Không ồn áo, náo nhiệt khi xuất hiện, cũng không cầu kử³, sang trọng trong cách ăn uống, bánh đa kê đem đến cho người thưởng thức một chút gì đó thật bình dị dân dã. Chỉ cần một chiếc xe đạp, một chiếc thúng nhử đựng chậu kê chằng phía sau, một túi bánh đa nướng treo lủng lẳng đằng trước và tiếng rao lảnh lót Ai bánh đa kê đi thế là thà nh một cái quán ăn di động mà không người Hà Nội nà o là không biết đến.
Mà kể cũng lạ, nhìn dáng của những cô, những chị bán hà ng rong là người ta dễ dà ng nhận biết ngay hương vị của bánh đa kê và rồi lại háo hức đứng chử đợi chị bán hà ng là m từng chiếc bánh đa kê thơm ngon, tinh khiết.
Hương vị bánh đa kê. (Nguồn: Internet)
Chính cái sự bình dị không mà u mè không kiểu cách đó đã là m nên một sức hấp dẫn rất riêng cho món bánh đa kê. Đôi tay của chị bán hà ng nhanh thoăn thoắt cắt đôi từng miếng bánh bánh đa ròn tan, lấm tấm vừng đen, rồi quết kê - thà nh phần chính của món quà nà y lên trên mặt bánh. Điửu đặc biệt của món bánh đa kê dân dã là phải dùng một chiếc đũa cả đã được cắt ngắn, hay nói đúng hơn là một cái bơi chèo nhử mới có thể quết được một lớp kê và ng ươm thơm nồng đửu và mịn lên mặt bánh đa. Sau đó dùng thìa xúc từng lát đậu xanh đã được cắt nhử rắc đửu lên các lớp kê.
Tùy theo khẩu vị từng người ăn ngọt hay ăn nhạt mà chị bán hà ng rắc nhiửu hay ít đường trắng nhử li ti lên bánh. Bánh đa kê muốn ngon thì phải ăn ngay sau khi là m, nếu để lâu, bánh sẽ ỉu và không còn ngon như trước nữa. Đưa miếng bánh và o miệng, vừa ăn vừa hứng không để những hạt đường, hạt đậu xanh rơi vãi lung tung. Miếng bánh đa giòn tan trong miệng quện lấy vị béo của kê, chút ngọt của đường xen lẫn với thanh cái mát bùi bùi của đậu xanh tạo nên một hương vị khó tả. Ở những hà ng bánh đa kê, chẳng bao giử bạn thấy sự ồn à o chen lấn hay bực bội khó chịu của người bán cũng như người mua.
Thay và o đó là một cảm giác thật nhẹ nhà ng, gần gũi bởi cách nói chuyện thân thiện và nụ cười hiửn là nh của chị bán hà ng rất nhà quê. Chính sự nhà quê đến thật thà của chị mà chả cần phải mời chà o nhiửu, nói nhiửu khách hà ng vẫn tìm đến mua thường xuyên. Nhiửu người còn trở thà nh một fan đặc biệt của bánh đa kê mỗi mùa kê đến.
Giữa chốn phồn hoa đô thị với nhiửu món ăn được Tây hóa thì dường như hương vị bánh đa kê chưa bao giử bị lãng quên. Nó là một món quà quê Để rồi mỗi mùa kê đến, người Hà Nội lại bâng khuâng chử đón những chiếc xe đạp quen thuộc của các chị, các cô bán bánh đa kê.
Chỉ một điửu tưởng chừng như đơn giản đó thôi, nhưng dường như lại là một vẻ đẹp rất đặc trưng mà chỉ đất Thăng Long ngà n năm văn hiến mới có./.