Sự kiện & Bình luận

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh từ trần

KT 20/07/2023 20:03

Đồng chí Nguyễn Khánh tên thật là Nguyễn Ngọc Khánh, sinh ngày 31/3/1928; vào Đảng ngày 20/2/1947 tại xã Hạ Hồi, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội.

ptt-3133-833.jpg
Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Khánh (1928-2023). Ảnh: VGP

Sau một thời gian lâm bệnh, nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh đã từ trần lúc 20h57 ngày 19/7, hưởng thọ 96 tuổi.

Đồng chí Nguyễn Khánh là Bí thư Trung ương Đảng khóa VI; Ủy viên Trung ương Đảng khóa V (dự khuyết), VI, VII; Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Bộ trưởng (1987-1992); Phó Thủ tướng Chính phủ (1992-1997); đại biểu Quốc hội khóa VIII, IX, X.

Tháng 1/1980, đồng chí là Bí thư Đảng ủy cơ quan Văn phòng Trung ương.

Tháng 3/1982, tại Đại hội toàn quốc lần thứ V của Đảng, đồng chí Nguyễn Khánh được bầu là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, sau đó được cử làm Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Tháng 12/1986, tại Đại hội toàn quốc lần thứ VI của Đảng, đồng chí Nguyễn Khánh được bầu là Ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương Đảng và được Ban Chấp hành Trung ương bầu vào Ban Bí thư.

Tháng 2/1987, đồng chí là Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Bộ trưởng.

Năm 1991, tại Đại hội toàn quốc lần thứ VII của Đảng, đồng chí được bầu là Ủy viên Trung ương Đảng.

Đồng chí Nguyễn Khánh là đại biểu Quốc hội khóa VIII, IX, X.

Đến tháng 10/1992, tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX, đồng chí Nguyễn Khánh được bầu là Phó Thủ tướng Chính phủ.

Trong suốt quá trình phấn đấu, trưởng thành, ông Nguyễn Khánh luôn giữ phẩm chất người đảng viên ngay cả khi đương chức và khi trở về đời thường.

Ông từng chia sẻ, trước khi nghỉ hưu vào năm 2004, ông đã trả lại ngôi nhà công vụ ở phố Phan Đình Phùng (Hà Nội) cho Nhà nước, sau đó được bố trí về ở tại khu phố Ô Chợ Dừa (Hà Nội).

Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng đồng chí Nguyễn Khánh sẽ được thông báo sau./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • 0 đồng tiền sạc trong một năm, chi phí vận hành xe điện VinFast ngày càng rẻ
  Ưu đãi miễn phí sạc một năm, miễn phí đỗ xe tại các điểm thuộc hệ sinh thái Vingroup trong hai năm… giúp chi phí sử dụng của xe điện VinFast càng trở nên tiết kiệm hơn so với xe xăng truyền thống.
 • Khoản đầu tư đáng giá phát triển năng - trí - dũng toàn diện cho con trẻ tại nơi đáng sống bậc nhất phía Nam
  Nổi bật với tiện ích xanh đa dạng, cộng đồng văn minh và hệ thống giáo dục đẳng cấp quốc tế, The Beverly (Vinhomes Grand Park, TP. Thủ Đức) đang tạo nên sức hút mạnh mẽ với những gia đình muốn tìm kiếm một môi trường phát triển toàn diện cho con trẻ.
Đừng bỏ lỡ
Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh từ trần
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO