Mâm cỗ tết của người Hà  Nội xưa

Chuyển động Hà Nội - Ngày đăng : 10:50, 06/02/2013

(NHN) Người Việt vẫn quen gọi "ăn tết" chứ không phải nghỉ tết, chơi tết hay thưởng tết... có lẽ vì ẩm thực là  một yếu tố quan trọng của ngà y tết cổ truyửn. Mâm cỗ tết với nhiửu thức ngon được chuẩn bị công phu, kử¹ lườ¡ng thể hiện sự no ấm, hạnh phúc của mỗi gia đình, cũng như ước mong một năm mới đầy đủ, thịnh vượng và  phát đạt.

Nói đến mâm cỗ tết của người Hà  Nội xưa, có lẽ chỉ có những người thuộc lưa tuổi ''cổ lai hy'' mới hiểu hết.

Giử đây nửn kinh tế nước ta ngà y một tiến triển - thịnh vượng - khiến cho đời sống của nhân dân ngà y một nâng cao... Vì vậy, các món ăn thường nhật cũng như các món ngà y giỗ, ngà y tết, cưới hửi, tiệc tùng đã được cải biến rất đa dạng và  vô cùng phong phú - không theo một khuôn và ng thước ngọc nà o cả. Thí dụ như cỗ cưới ngà y nay, không ai đặt giò chả như ngà y xưa mà  thay và o đó là  đồ hải sản: tôm bể, cá bể hấp hoặc nướng, nem hải sản, mực ống nhồi. Và  cũng bát canh bóng nhưng canh bóng ở các nhà  hà ng bây giử khác với bát canh bóng ngà y xưa...

Mâm cỗ tết của người Hà  Nội xưa

Ngà y xưa, người Hà  Nội, bữa cơm thường nhật cũng bà y đặt năm bảy món, không kể các món dưa, cà , mùa nà o thức nấy như: cà  bát, cà  pháo (muối xổi, muối nén), dưa cải, dưa cần muối lẫn bắp cải và  rau dăm, dưa góp: đu đủ, cà  rốt hoặc su hà o và  cà  rốt cắt tỉa thà nh những bông hoa, cái lá dầm với dấm tửi và  ớt quả, ăn vừa giòn, vừa chua chua, cay cay lại hơi mằn mặn. Củ cải khô dầm với nước mắm ngon và  gừng là  các món ăn ghép rất hợp khẩu vị của mọi người.Mâm cỗ ngà y Tết, ngoà i những món thông thường như thịt gà , thịt lợn nấu đông, thịt kho tà u, cá kho riửng, giò, chả còn có long tu, bà o ngư, vây, bóng cá thủ... là  những đặc sản người Hà  Nội dà nh cho ngà y Tết. Giò có mấy loại: giò hoa, giò lụa, giò thủ, giò nụ. Chả thì có chả quế, chả nạc, chả mỡ, chả chìa. Nem rán thì có nem Sà i Gòn, nem chạo... Canh thì có canh bóng, canh miến, canh măng, canh mọc...

Canh măng được nấu bằng thịt chân giò và  măng lườ¡i lợn (măng khô). Giữa bát canh có một miếng thịt ba chỉ vuông, mỗi chiửu khoảng 5 cm, khía là m tư để khi ninh nhừ thì nứt ra thà nh 4 góc. Hà nh tươi lấy cả củ và  dọc thả và o nồi canh cho chín tái, vớt ra vắt lên trên miếng thịt trông như một cái hoa trong bát canh.Canh bóng thì chân tẩy bằng su hà o, cà  rốt, đậu Hà  Lan. Su hà o, cà  rốt được cắt tỉa hoa, khi nấu lưu ý không để nát.

Giò lụa và  trứng tráng mửng thái chỉ, tôm bông, mỗi thứ để một góc, trên đặt mấy cọng rau mùi. Khi ăn gắp mỗi thứ một ít, bử và o bát. Phụ gia còn có tôm nõn và  thịt thăn. Hai thứ nà y cho và o nước dùng nấu trước cho ngọt.Аã là  cỗ thì các món đửu phải trình bà y đẹp mắt, bát đĩa phải đồng bộ. Gần tết, các gia chủ, các bà  nội trợ đã phải lo mua sắm các loại thực phẩm để dà nh cho tết.

Năm mới, hồi ức chuyện cũ mua vui cùng bạn đọc. Thời đại ngà y nay, các món ăn à‚u, à, Phi, Mử¹ khắp năm châu bốn biển cùng các món ăn của Việt Nam đang hoà  nhập. Chúng ta sẽ có dịp thưởng thức nhiửu món ăn mới lạ.

Cuộc sống Việt