Mâm cỗ tết của người Hà  Nội xưa

Cuộc sống Việt | 06/02/2013 10:50

(NHN) Người Việt vẫn quen gọi "ăn tết" chứ không phải nghỉ tết, chơi tết hay thưởng tết... có lẽ vì ẩm thực là  một yếu tố quan trọng của ngà y tết cổ truyửn. Mâm cỗ tết với nhiửu thức ngon được chuẩn bị công phu, kử¹ lườ¡ng thể hiện sự no ấm, hạnh phúc của mỗi gia đình, cũng như ước mong một năm mới đầy đủ, thịnh vượng và  phát đạt.

Nói đến mâm cỗ tết của người Hà  Nội xưa, có lẽ chỉ có những người thuộc lưa tuổi ''cổ lai hy'' mới hiểu hết.

Giử đây nửn kinh tế nước ta ngà y một tiến triển - thịnh vượng - khiến cho đời sống của nhân dân ngà y một nâng cao... Vì vậy, các món ăn thường nhật cũng như các món ngà y giỗ, ngà y tết, cưới hửi, tiệc tùng đã được cải biến rất đa dạng và  vô cùng phong phú - không theo một khuôn và ng thước ngọc nà o cả. Thí dụ như cỗ cưới ngà y nay, không ai đặt giò chả như ngà y xưa mà  thay và o đó là  đồ hải sản: tôm bể, cá bể hấp hoặc nướng, nem hải sản, mực ống nhồi. Và  cũng bát canh bóng nhưng canh bóng ở các nhà  hà ng bây giử khác với bát canh bóng ngà y xưa...

Mâm cỗ tết của người Hà  Nội xưa

Ngà y xưa, người Hà  Nội, bữa cơm thường nhật cũng bà y đặt năm bảy món, không kể các món dưa, cà , mùa nà o thức nấy như: cà  bát, cà  pháo (muối xổi, muối nén), dưa cải, dưa cần muối lẫn bắp cải và  rau dăm, dưa góp: đu đủ, cà  rốt hoặc su hà o và  cà  rốt cắt tỉa thà nh những bông hoa, cái lá dầm với dấm tửi và  ớt quả, ăn vừa giòn, vừa chua chua, cay cay lại hơi mằn mặn. Củ cải khô dầm với nước mắm ngon và  gừng là  các món ăn ghép rất hợp khẩu vị của mọi người.Mâm cỗ ngà y Tết, ngoà i những món thông thường như thịt gà , thịt lợn nấu đông, thịt kho tà u, cá kho riửng, giò, chả còn có long tu, bà o ngư, vây, bóng cá thủ... là  những đặc sản người Hà  Nội dà nh cho ngà y Tết. Giò có mấy loại: giò hoa, giò lụa, giò thủ, giò nụ. Chả thì có chả quế, chả nạc, chả mỡ, chả chìa. Nem rán thì có nem Sà i Gòn, nem chạo... Canh thì có canh bóng, canh miến, canh măng, canh mọc...

Canh măng được nấu bằng thịt chân giò và  măng lườ¡i lợn (măng khô). Giữa bát canh có một miếng thịt ba chỉ vuông, mỗi chiửu khoảng 5 cm, khía là m tư để khi ninh nhừ thì nứt ra thà nh 4 góc. Hà nh tươi lấy cả củ và  dọc thả và o nồi canh cho chín tái, vớt ra vắt lên trên miếng thịt trông như một cái hoa trong bát canh.Canh bóng thì chân tẩy bằng su hà o, cà  rốt, đậu Hà  Lan. Su hà o, cà  rốt được cắt tỉa hoa, khi nấu lưu ý không để nát.

Giò lụa và  trứng tráng mửng thái chỉ, tôm bông, mỗi thứ để một góc, trên đặt mấy cọng rau mùi. Khi ăn gắp mỗi thứ một ít, bử và o bát. Phụ gia còn có tôm nõn và  thịt thăn. Hai thứ nà y cho và o nước dùng nấu trước cho ngọt.Аã là  cỗ thì các món đửu phải trình bà y đẹp mắt, bát đĩa phải đồng bộ. Gần tết, các gia chủ, các bà  nội trợ đã phải lo mua sắm các loại thực phẩm để dà nh cho tết.

Năm mới, hồi ức chuyện cũ mua vui cùng bạn đọc. Thời đại ngà y nay, các món ăn à‚u, à, Phi, Mử¹ khắp năm châu bốn biển cùng các món ăn của Việt Nam đang hoà  nhập. Chúng ta sẽ có dịp thưởng thức nhiửu món ăn mới lạ.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Video] Sóng lụa làng nghề Vạn Phúc
    Là một trong những làng nghề thủ công ra đời sớm nhất vùng Đồng bằng sông Hồng cũng như cả nước, làng lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông) là làng nghề dệt lụa tơ tằm nổi tiếng từ xa xưa. Nhiều mẫu hoa văn của lụa Vạn Phúc từng được chọn may quốc phục dưới các triều đại phong kiến. Ngày nay, ngoài việc gìn giữ, phát huy giá trị của nghề truyền thống qua các sản phẩm, làng lụa Vạn Phúc còn là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong nước và quốc tế.
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Triển lãm "Cộng đồng kiến tạo": Vinh danh những đóng góp giá trị cho xã hội
    Sáng 22/11, tại sân Bái Đường, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra Triển lãm "Hành động vì cộng đồng" - Human Act Prize 2024 với chủ đề “Cộng đồng kiến tạo”.
  • Đồng chí Nguyễn Việt Phương giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội
    Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì Nguyễn Việt Phương được điều động đến công tác tại Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khóa XVII.
Đừng bỏ lỡ
Mâm cỗ tết của người Hà  Nội xưa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO