Bún ốc nguội (hay còn gọi là bún ốc lạnh) đã xuất hiện tại Hà Nội từ rất lâu rồi. Tuy nhiên, món ăn nà y đã không còn được thịnh hà nh như trước. Thay và o đó là nước canh nóng hổi, vị ngọt của xương và mì chính cùng với ớt chưng đã tạo nên món bún ốc vừa ăn vừa lau mồ hôi.
Mặc dù vậy thì món bún ốc nóng vẫn tử ra lấn lướt so với bún ốc nguội. Lý do rất đơn giản vì bún ốc nóng thường được các bà các cô ưa thích, có thể ăn quanh năm. Cách chế biến cũng khá đơn giản nên tại đâu ta cũng dễ dà ng tìm thấy một gánh hà ng bán món ăn nà y.
Món bún ốc nguội thì ngược lại, có rất rất ít nơi bán loại bún nà y và rất ít người có thể là m ngon được. Cũng giống như cái tên của mình, bún ốc nguội bắt buộc những nguyên liệu để tạo ra nó đửu phải nguội. Bún nguội, ốc nguội, nước canh cũng... nguội.
Bún ốc nguội mặc dù là món ăn bình dị, nhưng khâu chọn nguyên liệu và khâu chế biến lại vô cùng cầu kử³. Nhất thiết ốc phải là loại ăn rêu khe đá, vì ốc nà y vừa giòn mà lại béo. Gia vị chính của món nà y là giấm bỗng, vì thế giấm bỗng cũng được đặc biệt quan tâm, khi chỉ có thể là loại giấm bỗng chắt lọc từ bỗng rượu nếp cái là ng Vân.
Xong khâu chuẩn bị, ốc sẽ được hấp cách thủy bằng giấm bỗng để khử sạch mùi tanh, giữ được vị giòn và không mất đi vị béo ngậy của ốc. Nước canh là nước luộc ốc lọc sạch, cho vừa gia vị, có chút phẩm tạo mà u hồng. Nước canh nà y nguội nhưng không tanh, không mì chính nhưng vẫn ngọt.
Bún ốc nguội bắt buộc phải ăn với bún lá, vì chính bún lá mới đem đến vị mát lạnh và dẻo thơm cho món bún nà y. Đặc biệt món ăn nà y không được dùng một chút rau thơm nà o. Mùi thơm gắt của rau thơm sẽ át hết mùi thơm dịu của giấm bỗng, và món ăn không còn vị của nó nữa.
Bún ốc nguội ngà y nay thường được bán ở à” Quan Chưởng, phố Nguyễn Trường Tộ, phố Hà ng Chiếu và phố Nguyễn Cao. Tuy nhiên khi đi đến đây bạn cũng nên chú ý một chút, vì những gánh hà ng bún ốc nguội thường nằm khiêm nhường bên những góc hè. Cũng chính vì vậy, mà nó là món ăn của dân gốc Hà Thà nh.