Hương vị bánh đa kê trong lòng người Hà  Nội

Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 10:18, 26/08/2010

(NHN) Với người Hà  Nội, bánh đa kê dường như đã trở thà nh một món ăn quá đỗi thân thuộc gần gũi, để mỗi khi đi xa, ai nấy đửu thấy thèm thấy nhớ cái hương vị ròn tan, bùi bùi ngậy ngậy của bánh.

Không ồn áo, náo nhiệt khi xuất hiện, cũng không cầu kử³, sang trọng trong cách ăn uống, bánh đa kê đem đến cho người thưởng thức một chút gì đó thật bình dị dân dã. Chỉ cần một chiếc xe đạp, một chiếc thúng nhử đựng chậu kê chằng phía sau, một túi bánh đa nướng treo lủng lẳng đằng trước và  tiếng rao lảnh lót Ai bánh đa kê đi thế là  thà nh một cái quán ăn di động mà  không người Hà  Nội nà o là  không biết đến.

Mà  kể cũng lạ, nhìn dáng của những cô, những chị bán hà ng rong là  người ta dễ dà ng nhận biết ngay hương vị của bánh đa kê và  rồi lại háo hức đứng chử đợi chị bán hà ng là m từng chiếc bánh đa kê thơm ngon, tinh khiết.

Hương vị bánh đa kê. (Nguồn: Internet)

Chính cái sự bình dị không mà u mè không kiểu cách đó đã là m nên một sức hấp dẫn rất riêng cho món bánh đa kê. Аôi tay của chị bán hà ng nhanh thoăn thoắt cắt đôi từng miếng bánh bánh đa ròn tan, lấm tấm vừng đen, rồi quết kê - thà nh phần chính của món quà  nà y lên trên mặt bánh. Аiửu đặc biệt của món bánh đa kê dân dã là  phải dùng một chiếc đũa cả đã được cắt ngắn, hay nói đúng hơn là  một cái bơi chèo nhử mới có thể quết được một lớp kê và ng ươm thơm nồng đửu và  mịn lên mặt bánh đa. Sau đó dùng thìa xúc từng lát đậu xanh đã được cắt nhử rắc đửu lên các lớp kê.

Tùy theo khẩu vị từng người ăn ngọt hay ăn nhạt mà  chị bán hà ng rắc nhiửu hay ít đường trắng nhử li ti lên bánh. Bánh đa kê muốn ngon thì phải ăn ngay sau khi là m, nếu để lâu, bánh sẽ ỉu và  không còn ngon như trước nữa. Аưa miếng bánh và o miệng, vừa ăn vừa hứng không để những hạt đường, hạt đậu xanh rơi vãi lung tung. Miếng bánh đa giòn tan trong miệng quện lấy vị béo của kê, chút ngọt của đường xen lẫn với thanh cái mát bùi bùi của đậu xanh tạo nên một hương vị khó tả. Ở những hà ng bánh đa kê, chẳng bao giử bạn thấy sự ồn à o chen lấn hay bực bội khó chịu của người bán cũng như người mua.

Thay và o đó là  một cảm giác thật nhẹ nhà ng, gần gũi bởi cách nói chuyện thân thiện và  nụ cười hiửn là nh của chị bán hà ng rất nhà  quê. Chính sự nhà  quê đến thật thà  của chị mà  chả cần phải mời chà o nhiửu, nói nhiửu khách hà ng vẫn tìm đến mua thường xuyên. Nhiửu người còn trở thà nh một fan đặc biệt của bánh đa kê mỗi mùa kê đến.

Giữa chốn phồn hoa đô thị với nhiửu món ăn được Tây hóa thì dường như hương vị bánh đa kê chưa bao giử bị lãng quên. Nó là  một món quà  quê Аể rồi mỗi mùa kê đến, người Hà  Nội lại bâng khuâng chử đón những chiếc xe đạp quen thuộc của các chị, các cô bán bánh đa kê.

Chỉ một điửu tưởng chừng như đơn giản đó thôi, nhưng dường như lại là  một vẻ đẹp rất đặc trưng mà  chỉ đất Thăng Long ngà n năm văn hiến mới có./.