"Lạ kử³" bún ốc nguội Hà  Thà nh

Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 21:21, 18/08/2009

(NHN) Trong cả nước Việt Nam, chỉ duy nhất Hà  Nội là  có món bún ốc nguội. Mặc dù ốc là  món ăn thường được chế biến kèm với những gia vị cay, nóng. Nhưng món bún ốc nguội lại cho người ta cảm giác thơm mát và  ngọt ngà o.

Bún ốc nguội (hay còn gọi là  bún ốc lạnh) đã xuất hiện tại Hà  Nội từ rất lâu rồi. Tuy nhiên, món ăn nà y đã không còn được thịnh hà nh như trước. Thay và o đó là  nước canh nóng hổi, vị ngọt của xương và  mì chính cùng với ớt chưng đã tạo nên món bún ốc vừa ăn vừa lau mồ hôi.

Mặc dù vậy thì món bún ốc nóng vẫn tử ra lấn lướt so với bún ốc nguội. Lý do rất đơn giản vì bún ốc nóng thường được các bà  các cô ưa thích, có thể ăn quanh năm. Cách chế biến cũng khá đơn giản nên tại đâu ta cũng dễ dà ng tìm thấy một gánh hà ng bán món ăn nà y.

Món bún ốc nguội thì ngược lại, có rất rất ít nơi bán loại bún nà y và  rất ít người có thể là m ngon được. Cũng giống như cái tên của mình, bún ốc nguội bắt buộc những nguyên liệu để tạo ra nó đửu phải nguội. Bún nguội, ốc nguội, nước canh cũng... nguội.

Bún ốc nguội mặc dù là  món ăn bình dị, nhưng khâu chọn nguyên liệu và  khâu chế biến lại vô cùng cầu kử³. Nhất thiết ốc phải là  loại ăn rêu khe đá, vì ốc nà y vừa giòn mà  lại béo. Gia vị chính của món nà y là  giấm bỗng, vì thế giấm bỗng cũng được đặc biệt quan tâm, khi chỉ có thể là  loại giấm bỗng chắt lọc từ bỗng rượu nếp cái là ng Vân.

Xong khâu chuẩn bị, ốc sẽ được hấp cách thủy bằng giấm bỗng để khử­ sạch mùi tanh, giữ được vị giòn và  không mất đi vị béo ngậy của ốc. Nước canh là  nước luộc ốc lọc sạch, cho vừa gia vị, có chút phẩm tạo mà u hồng. Nước canh nà y nguội nhưng không tanh, không mì chính nhưng vẫn ngọt.

Bún ốc nguội bắt buộc phải ăn với bún lá, vì chính bún lá mới đem đến vị mát lạnh và  dẻo thơm cho món bún nà y. Аặc biệt món ăn nà y không được dùng một chút rau thơm nà o. Mùi thơm gắt của rau thơm sẽ át hết mùi thơm dịu của giấm bỗng, và  món ăn không còn vị của nó nữa.

Bún ốc nguội ngà y nay thường được bán ở à” Quan Chưởng, phố Nguyễn Trường Tộ, phố Hà ng Chiếu và  phố Nguyễn Cao. Tuy nhiên khi đi đến đây bạn cũng nên chú ý một chút, vì những gánh hà ng bún ốc nguội thường nằm khiêm nhường bên những góc hè. Cũng chính vì vậy, mà  nó là  món ăn của dân gốc Hà  Thà nh.

Trần Minh