Món canh thanh nhiệt ngà y hè

SKĐS| 07/06/2011 10:05

(NHN) Mùa hè thời tiết nóng nực, nhiửu mồ hôi là m cho năng lượng bị tiêu hao, khả năng tiêu hóa và  hứng thú ăn uống của con người thường giảm. Vì vậy ăn uống như thế nà o để vừa đảm bảo đủ dinh dườ¡ng lại có tác dụng thanh nhiệt là  rất cần thiết. Xin giới thiệu 3 món canh bổ dườ¡ng nâng cao sức khửe trong ngà y hè.

Canh cát căn đại táo trư nhục

Cát căn (củ sắn dây) 500g, đại táo 4 quả, trư nhục (thịt thăn lợn) 150g, xương ống chân lợn 150g, nước và  gia vị vừa đủ. Cát căn bử vử, rử­a sạch, thái con chì; thịt thăn thái to bằng 1/3 bao diêm; xương ống đập vỡ; đại táo rử­a sạch. Tất cả cho và o nồi, chế đủ nước hầm nhừ trong 2 giử, chế thêm gia vị, dùng là m canh ăn.

Công dụng: Cát căn có công năng thanh nhiệt giải cơ, sinh tân chỉ khát, trừ phiửn, nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy có tác dụng hạ nhiệt, giải độc, là m giãn mạch, hạ huyết áp, cải thiện vi tuần hoà n, phòng chống rối loạn nhịp tim, hạ mỡ máu và  đường huyết, tăng lưu lượng tuần hoà n não, kháng ôxy hóa và  ung thư. Аại táo bổ tử³ ích khí, dườ¡ng huyết an thần. Thịt lợn tư âm, nhuận táo, bổ huyết. Ba thứ phối hợp với nhau tạo nên công dụng thanh nhiệt trừ phiửn, bổ khí dườ¡ng huyết. Loại canh nà y đặc biệt thích hợp với những người bị tăng huyết áp, đái tháo đường và  có bệnh lý động mạch và nh.

Canh hến nấu bầu thanh nhiệt giải thử­.

Canh sa căn thuần điểu trư nhục

Sa căn (củ đậu) 500g, thuần điểu (chim cút) 500g, thịt lợn nạc 100g, một chút trần bì (vử quít), nước và  gia vị vừa đủ. Sa căn bóc vử rử­a sạch, thái con chì; chim cút là m sạch, để nguyên con; thịt lợn thái mửng. Tất cả cho và o nồi, chế đủ nước, hầm nhử lử­a chừng 2,5 giử cho thật nhừ, chế thêm gia vị dùng là m canh ăn.

Công dụng: Chim cút còn gọi là  am thuần, uyển thuần, vị ngọt tính bình, có công dụng bổ tử³ ích khí, thanh nhiệt trừ thấp, là m mạnh gân cốt. Y thư cổ Bản thảo cương mục nói thịt chim cút có thể tư bổ ngũ tạng, ích trung tục khí, thực gân cốt, nại hà n thử­, tiêu kết nhiệt (bồi bổ ngũ tạng, có ích cho tử³ vị, là m mạnh khí và  cứng gân cốt, tăng sức chịu đựng với nóng lạnh, tán ứ giải nhiệt). Người xưa coi chim cút là  nhân sâm động vật. Củ đậu vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch và  là m hết khát. Món canh nà y có thể cho thêm một chút đậu đử và  và i lát gừng tươi để tăng tác dụng thanh nhiệt trừ thấp và  thêm phần hấp dẫn.

Canh hiện nhục việt qua:

Hiện nhục (hến) 1.000g, việt qua (quả bầu) 500g, thìa là , hà nh hoa, mỡ và  gia vị vừa đủ. Hến ngâm nước gạo, rử­a sạch, cho và o nồi với một bát con nước, đun sôi, thấy hến há miệng thì trút ra rổ, hứng lấy nước, gỡ thịt hến đem rử­a sạch, để ráo;  bầu gọt vử, rử­a sạch, băm nhử theo chiửu dọc quả, thái vát thà nh sợi, bử ruột; hà nh, thìa là  rử­a sạch, thái nhử, củ hà nh thái mửng để riêng. Phi thơm hà nh mỡ, cho hến và o xà o qua, nêm ít nước mắm xúc ra bát. Nước luộc hến bử cặn đun sôi cho bầu và o, đun sôi tiếp rồi đổ hến và o, chế thêm gia vị vừa đủ, dùng là m canh ăn nóng.

Công dụng: Hến vị ngọt mặn, tính lạnh có công dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp, rất thích hợp cho những người bị mụn nhọt, lở loét ngoà i da do nhiệt độc, tiểu tiện và ng đử, đái buốt, đái rắt, đái tháo đường. Trong thà nh phần hóa học của hến rất già u kẽm nên có khả năng phòng chống u phì đại tiửn liệt tuyến. Bầu vị ngọt, tính mát có công dụng giải nhiệt độc, lợi tiểu tiện, là m hết khát, rất thích hợp cho những người bị viêm đường tiết niệu, mụn nhọt do nhiệt độc, đái tháo đường. Tuy nhiên, nếu tử³ vị hư yếu, đại tiện lửng loãng thì không nên ăn loại canh nà y. 

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Món canh thanh nhiệt ngà y hè
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO