Nhiếp ảnh

Khai mạc Triển lãm ảnh “Hà Nội đất lành chim đậu”

Đình Thế 09:48 18/11/2023

Chiều 17/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm ảnh “Hà Nội đất lành chim đậu” được thực hiện bởi mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống (VMHNĐS) và Chi hội Nghiên cứu và Bảo tồn Chim hoang dã Việt Nam (VBCS) với sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam.

Triển lãm ảnh sẽ giới thiệu tới người xem 35 loài chim hoang dã, định cư và di cư được chụp tại Hà Nội. Đây là các tác phẩm được chụp bởi các thành viên của Chi hội Nghiên cứu và Bảo tồn Chim hoang dã Việt Nam (VBCS).

Hà Nội ghi nhận nhiều loài chim hoang dã khác nhau, bao gồm cả định cư và đi cư. Chỉ riêng bãi giữa sông Hồng đoạn chảy qua thành phố Hà Nội đã có gần 200 loài chim di cư và hơn 40 loài chim định cư sinh sống.

f9bd0724eca83af663b9.jpg
Đại diện Ban tổ chức cùng các tác giả có ảnh triển lãm về chim hoang dã Hà Nội tại Triển lãm ảnh "Hà Nội đất lành chim đậu".

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Mạnh Hùng - Chủ tịch VBCS cho biết: “Các loài chim đóng vai trò quan trọng trong mọi mặt của đời sống con người, từ tham gia cân bằng hệ sinh thái (thành phần quan trọng trong chuỗi thức ăn), giúp ích trong sản xuất Nông nghiệp (diệt trừ sâu bọ và các sinh vật gây hại, phát tán quả, hạt), là các sinh vật chỉ thị môi trường... đến góp phần nâng cao đời sống tinh thần (thường xuyên xuất hiện trong các ông vẫn thư, tâm linh).

Tuy nhiên, nạn săn bắt và suy giảm môi trường sinh thái đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tồn tại của nhiều loài. Chính vì vậy, triển lãm ảnh "Hà Nội đất lành chim đậu" được tổ chức nhằm giới thiệu vẻ đẹp của một số loài chim hoang dã ở Hà Nội.

Qua triển lãm, Ban Tổ chức mong muốn cộng đồng trần trọng, yêu quý các loài chim hoang dã nói chung và của Hà Nội nói tiếng, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, phòng chống việc săn bắt các loài chim, thực hành lối sống hài hòa với thiên nhiên, tôn trọng thế giới sinh vật và làm giàu cuộc sống của mình bằng việc tăng cường sự kết nối giữa con người với thiên nhiên.

Đặc biệt, triển lãm được thực hiện trong khuôn khổ “Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023" do UBND thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam chỉ đạo tổ chức.

Theo Bà Phạm Thị Lan Anh - Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: Triển lãm được thiết kế sáng tạo theo xu hướng xanh, không xả rác sau trưng bày. Thay vì in trên các poster thông thường rồi bỏ đi sau triển lãm, chúng tôi sản xuất thành các biển thông tin công cộng, dự kiến sẽ mang đi lắp đặt trong các không gian xanh phù hợp ở Hà Nội.

8ae7b3fb59778f29d666(1).jpg
Một tác phẩm được trưng bày tại triển lãm.

Triển lãm sẽ tiếp tục cung cấp thông tin lâu dài cho người dân Thủ đô. Hình ảnh và thông tin của các loài chim được mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống (VMHNĐS) và Chi hội Nghiên cứu và Bảo tồn Chim hoang dã Việt Nam (VBCS) sản xuất đẹp, kích thước phù hợp cho nhiều lửa tuổi tham quan, điều này đáp ứng một tiêu chí quan trọng là sản phẩm sáng tạo cần dễ tiếp cận cho các nhóm dân cư khác nhau của Thủ đô, bà Phạm Thị Lan Anh chia sẻ.

Đại diện Ban Tổ chức triển lãm, ông Lê Quang Bình - Điều phối viên của mạng lưới VMHNDS cho biết: “Việc truyền thông đến người dân rất quan trọng vì khi người dân hiểu và yêu các loài chim trong tự nhiên, họ sẽ quý trọng sinh thái và chung tay bảo vệ môi trường cho chim sinh sống. Đây chính là điều VMHNĐS mong muốn, vì chúng tôi tin khi người dân chung tay cùng nhà nước và các tổ chức cộng đồng thì khi đó chúng ta mới biến Hà Nội thành một vùng đất đáng sống cho từng con người, từng sinh vật".

Triển lãm ảnh “Hà Nội đất lành chim đậu" diễn ra từ 17 đến 26/11/2023 tại khuôn viên nhà Bát giác, sau tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội.

Một số tác phẩm trưng bày tại Triển lãm:

5eb820daca561c084547(1).jpg
419c60ff8a735c2d0562.jpg
d5b816dafc562a087347.jpg
51404d21a7ad71f328bc.jpg
0daf8fcc6540b31eea51.jpg
Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hà Nội vẹn nguyên kho tàng văn hóa đồ sộ, nghệ thuật sáng tạo
  Đây là đánh giá của ông Jonathan Wallace Baker, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong dịp Hà Nội kỷ niệm 25 năm được UNESCO trao tặng danh hiệu Thành phố Vì hòa bình.
 • Hà Nội “đến để yêu”, mãi xứng danh Thành phố Vì hòa bình
  Ngày này 25 năm trước (16/7/1999), Tổ chức Giáo dục - Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã trao danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình” cho Hà Nội. Càng tự hào bởi Hà Nội là thành phố duy nhất của châu Á - Thái Bình Dương được nhận danh hiệu này và Hà Nội hôm nay, mai sau vẫn luôn là “Thành phố Vì hòa bình”, “đến để yêu”...
 • Họa sĩ Dân Quốc - Người thiết tạo không gian chèo “Sắc sắc không không”
  “Sắc sắc không không” (có mà không, không mà có) là một trong những triết lý căn bản của giáo lý đạo Phật. Triết lý này tưởng chừng mơ hồ, nhưng ở góc nhìn, tầm nhìn và cách nhìn khoa học biện chứng thì hoàn toàn đúng với ý nghĩa vật chất của nó. Dường như họa sĩ thiết kế mỹ thuật sân khấu chèo Nguyễn Dân Quốc cũng đã lấy triết lý này làm phương châm cho sáng tạo của mình.
 • Vé không khứ hồi
  Viết gì đây? Khi mỗi lần nhớ đến thời thơ ấu lòng lại buồn thương da diết. Tuổi thơ yêu dấu trong lòng Hà Nội, nơi mở ra những trang màu hồng đầy ắp kỷ niệm của hai đứa chúng tôi. Nay xa rồi tất cả tầm tay với.
 • Quận Tây Hồ sẽ tu bổ bức phù điêu cố thượng nghị sĩ John McCain
  HĐND quận Tây Hồ (Hà Nội) vừa xem xét, cho ý kiến vào tờ trình phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh một số dự án đầu tư công trên địa bàn. Trong đó có dự án chỉnh trang, tu bổ, tôn tạo phù điêu "Bắt sống phi công Mỹ", hay còn được biết đến với tên gọi bức phù điêu cố thượng nghị sĩ Mỹ John McCain.
Đừng bỏ lỡ
Khai mạc Triển lãm ảnh “Hà Nội đất lành chim đậu”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO