Nhiếp ảnh

Khai mạc Triển lãm ảnh “Hà Nội đất lành chim đậu”

Đình Thế 09:48 18/11/2023

Chiều 17/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm ảnh “Hà Nội đất lành chim đậu” được thực hiện bởi mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống (VMHNĐS) và Chi hội Nghiên cứu và Bảo tồn Chim hoang dã Việt Nam (VBCS) với sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam.

Triển lãm ảnh sẽ giới thiệu tới người xem 35 loài chim hoang dã, định cư và di cư được chụp tại Hà Nội. Đây là các tác phẩm được chụp bởi các thành viên của Chi hội Nghiên cứu và Bảo tồn Chim hoang dã Việt Nam (VBCS).

Hà Nội ghi nhận nhiều loài chim hoang dã khác nhau, bao gồm cả định cư và đi cư. Chỉ riêng bãi giữa sông Hồng đoạn chảy qua thành phố Hà Nội đã có gần 200 loài chim di cư và hơn 40 loài chim định cư sinh sống.

f9bd0724eca83af663b9.jpg
Đại diện Ban tổ chức cùng các tác giả có ảnh triển lãm về chim hoang dã Hà Nội tại Triển lãm ảnh "Hà Nội đất lành chim đậu".

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Mạnh Hùng - Chủ tịch VBCS cho biết: “Các loài chim đóng vai trò quan trọng trong mọi mặt của đời sống con người, từ tham gia cân bằng hệ sinh thái (thành phần quan trọng trong chuỗi thức ăn), giúp ích trong sản xuất Nông nghiệp (diệt trừ sâu bọ và các sinh vật gây hại, phát tán quả, hạt), là các sinh vật chỉ thị môi trường... đến góp phần nâng cao đời sống tinh thần (thường xuyên xuất hiện trong các ông vẫn thư, tâm linh).

Tuy nhiên, nạn săn bắt và suy giảm môi trường sinh thái đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tồn tại của nhiều loài. Chính vì vậy, triển lãm ảnh "Hà Nội đất lành chim đậu" được tổ chức nhằm giới thiệu vẻ đẹp của một số loài chim hoang dã ở Hà Nội.

Qua triển lãm, Ban Tổ chức mong muốn cộng đồng trần trọng, yêu quý các loài chim hoang dã nói chung và của Hà Nội nói tiếng, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, phòng chống việc săn bắt các loài chim, thực hành lối sống hài hòa với thiên nhiên, tôn trọng thế giới sinh vật và làm giàu cuộc sống của mình bằng việc tăng cường sự kết nối giữa con người với thiên nhiên.

Đặc biệt, triển lãm được thực hiện trong khuôn khổ “Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023" do UBND thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam chỉ đạo tổ chức.

Theo Bà Phạm Thị Lan Anh - Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: Triển lãm được thiết kế sáng tạo theo xu hướng xanh, không xả rác sau trưng bày. Thay vì in trên các poster thông thường rồi bỏ đi sau triển lãm, chúng tôi sản xuất thành các biển thông tin công cộng, dự kiến sẽ mang đi lắp đặt trong các không gian xanh phù hợp ở Hà Nội.

8ae7b3fb59778f29d666(1).jpg
Một tác phẩm được trưng bày tại triển lãm.

Triển lãm sẽ tiếp tục cung cấp thông tin lâu dài cho người dân Thủ đô. Hình ảnh và thông tin của các loài chim được mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống (VMHNĐS) và Chi hội Nghiên cứu và Bảo tồn Chim hoang dã Việt Nam (VBCS) sản xuất đẹp, kích thước phù hợp cho nhiều lửa tuổi tham quan, điều này đáp ứng một tiêu chí quan trọng là sản phẩm sáng tạo cần dễ tiếp cận cho các nhóm dân cư khác nhau của Thủ đô, bà Phạm Thị Lan Anh chia sẻ.

Đại diện Ban Tổ chức triển lãm, ông Lê Quang Bình - Điều phối viên của mạng lưới VMHNDS cho biết: “Việc truyền thông đến người dân rất quan trọng vì khi người dân hiểu và yêu các loài chim trong tự nhiên, họ sẽ quý trọng sinh thái và chung tay bảo vệ môi trường cho chim sinh sống. Đây chính là điều VMHNĐS mong muốn, vì chúng tôi tin khi người dân chung tay cùng nhà nước và các tổ chức cộng đồng thì khi đó chúng ta mới biến Hà Nội thành một vùng đất đáng sống cho từng con người, từng sinh vật".

Triển lãm ảnh “Hà Nội đất lành chim đậu" diễn ra từ 17 đến 26/11/2023 tại khuôn viên nhà Bát giác, sau tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội.

Một số tác phẩm trưng bày tại Triển lãm:

5eb820daca561c084547(1).jpg
419c60ff8a735c2d0562.jpg
d5b816dafc562a087347.jpg
51404d21a7ad71f328bc.jpg
0daf8fcc6540b31eea51.jpg
Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Khai mạc Triển lãm ảnh “Hà Nội đất lành chim đậu”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO