Chuyển động Hà Nội

Huyện Phú Xuyên phát triển kinh tế làng nghề gắn với du lịch địa phương

Kim Thoa (T/h) 17:13 10/04/2023

Sáng 10/4, Huyện ủy Phú Xuyên tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự và chỉ đạo sơ kết có Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cùng đại diện các sở, ban, ngành TP và lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Phú Xuyên.

hoi-nghi-1.jpg
Các đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Báo cáo tại Đại hội cho thấy, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, kinh tế của huyện tiếp tục phát triển đúng định hướng, công tác thu ngân sách hằng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu giao. Trật tự xây dựng, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường có nhiều chuyển biến tích cực. Văn hóa - xã hội có bước phát triển, công tác giáo dục, khuyến học, xây dựng xã hội học tập đạt nhiều kết quả cao. Công tác xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh; công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội được thực hiện tốt...

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng bình quân giữa nhiệm kỳ đạt 6,26%/năm, dự kiến bình quân cả nhiệm kỳ đạt trên 7,02%/năm (kế hoạch đại hội đề ra 6,7-7,5%); thu nhập bình quân đạt 57,2 triệu đồng/người/năm. Huyện đã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 và có 3 xã đang hoàn thiện hồ sơ báo cáo, trình UBND thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. 

Dự kiến đến cuối nhiệm kỳ, có 10/11 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, có 2 chỉ tiêu khó đạt, cần phấn đấu thực hiện quyết liệt để đạt kế hoạch đề ra, gồm chỉ tiêu về số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, do nguồn lực đầu tư của huyện còn hạn chế; và thu nhập bình quân/người/năm. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, huyện còn một số khó khăn, tồn tại cần tập trung khắc phục trong thời gian tiếp theo. Cụ thể, công tác triển khai cấp nước sạch trên địa bàn huyện còn chậm so với kế hoạch đề ra, tỷ lệ người dân đăng ký sử dụng nước sạch còn thấp. Công tác giải phóng mặt bằng còn chậm; tiến độ triển khai, giải ngân một số dự án đầu tư công chậm. Trong phát triển nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, các mô hình nông nghiệp còn "nghèo nàn", chưa có sự thay đổi.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong biểu dương sự cố gắng, nỗ lực cùng những thành tựu, kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Phú Xuyên đạt được trong nửa nhiệm kỳ qua. Đặc biệt là những nỗ lực trong thúc đẩy phát triển các cụm công nghiệp trên địa bàn, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống người dân...

Cơ bản tán thành với phương hướng, nhiệm vụ nửa sau nhiệm kỳ 2020-2025, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị huyện Phú Xuyên cần thẳng thắn chỉ ra những tồn tại hạn chế, những nguyên nhân vì sao huyện chưa phát triển hết tiềm năng lợi thế của địa phương.

Trên cơ sở đó, Phó Bí thư Thành ủy cho rằng huyện cần tập trung làm rõ các thế mạnh, điểm nghẽn trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, huyện cần tập trung các giải pháp để phát triển kinh tế làng nghề gắn với du lịch địa phương; Xây dựng hạ tầng cho các làng nghệ và cụm công nghiệp phát triển.

Đảm bảo hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch TP giao và chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra. Tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo đúng định hướng tăng tỷ trọng công nghiệp xây dựng, thương mại dịch vụ, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; duy trì, phát triển các sản phẩm làng nghề, OCOP, VietGap…

Phát triển toàn diện lĩnh vực văn hóa xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân, đặc biệt là người có công, đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn…

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong yêu cầu: Huyện Phú Xuyên thường xuyên tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; các quy định về nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là lãnh đạo chủ chốt các cấp.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Thanh khẳng định, Đảng bộ huyện sẽ xây dựng ngay kế hoạch khắc phục hạn chế đã chỉ ra sau kiểm điểm giữa nhiệm kỳ bằng các giải pháp cụ thể, phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ

Đối với 7 chỉ tiêu của nhiệm kỳ đã đạt cần phải tập trung duy trì, nâng cao hơn nữa chất lượng chỉ tiêu. Đối với 7 chỉ tiêu chưa đạt và cận đạt huyện sẽ chỉ đạo quyết liệt hơn, với quyết tâm cao hơn, để phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Bài liên quan
 • Hà Nội khai trương gian hàng cấp miễn phí chữ ký số cho công dân
  Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết: Trước đây trong kỷ nguyên truyền thống, chúng ta là một phần nhỏ của thế giới, còn ngày nay trong kỷ nguyên số, thế giới thu nhỏ lại nằm trong một chiếc điện thoại di động.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Mùa hoa biên giới
  Sau những ngày vất vả ngược xuôi với các vụ việc, hôm nay Ban mới có một ngày rảnh rỗi. Nhớ tới lời hứa với Hoa, nhớ tới lũ trẻ trên điểm trường ở Nậm Mo Phí, Sín Thầu, nơi Hoa dạy. Ban mua một ba lô quà bánh, ít mì tôm, thịt hộp cho lũ trẻ và đặc biệt mua cho Hoa một tấm áo mới.
 • “Sống lại” làng nghề giấy Dó
  Làng nghề giấy Dó không biết xuất hiện từ bao giờ, nhưng đã đi vào ca dao và trở nên nổi tiếng. Tuy nhiên, nghề sản xuất truyền thống làm giấy Dó thuộc làng Yên Thái xưa, nay là phường Bưởi, quận Tây Hồ (Hà Nội) đã mai một gần như không còn. Để phát triển dịch vụ, du lịch văn hóa đặc thù, phát huy giá trị nghề sản xuất truyền thống, quận Tây Hồ đã lập đề án phục dựng nghề này.
 • Dấu ấn Lý Nam Đế trên quê hương Hoài Đức
  Hoài Đức là một huyện nằm ở phía Tây và Tây Nam của Thành phố Hà Nội, có lịch sử hình thành và phát triển trải qua hàng nghìn năm. Trong tiến trình lịch sử ấy, miền đất Hoài Đức đã sản sinh, tụ hội nhiều bậc hiền tài, nhà khoa bảng có nhiều đóng góp cho đất nước, quê hương trong đó có Lý Nam Đế - người anh hùng có công đánh đuổi giặc Lương, vị Hoàng đế khai sinh ra triều đại Tiền Lý và lập nên nhà nước Vạn Xuân vào thế kỷ thứ VI.
 • Vietnam Airlines khai thác trở lại đường bay Hà Nội - Thành Đô (Trung Quốc)
  Từ ngày 25/6, Vietnam Airlines sẽ khai thác trở lại đường bay giữa Hà Nội và Thành Đô với tần suất 4 chuyến/tuần, khởi hành từ Hà Nội vào Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Sáu và Chủ Nhật.
 • Thị xã Sơn Tây tôn vinh “những bông hoa tươi thắm nhất trong vườn hoa của tuổi trẻ học đường”
  Sáng 24/5, Thị ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ thị xã Sơn Tây tổ chức Lễ Tuyên dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu ngành GD thị xã Sơn Tây, năm học 2023 – 2024.
Đừng bỏ lỡ
Huyện Phú Xuyên phát triển kinh tế làng nghề gắn với du lịch địa phương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO