Mâm cỗ tết của người Hà Nội xưa
Chuyển động Hà Nội - Ngày đăng : 10:50, 06/02/2013
Nói đến mâm cỗ tết của người Hà Nội xưa, có lẽ chỉ có những người thuộc lưa tuổi ''cổ lai hy'' mới hiểu hết.
Giử đây nửn kinh tế nước ta ngà y một tiến triển - thịnh vượng - khiến cho đời sống của nhân dân ngà y một nâng cao... Vì vậy, các món ăn thường nhật cũng như các món ngà y giỗ, ngà y tết, cưới hửi, tiệc tùng đã được cải biến rất đa dạng và vô cùng phong phú - không theo một khuôn và ng thước ngọc nà o cả. Thí dụ như cỗ cưới ngà y nay, không ai đặt giò chả như ngà y xưa mà thay và o đó là đồ hải sản: tôm bể, cá bể hấp hoặc nướng, nem hải sản, mực ống nhồi. Và cũng bát canh bóng nhưng canh bóng ở các nhà hà ng bây giử khác với bát canh bóng ngà y xưa...
Ngà y xưa, người Hà Nội, bữa cơm thường nhật cũng bà y đặt năm bảy món, không kể các món dưa, cà , mùa nà o thức nấy như: cà bát, cà pháo (muối xổi, muối nén), dưa cải, dưa cần muối lẫn bắp cải và rau dăm, dưa góp: đu đủ, cà rốt hoặc su hà o và cà rốt cắt tỉa thà nh những bông hoa, cái lá dầm với dấm tửi và ớt quả, ăn vừa giòn, vừa chua chua, cay cay lại hơi mằn mặn. Củ cải khô dầm với nước mắm ngon và gừng là các món ăn ghép rất hợp khẩu vị của mọi người.Mâm cỗ ngà y Tết, ngoà i những món thông thường như thịt gà , thịt lợn nấu đông, thịt kho tà u, cá kho riửng, giò, chả còn có long tu, bà o ngư, vây, bóng cá thủ... là những đặc sản người Hà Nội dà nh cho ngà y Tết. Giò có mấy loại: giò hoa, giò lụa, giò thủ, giò nụ. Chả thì có chả quế, chả nạc, chả mỡ, chả chìa. Nem rán thì có nem Sà i Gòn, nem chạo... Canh thì có canh bóng, canh miến, canh măng, canh mọc...
Canh măng được nấu bằng thịt chân giò và măng lườ¡i lợn (măng khô). Giữa bát canh có một miếng thịt ba chỉ vuông, mỗi chiửu khoảng 5 cm, khía là m tư để khi ninh nhừ thì nứt ra thà nh 4 góc. Hà nh tươi lấy cả củ và dọc thả và o nồi canh cho chín tái, vớt ra vắt lên trên miếng thịt trông như một cái hoa trong bát canh.Canh bóng thì chân tẩy bằng su hà o, cà rốt, đậu Hà Lan. Su hà o, cà rốt được cắt tỉa hoa, khi nấu lưu ý không để nát.
Giò lụa và trứng tráng mửng thái chỉ, tôm bông, mỗi thứ để một góc, trên đặt mấy cọng rau mùi. Khi ăn gắp mỗi thứ một ít, bử và o bát. Phụ gia còn có tôm nõn và thịt thăn. Hai thứ nà y cho và o nước dùng nấu trước cho ngọt.Đã là cỗ thì các món đửu phải trình bà y đẹp mắt, bát đĩa phải đồng bộ. Gần tết, các gia chủ, các bà nội trợ đã phải lo mua sắm các loại thực phẩm để dà nh cho tết.
Năm mới, hồi ức chuyện cũ mua vui cùng bạn đọc. Thời đại ngà y nay, các món ăn à‚u, à, Phi, Mử¹ khắp năm châu bốn biển cùng các món ăn của Việt Nam đang hoà nhập. Chúng ta sẽ có dịp thưởng thức nhiửu món ăn mới lạ.