.

Bài liên quan
 • “Những cô gái kim cương” - Cuốn sách tôn vinh đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam
  Cuốn sách tuyển chọn những thông tin thú vị về các nữ cầu thủ cùng hành trình đầy quả cảm của họ để giành vé dự vòng chung kết World Cup nữ 2023. Thông tin về mỗi cầu thủ được trình bày như một trang hồ sơ, ghim lại ngắn gọn với những mục như trích ngang, phong cách thi đấu, khoảnh khắc đáng nhớ, thành tích nổi bật, câu nói ấn tượng…
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tìm giải pháp lấp “khoảng trống” cho lý luận phê bình sân khấu
  Lý luận phê bình là một thành tố không thể thiếu trong văn học nghệ thuật nói chung và sân khấu nói riêng. Dù đóng vai trò quan trọng, nhưng lý luận phê bình sân khấu hiện nay vẫn trong cảnh “đìu hiu chợ chiều”. Thực trạng này, một lần nữa lại được “xới xáo” trong hội thảo “Thực trạng và giải pháp của lý luận phê bình sân khấu hôm nay” do Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức sáng ngày 11/6.
 • [Infographic] “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh
  76 năm đã trôi qua (11/6/1948 – 11/6/2024), “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn giữ nguyên giá trị, luôn thúc giục lòng yêu nước, tinh thần thi đua ái quốc của mỗi người dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.
 • Tìm giải pháp cho văn học thiếu nhi
  Sáng ngày 10/6 tại Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Văn học thiếu nhi Hà Nội hiện nay: Thực trạng và giải pháp”. Tới dự có đại diện Ban Chấp hành Hội cùng đông đảo hội viên, văn nghệ sĩ.
 • Tạo cơ chế vượt trội, đột phá cho khoa học công nghệ
  Những cơ chế chính sách mới, đột phá cho khoa học công nghệ trở thành động lực then chốt để phát triển kinh tế xã hội là nội dung đề xuất trong Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) nhận được sự đồng tình cao của các đại biểu Quốc hội và các nhà khoa học, nhà quản lý.
 • Thực hiện hương ước, quy ước góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh
  Việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của thôn, tổ dân phố trên địa bàn Thủ đô trong thời gian qua đã đem lại những kết quả thiết thực đối với công tác quản lý xã hội tại cộng đồng dân cư, góp phần giữ gìn, phát huy truyền thống tập quán tốt đẹp ở cơ sở.
Đừng bỏ lỡ
Nhà văn Lý Lan được trao Giải Hiệp sĩ Dế Mèn lần 5 - 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO