Văn hóa - Xã hội

Khai trương thư viện Búp Sen Xanh tại quê hương nhà văn Sơn Tùng

Thụy Phương 02/03/2023 19:57

Vừa qua, Nhà xuất bản Kim Đồng cùng gia đình nhà văn Sơn Tùng tổ chức khai trương thư viện Búp Sen Xanh tại trường THCS Diễn Kim (Diễn Châu, Nghệ An). Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động kéo dài kỉ niệm 40 năm ngày phát hành cuốn sách Búp Sen Xanh (1982- 2022).

Thư viện Búp Sen Xanh được phát triển trên cơ sở thư viện trường học của trường THCS Diễn Kim. Anh Nguyễn Nhã Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Diễn Kim chia sẻ: Lãnh đạo xã khi nhận được thông tin đã rất vui mừng, yêu cầu nhà trường phải phát huy giá trị của thư viện Búp Sen Xanh đến học sinh không chỉ trong trường mà còn với nhân dân của xã. Sắp tới đây xã Diễn Kim sẽ làm điểm Ngày hội Đọc sách toàn dân của huyện Diễn Châu (Nghệ An) mà hạt nhân sẽ là thư viện Búp Sen Xanh của trường THCS Diễn Kim.

khai-truong-thu-vien-bup-sen-xanh-3.jpg
Một góc không gian thư viện Búp Sen Xanh.

Tại buổi khai trương thư viện Búp Sen Xanh, nhà văn, thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái đã trò chuyện với các em về những nét cơ bản trong thân thế, sự nghiệp của nhà văn Sơn Tùng, những tình cảm của nhà văn đối với quê hương Diễn Kim nói riêng và xứ Nghệ nói chung. Ông cũng nêu bật vai trò quan trọng của việc đọc sách ở lứa tuổi thiếu niên trong hành trình trưởng thành lập thân lập nghiệp và cổ vũ các em đọc sách, tìm tòi học tập từ sách.

Chị Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc Tổng biên tập NXB Kim Đồng chia sẻ: Khai trương thư viện Búp Sen Xanh tại quê hương nhà văn Sơn Tùng, Nhà xuất bản Kim Đồng hi vọng sẽ giúp các em học sinh được tìm hiểu, thêm yêu quý và tự hào về nhà văn Sơn Tùng của quê hương Diễn Kim. Thư viện Búp Sen Xanh sẽ khơi gợi trong các em tình yêu với việc đọc sách.

khai-truong-thu-vien-bup-sen-xanh-2.jpg
Đại diện Nhà xuất bản Kim Đồng trao tặng thư viện Búp Sen Xanh 1.500 cuốn sách.

Thư viện Búp Sen Xanh là thư viện đầu tiên mang tên một tác phẩm văn học, đó không chỉ là sự tri ân đối với nhà văn Sơn Tùng mà còn là niềm tự hào của bạn đọc và của nhà xuất bản Kim Đồng nơi đã gắn bó với cuốn sách này hơn 40 năm qua.

Tại buổi khai trương, Nhà xuất bản Kim Đồng đã trao tặng thư viện Búp Sen Xanh 1.500 cuốn sách (trị giá hơn môt trăm triệu đồng).

Búp Sen Xanh là tiểu thuyết lịch sử nổi tiếng nhất của nhà văn Sơn Tùng và cũng là tác phẩm nổi tiếng nhất viết về Bác Hồ. Cuốn sách Búp Sen Xanh được xuất bản lần đầu tiên năm 1982 đã gây được tiếng vang lớn trong giới chuyên môn và bạn đọc. Tác phẩm nhận được giải đặc biệt của Nhà xuất bản Kim Đồng năm 1982 và từ đó cho đến nay qua gần 30 lần tái bản luôn là một cuốn sách văn học Việt Nam được bạn đọc yêu thích.

Bài liên quan
 • Tổng hợp sách hay 2022 của Nhà xuất bản Kim Đồng
  Nhà Xuất bản Kim Đồng cho ra mắt độc giả hơn 1.000 ấn phẩm trong năm 2022. Với tiêu chí mới mẻ và đặc sắc về cả nội dung và hình thức thể hiện, 10 cuốn sách, bộ sách tiêu biểu thuộc nhiều thể loại văn học thiếu nhi, văn học tuổi trưởng thành, kiến thức - khoa học, tranh truyện nhi đồng, truyện tranh hiện đại… đã được “đề cử”.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • [Podcast] Ký ức tháng Năm
  Khi lớn lên, mỗi người trong chúng ta đều phải sống, đều phải đi xa và tự hoàn thiện bản thân. Nhưng đôi lần, chúng ta vẫn sẽ luôn nhớ về quá khứ, về mái trường, đứa bạn ngồi cùng bàn và về những người thầy - người cô. Thời gian trôi đi phủ một lớp bụi mờ lên kí ức cứ ngỡ mãi mãi không thể phai nhòa. Tản văn “Ký ức tháng Năm” của tác giả Duy Ngọc mà chúng tôi gửi đến quý vị và các bạn hôm nay là một tác phẩm như thế.
 • Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động trong hành trình tuổi trẻ “Tiếp lửa truyền thống - Cống hiến tương lai"
  UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 157 /KH-UBND về việc tổ chức hành trình tuổi trẻ “Tiếp lửa truyền thống - Cống hiến tương lai" chào mừng 60 năm Phong trào Ba Sẵn Sàng, 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân trên địa bàn Thành phố.
 • Động lực mới để Hà Nội phát triển khu thương mại và văn hóa
  So với Dự thảo trình Quốc hội khóa XV lần đầu (tháng 10/2023), cơ quan soạn thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã tiếp thu, chỉnh lý các nội dung, từ ngữ, Điều, Khoản để Dự án Luật đạt chất lượng tốt nhất. Đặc biệt, Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) mới nhất đã bổ sung các nội dung để Hà Nội phát triển khu thương mại và văn hóa.
 • "Tỏa sáng nghị lực Việt 2024" sẽ vinh danh 50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu
  Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2024 sẽ tuyên dương 50 thanh niên khuyết tật, trao sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cùng các phần thưởng giá trị khác.
 • Thành đoàn Hà Nội tổ chức dạy kèm miễn phí cho học sinh THCS và THPT ôn thi tốt nghiệp
  Nhằm hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP, Thành đoàn Hà Nội đã triển khai Đề án Tiếp sức mùa thi năm 2024 với hoạt động hỗ trợ học tập theo hình thực dạy kèm miễn phí cho cá học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Đừng bỏ lỡ
Khai trương thư viện Búp Sen Xanh tại quê hương nhà văn Sơn Tùng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO