Giáo dục

Ngành giáo dục Thủ đô tiên phong thực hiện chuyển đổi số

KT 14:25 23/03/2023

Hà Nội địa phương có tỷ lệ kết nối mã định danh của học sinh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia cao nhất cả nước (97%). Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp chuyển đổi số của ngành GD&ĐT Hà Nội do Sở GD&ĐT tổ chức ngày 22/3.

chuyendoi-1672034267127854874517.jpg
Ngành giáo dục Thủ đô tiên phong thực hiện chuyển đổi số (ảnh: internet)

Tham luận tại hội nghị, ông Nguyễn Sơn Hải- Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD&ĐT cho biết: Để thúc đẩy chuyển đổi số ở các cơ sở giáo dục, ngày 30/12/2022, Bộ GD&ĐT đã ban hành Bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số của cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Mức độ chuyển đổi số tại các cơ sở giáo dục được đánh giá theo từng nhóm tiêu chí thành phần (nhóm chuyển đổi số trong dạy, học; nhóm chuyển đổi số trong quản trị), thang điểm tối đa là 100, mỗi nhóm tiêu chí được đánh giá ở 3 mức độ: Mức chưa đáp ứng (Mức độ 1): Tổng điểm của mỗi nhóm tiêu chí dưới 50. Ở mức này, cơ sở giáo dục chưa đáp ứng các yêu cầu cơ bản về triển khai chuyển đổi số; Mức đáp ứng cơ bản (Mức độ 2): Tổng điểm của mỗi nhóm tiêu chí đạt từ 50 đến 75. Ở mức này, cơ sở giáo dục đã đáp ứng yêu cơ bản về triển khai chuyển đổi số; Mức đáp ứng tốt (Mức độ 3): Tổng điểm của mỗi nhóm tiêu chí đạt trên 75. Ở mức này, cơ sở giáo dục đáp ứng tốt các yêu cầu cơ bản và một số yêu cầu nâng cao về triển khai chuyển đổi số.

Các tham luận tại hội nghị khẳng định vai trò quan trọng của công tác chuyển đổi số trong dạy, học và quản trị nhà trường; đồng thời cũng chỉ ra một số khó khăn như thiếu kinh phí đầu tư hạ tầng và vận hành; kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin của giáo viên còn hạn chế… Một số trường cũng chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bồi dưỡng chuyên môn, kỹ năng cho giáo viên; huy động nguồn lực đầu tư hạ tầng; tăng cường xây dựng bài giảng số… 

Khẳng định tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương thông tin, giáo dục Hà Nội hiện có quy mô lớn nhất với hơn 2.800 trường học, hơn 2,2 triệu học sinh. Một trong những công cụ để quản lý tốt là ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm và quyết tâm tiên phong trong thực hiện chuyển đổi số. 

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các đơn vị triển khai hiệu quả hệ sinh thái chuyển đổi số trong dạy - học - kiểm tra đánh giá, số hóa đồng bộ. Đồng thời tích cực cập nhật thông tin của các cơ sở giáo dục về Trung tâm điều hành thông minh - Sở GD&ĐT; đẩy mạnh kho học liệu điện tử, phương thức điều hành, quy chế hoạt động và tiến tới sử dụng phần mềm thanh toán không dùng tiền mặt.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn
  Ngày 27/2, nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2024), các đồng chí lãnh đạo quận Đống Đa và phường Phương Mai đã đi thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn quận.
 • 6 tiêu chuẩn và 20 tiêu chí Chuẩn cơ sở giáo dục đại học
  Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BGDĐT về Chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Theo Thông tư, Chuẩn cơ sở giáo dục đại học bao gồm 6 tiêu chuẩn và 20 tiêu chí là các yêu cầu tối thiểu về điều kiện bảo đảm chất lượng và chỉ số hoạt động của một cơ sở giáo dục đại học.
 • Phát huy giá trị cây thuốc Nam trong hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ
  Xuất phát từ ý tưởng bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu quý từ cây thuốc Nam, trong nhiều năm qua, Tiến sĩ, lương y Nguyễn Văn Đạt - chủ Phòng khám Đạt Minh Đường đã dày công tìm tòi, nghiên cứu, di thực các cây thuốc Nam quý hiếm về trồng và tự tay chăm sóc, nhằm phục vụ cho việc khám chữa bệnh.
 • DK Pharma - Hành trình 21 năm xây dựng và phát triển
  Tiền thân là doanh nghiệp do trường Đại học Dược Hà Nội thành lập ngày 19/8/2002, sau 21 năm hình thành và phát triển, đến năm 2016, công ty cổ phần hoá và đổi tên là Công ty cổ phần Dược Khoa (DK Pharma). Với tôn chỉ “Con người là vốn quý nhất của doanh nghiệp”, DK Pharma lấy sứ mệnh nghiên cứu, phát triển và sản xuất dược phẩm cùng với sự nghiệp tham gia bảo tồn, gìn giữ và phát triển tri thức của dân tộc là kim chỉ nam để hành động. Công ty luôn hướng đến con đường duy nhất “Khoa học vì sức khỏe cộng đồng”.
 • Bộ GD&ĐT không chấp nhận tuyển thẳng lớp 10 công lập bằng chứng chỉ IELTS
  Bộ GD&ĐT vừa có văn bản về thực hiện tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc T.Ư. Theo đó, Bộ không chấp nhận tuyển thẳng lớp 10 công lập bằng chứng chỉ IELTS.
 • Kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2024): Lãnh đạo TP Hà Nội chúc mừng ngành y tế
  Thay mặt lãnh đạo thành phố đến chúc mừng Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn mong muốn Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục hỗ trợ về chuyên môn cho ngành y tế Thủ đô…
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Ngành giáo dục Thủ đô tiên phong thực hiện chuyển đổi số
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO