Không nên dùng nghệ tùy tiện

NLĐ| 28/11/2017 00:25

Con dâu tôi sắp sinh con đầu lòng. Tôi đã đọc nhiều thông tin về tác dụng của củ nghệ, trong đó có nói rằng bột nghệ rất tốt với phụ nữ sau khi sinh. Thậm chí, phụ nữ mang thai cũng có thể dùng nghệ để con đẹp da, không mắc các bệnh đường tiêu hóa. Vậy việc dùng nghệ trước và sau sinh như thế nào cho tốt? Trần Thu Hà (58 tuổi, Hưng Yên)

Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, trả lời: Từ xa xưa,củ nghệđã được sử dụng khá phổ biến để chữa bệnh bởi nó có tác dụng hành huyết, tán huyết ứ, chữa bế kinh, đau bụng kinh, đầy bụng, chữa lành vết thương... Có lẽ vì nghĩ rằng đây là vị thuốc dân gian, an toàn nên nhiều người sử dụng nghệ rất tùy tiện.

Phụ nữ mang thai không nên sử dụng nhiều tinh bột nghệ vì nghệ có tính tan huyết, việc lạm dụng có thể khiến thai phụ dễ bị nhiễm độc thai nghén, gây co bóp tử cung dẫn đến sẩy thai hoặc ít nhiều cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Đó là chưa kể nhiều loại tinh bột nghệ hiện nay pha trộn tạp chất, chế biến không bảo đảm chất lượng.

Nhiều phụ nữ sau sinh có thói quen ăn các thực phẩm được chế biến với nghệ. Tuy nhiên, những thai phụ không có tình trạng ứ huyết sau sinh thì không nhất thiết phải dùng nghệ. Nếu sản phụ bị ứ huyết cũng chỉ cần dùng nghệ trong vòng 1 tuần sau khi sinh. Việc chế biến thực phẩm cũng cần lựa chọn cho phù hợp. Chẳng hạn, kho cá đồng để giảm mùi tanh để sản phụ ăn thì có thể cho lượng nghệ tươi bằng 3 đầu ngón tay, còn kho thịt thì không cần cho nghệ. Thậm chí, việc lạm dụng nghệ trước và sau sinh còn có thể khiến đứa trẻ và sản phụ bị vàng da, rất khó điều trị.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Trường đại học đầu tiên đạt chứng chỉ EDGE uy tín toàn cầu
    Sở hữu khuôn viên xanh rộng 6.5 hecta với tổng vốn đầu tư 165 triệu USD, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) mới đây đã đạt chứng chỉ xanh EDGE uy tín, “bảo chứng” của nhiều công trình xanh quy mô trên toàn cầu.
  • Chung kết cuộc thi: Đổi mới phong cách của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh
    Ngày 21/11, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Chung kết Cuộc thi tuyên truyền kết quả thực hiện kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” và giải pháp giai đoạn 2 “Thấu hiểu, tận tâm – Nâng tầm, đổi mới”.
Đừng bỏ lỡ
Không nên dùng nghệ tùy tiện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO