Giáo dục

Ngành giáo dục Thủ đô tiên phong thực hiện chuyển đổi số

KT 14:25 23/03/2023

Hà Nội địa phương có tỷ lệ kết nối mã định danh của học sinh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia cao nhất cả nước (97%). Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp chuyển đổi số của ngành GD&ĐT Hà Nội do Sở GD&ĐT tổ chức ngày 22/3.

chuyendoi-1672034267127854874517.jpg
Ngành giáo dục Thủ đô tiên phong thực hiện chuyển đổi số (ảnh: internet)

Tham luận tại hội nghị, ông Nguyễn Sơn Hải- Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD&ĐT cho biết: Để thúc đẩy chuyển đổi số ở các cơ sở giáo dục, ngày 30/12/2022, Bộ GD&ĐT đã ban hành Bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số của cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Mức độ chuyển đổi số tại các cơ sở giáo dục được đánh giá theo từng nhóm tiêu chí thành phần (nhóm chuyển đổi số trong dạy, học; nhóm chuyển đổi số trong quản trị), thang điểm tối đa là 100, mỗi nhóm tiêu chí được đánh giá ở 3 mức độ: Mức chưa đáp ứng (Mức độ 1): Tổng điểm của mỗi nhóm tiêu chí dưới 50. Ở mức này, cơ sở giáo dục chưa đáp ứng các yêu cầu cơ bản về triển khai chuyển đổi số; Mức đáp ứng cơ bản (Mức độ 2): Tổng điểm của mỗi nhóm tiêu chí đạt từ 50 đến 75. Ở mức này, cơ sở giáo dục đã đáp ứng yêu cơ bản về triển khai chuyển đổi số; Mức đáp ứng tốt (Mức độ 3): Tổng điểm của mỗi nhóm tiêu chí đạt trên 75. Ở mức này, cơ sở giáo dục đáp ứng tốt các yêu cầu cơ bản và một số yêu cầu nâng cao về triển khai chuyển đổi số.

Các tham luận tại hội nghị khẳng định vai trò quan trọng của công tác chuyển đổi số trong dạy, học và quản trị nhà trường; đồng thời cũng chỉ ra một số khó khăn như thiếu kinh phí đầu tư hạ tầng và vận hành; kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin của giáo viên còn hạn chế… Một số trường cũng chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bồi dưỡng chuyên môn, kỹ năng cho giáo viên; huy động nguồn lực đầu tư hạ tầng; tăng cường xây dựng bài giảng số… 

Khẳng định tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương thông tin, giáo dục Hà Nội hiện có quy mô lớn nhất với hơn 2.800 trường học, hơn 2,2 triệu học sinh. Một trong những công cụ để quản lý tốt là ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm và quyết tâm tiên phong trong thực hiện chuyển đổi số. 

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các đơn vị triển khai hiệu quả hệ sinh thái chuyển đổi số trong dạy - học - kiểm tra đánh giá, số hóa đồng bộ. Đồng thời tích cực cập nhật thông tin của các cơ sở giáo dục về Trung tâm điều hành thông minh - Sở GD&ĐT; đẩy mạnh kho học liệu điện tử, phương thức điều hành, quy chế hoạt động và tiến tới sử dụng phần mềm thanh toán không dùng tiền mặt.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Ngành giáo dục Thủ đô tiên phong thực hiện chuyển đổi số
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO