"Lạ kử³" bún ốc nguội Hà  Thà nh

Trần Minh| 18/08/2009 21:21

(NHN) Trong cả nước Việt Nam, chỉ duy nhất Hà  Nội là  có món bún ốc nguội. Mặc dù ốc là  món ăn thường được chế biến kèm với những gia vị cay, nóng. Nhưng món bún ốc nguội lại cho người ta cảm giác thơm mát và  ngọt ngà o.

Bún ốc nguội (hay còn gọi là  bún ốc lạnh) đã xuất hiện tại Hà  Nội từ rất lâu rồi. Tuy nhiên, món ăn nà y đã không còn được thịnh hà nh như trước. Thay và o đó là  nước canh nóng hổi, vị ngọt của xương và  mì chính cùng với ớt chưng đã tạo nên món bún ốc vừa ăn vừa lau mồ hôi.

Mặc dù vậy thì món bún ốc nóng vẫn tử ra lấn lướt so với bún ốc nguội. Lý do rất đơn giản vì bún ốc nóng thường được các bà  các cô ưa thích, có thể ăn quanh năm. Cách chế biến cũng khá đơn giản nên tại đâu ta cũng dễ dà ng tìm thấy một gánh hà ng bán món ăn nà y.

Món bún ốc nguội thì ngược lại, có rất rất ít nơi bán loại bún nà y và  rất ít người có thể là m ngon được. Cũng giống như cái tên của mình, bún ốc nguội bắt buộc những nguyên liệu để tạo ra nó đửu phải nguội. Bún nguội, ốc nguội, nước canh cũng... nguội.

Bún ốc nguội mặc dù là  món ăn bình dị, nhưng khâu chọn nguyên liệu và  khâu chế biến lại vô cùng cầu kử³. Nhất thiết ốc phải là  loại ăn rêu khe đá, vì ốc nà y vừa giòn mà  lại béo. Gia vị chính của món nà y là  giấm bỗng, vì thế giấm bỗng cũng được đặc biệt quan tâm, khi chỉ có thể là  loại giấm bỗng chắt lọc từ bỗng rượu nếp cái là ng Vân.

Xong khâu chuẩn bị, ốc sẽ được hấp cách thủy bằng giấm bỗng để khử­ sạch mùi tanh, giữ được vị giòn và  không mất đi vị béo ngậy của ốc. Nước canh là  nước luộc ốc lọc sạch, cho vừa gia vị, có chút phẩm tạo mà u hồng. Nước canh nà y nguội nhưng không tanh, không mì chính nhưng vẫn ngọt.

Bún ốc nguội bắt buộc phải ăn với bún lá, vì chính bún lá mới đem đến vị mát lạnh và  dẻo thơm cho món bún nà y. Аặc biệt món ăn nà y không được dùng một chút rau thơm nà o. Mùi thơm gắt của rau thơm sẽ át hết mùi thơm dịu của giấm bỗng, và  món ăn không còn vị của nó nữa.

Bún ốc nguội ngà y nay thường được bán ở à” Quan Chưởng, phố Nguyễn Trường Tộ, phố Hà ng Chiếu và  phố Nguyễn Cao. Tuy nhiên khi đi đến đây bạn cũng nên chú ý một chút, vì những gánh hà ng bún ốc nguội thường nằm khiêm nhường bên những góc hè. Cũng chính vì vậy, mà  nó là  món ăn của dân gốc Hà  Thà nh.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Huyện Thanh Oai: Đẩy mạnh triển khai Chỉ thị 30-CT/TU với tuyên truyền các Quy tắc ứng xử
    Huyện Thanh Oai đề cao và phát huy vai trò cá nhân của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong nhiệm vụ xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng, mỗi gia đình trong xây dựng và giữ gìn môi trường văn hóa lành mạnh.
  • Các xã, phường mới của Hà Nội sau khi sáp nhập
    Sau khi sắp xếp lại, Hà Nội có 526 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 160 phường, 345 xã và 21 thị trấn.
Đừng bỏ lỡ
"Lạ kử³" bún ốc nguội Hà  Thà nh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO