Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội 2023
Hoạt động này nhằm quảng bá giá trị ẩm thực với vai trò một sản phẩm du lịch đặc sắc của Thủ đô tới nhân dân, du khách trong và ngoài nước nhân dịp Kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2023).
TP. Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 209/KH-UBND về việc tổ chức Không gian giới thiệu Ẩm thực Hà Nội năm 2023, với chủ đề “Tinh hoa Ẩm thực Việt”, diễn ra tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, từ ngày 29/9 đến 01/10/2023.
Với chủ đề “Tinh hoa ầm thực Việt”, Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội nhằm quảng bá giá trị ẩm thực với tư cách một sản phẩm du lịch đặc sắc của Thủ đô tới nhân dân, du khách trong và ngoài nước nhập dịp 69 năm kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2023).
Nội dung tổ chức gồm: Giới thiệu không gian ẩm thực Hà Nội; Giới thiệu không gian tiểu cảnh; Các hoạt động của Không gian giới thiệu Ẩm thực, như: Tọa đàm kết hợp trình diễn "Tinh hoa Phở truyền thống Hà Nội", trải nghiệm làm Bánh trung thu, Talkshow của các đầu bếp...
Sự kiện bao gồm những hoạt động chính như: Giới thiệu không gian ẩm thực Hà Nội - Ẩm thực truyền thống Hà Nội; Ẩm thực vùng miền Việt Nam; Ẩm thực quốc tế và các món ăn đương đại; Tinh hoa gia vị Việt,…
Không gian Ẩm thực Hà Nội-Ẩm thực truyền thống Hà Nội chia thành các không gian trưng bày, biểu diễn ẩm thực truyền thống, tái hiện những món ăn truyền thống Hà Nội như: Bún thang, Chả cá Lã Vọng, Bún ốc nguội, Xôi Phú Thượng, Bánh Mảnh cộng, Mọc Vân Ám, Ô mai, Bánh mì...
Ngoài ra du khách sẽ được trải nghiệm quy trình tạo ra những loại phở "sợi" - một trong những nguyên liệu làm nên món ăn đặc trưng của bún, miến, phở...
Giới thiệu ẩm thực đặc sắc của các quận, huyện, làng nghề trên địa bàn TP. Hà Nội. Các nghệ nhân trình diễn quy trình làm nên những món ăn đặc sản địa phương như: Rượu hũ làng Ngâu (Thanh Trì), Bún xào cần (Đông Anh), Tương Cự Đà (Thanh Oai), Tương nếp làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây), Xôi Phú Thượng... song hành cùng gian hàng ẩm thực và không gian giải trí thưởng lãm các loại hình nghệ thuật làng nghề - chợ quê và các trò chơi dân gian.
Ngoài ra còn có một số hoạt động trải nghiệm làm bánh trung thu; Trình diễn “Ẩm thực Fushion - Lạ mà quen”; Biểu diễn Flair bartending; Trò chơi ẩm thực cho bé; Trải nghiệm làm bánh Mảnh cộng,…
Việc tổ chức Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội là cơ hội để các đơn vị, nghệ nhân, làng nghề ẩm thực của Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung được quảng bá, giới thiệu sản phẩm ẩm thực, làng nghề truyền thống và hiện đại đến đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Đồng thời, tạo không gian để người dân, du khách có dịp được thưởng thức ẩm thực và trải nghiệm văn hóa ẩm thực Việt. Các hoạt động tại gian hàng được tổ chức phong phú, thu hút du khách đến Hà Nội - điểm đến hấp dẫn cho những người yêu thích ẩm thực.
UBND TP giao Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch xây dựng kịch bản chương trình quảng bá, giới thiệu văn hóa ẩm thực tại Không gian giới thiệu Ẩm thực Hà Nội năm 2023; Chủ trì thực hiện các hoạt động liên quan, phối hợp với các hiệp hội chuyên ngành văn hóa ẩm thực, các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố mời các nghệ nhân, nhà hàng ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội và các tỉnh, thành tham gia./.