Hội thảo Họ Mai Việt Nam toàn quốc lần thứ nhất: Kết nối, sẻ chia, nâng cao giá trị lịch sử

PV| 11/11/2021 15:47

Sáng ngày 10 tháng 11 năm 2021, tại Hà Nội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Ban Liên lạc Họ Mai Việt Nam và Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã phối hợp tổ chức Hội thảo họ Mai Việt Nam toàn quốc lần thứ nhất với chủ đề “Đóng góp của họ Mai Việt Nam trong lịch sử dân tộc - Phương hướng hoạt động của Hội đồng dòng họ”.

Hội thảo Họ Mai Việt Nam toàn quốc lần thứ nhất: Kết nối, sẻ chia, nâng cao giá trị lịch sử
Hội thảo Họ Mai Việt Nam Toàn quốc lần thứ nhất được tổ chức tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền (36 đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, Hà Nội) (ảnh:PV)

Hội thảo họ Mai Việt Nam toàn quốc lần thứ Nhất, rất vinh dự được Cụ Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị gửi tặng lãng hoa và gửi thư chúc mừng hội thảo. Tham dự hội thảo có ông Mai Ái Trực, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông; ông Trương Văn Đoan, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Chủ tịch Họ Trương Việt Nam; GS, TS Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Chủ tịch Họ Vũ – Võ Việt Nam; Nhà sử học Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Phó Chủ tịch Họ Dương Việt Nam; Trung tướng Mai Văn Hà, Cục trưởng Cục Truyền thông, Bộ Công an; PGS, TS Mai Văn Ngọc, Chủ tịch Hội đồng trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền… và hơn 100 đại biểu là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và các đại diện chi Họ Mai Việt Nam với 35 tham luận tập trung thảo luận về những vấn đề lớn, phát hiện, phân tích sâu hơn, làm rõ những đóng góp của họ Mai Việt Nam, của các danh nhân họ Mai trong mỗi thời kì, trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong tiến trình lịch sử dân tộc.

Về Ban Liên lạc họ Mai Việt Nam, có đ/c Mai Văn Ninh, Trưởng ban Liên lạc Họ Mai Việt Nam; Thượng tướng Mai Quang Phấn, Phó Trưởng ban Liên lạc Họ Mai Việt Nam; Trung tướng Mai Hồng Bỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Họ Mai Việt Nam; GS, TS. Mai Trọng Nhuận, Phó Trưởng ban Liên lạc Họ Mai Việt Nam, cùng các thành viên trong Ban Liên lạc Họ Mai Việt Nam.

Hội thảo Họ Mai Việt Nam toàn quốc lần thứ nhất: Kết nối, sẻ chia, nâng cao giá trị lịch sử

Đại biểu tham dự Hội thảo họ Mai Việt Nam lần thứ nhất (ảnh: PV)

Tại Hội thảo, đ/c Mai Văn Ninh, Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thah Hóa, Trưởng ban Liên lạc Họ Mai Việt Nam đã bày tỏ niềm tự hào: “Là một trong những dòng họ lâu đời ở Việt Nam. Trong suốt quá trình phát triển của dân tộc. Họ Mai Việt Nam thời kỳ nào cũng có những đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Thời kỳ nào cũng xuất hiện những danh nhân tiêu biểu hết lòng cống hiến phụng sự tổ quốc, phụng sự nhân dân, được sử sách lưu danh, nhân dân mến mộ, tôn kính. Đó là niềm tự hào của họ Mai Việt Nam.”

Hội thảo đã diễn ra với nhiều ý kiến tham luận sâu sắc, với nhiều tư liệu lịch sử quý báu đã được nêu ra tại hội thảo về quá trình phát triển và những đóng góp quan trọng của họ Mai Việt Nam với sự phát triển của dân tộc, đồng thời có nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi về lịch sử dọng họ Mai và những nhân vật họ Mai có ảnh hưởng lớn của lịch sử Việt Nam. Và nhiều ý kiến kinh nghiệm của các dòng họ trong việc phát triển dòng họ Mai trong thời gian tới.

Hội thảo Họ Mai Việt Nam toàn quốc lần thứ nhất: Kết nối, sẻ chia, nâng cao giá trị lịch sử

Ông Mai Văn Ninh, Trưởng ban Liên lạc Họ Mai Việt Nam và các đại biểu dự Hội thảo (ảnh: PV)

Phát biểu bế mạc Hội thảo, đ/c Mai Văn Ninh, Trưởng ban Liên lạc Họ Mai Việt Nam cho biết: “Sau 6 tháng chuẩn bị khẩn trương, tích cực được sự giúp đỡ nhiệt tình, trách nhiệm của Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Học viện Báo chí & Tuyên truyền, Hội thảo họ Mai Việt Nam toàn quốc lần thứ I, đến giờ này có thể khẳng định thành công tốt đẹp.

Thay mặt Ban liên lạc họ Mai Việt Nam. Tôi xin chân thành cảm ơn những tình cảm chân quý Cụ Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị đã dành tình cảm đặc biệt cho cho hội thảo. Xin cảm ơn nhiều địa phương trong cả nước, nhiều năm qua đã quan tâm, chăm sóc, bảo vệ, trùng tu, xây dựng mới các di tích lịch sử của họ Mai, hôm nay đã về dự hội thảo, thể hiện tình cảm gắn bó, tâm đắc với họ Mai Việt Nam.

Đặc biệt xin chân thành cảm ơn lãnh đạo Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Ban Giám đốc, Học Viện Báo chí & Tuyên truyền, GS.TSKH Vũ Minh Giang và các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu trong và ngoài họ Mai. Đã dày công sưu tầm, nghiên cứu viết các bài tham luận, nhiều bài có chất lượng tốt, phát hiện nhiều vấn đề mới, thể hiện tính khách quan, trung thực. Từ đáy lòng mình chúng tôi nhận thấy đây không chỉ là bài tham luận đơn thuần tại một cuộc hội thảo mà là nguồn cổ vũ động viên với những tình cảm sâu đậm, trong sáng, xây dựng của các nhà khoa học dành cho họ Mai thân yêu của chúng tôi.

Tất cả các bài viết, các báo cáo tại hội thảo đã được tập hợp thành kỷ yếu và in thành sách với tựa đề “Họ Mai Việt Nam - Xưa và Nay”. Đây là những tư liệu quý, có giá trị. Những kiến nghị của các đại biểu tại hội thảo, Ban liên lạc họ Mai Việt Nam sẽ sớm truyền tải đến đông đảo bà con họ Mai bằng nhiều hình thức phù hợp để biết và nghiêm túc thực hiện sớm nhất có thể.

Tôi xin chân thành cảm ơn các bậc kỳ tài trong dòng họ, các bác, các anh, các chị và các cháu là người họ Mai và những người yêu mến họ Mai có mặt hôm nay. Thực lòng cuộc hội thảo này đã thách thức lòng kiên định của mỗi chúng ta. Xin cảm ơn tất cả bà con họ Mai, do những điều kiện khác nhau chưa về dự hội thảo được, nhưng qua truyền hình trực tiếp đã biết được diễn biến và kết quả hội thảo. Dư luận chung đánh giá là Ban tổ chức chuẩn bị công phu, chu đáo, thiết thực, hiệu quả.

Nghiên cứu về một dòng họ là một vấn đề rất lớn, đòi hỏi phải có thời gian, công sức, trí tuệ và các nguồn lực bảo đảm khác, có việc phải kiên trì giải quyết trong nhiều năm, thậm chí nhiều thế hệ, biết được tính phức tạp đó, Ban liên lạc họ Mai đã bàn bạc cân nhắc kĩ lưỡng và chỉ dám lựa chọn một vấn đề “Đóng góp của họ mai trong lịch sử dân tộc - Phương thức hoạt động của hội đồng dòng họ’’. Nhưng kết quả hội thảo đạt được lại không hề nhỏ chút nào, nhiều ý kiến trong hội thảo thống nhất được 3 vấn đề lớn:

1. Những giá trị cốt lõi, trường tồn của họ Mai Việt Nam là 10 chữ vàng “Chủ động, sáng tạo, thích nghi, thẳng thắn, khiêm nhường”.

2. Tuy còn có ý kiến khác, nhưng nhiều ý kiến thống nhất suy tôn nhân vật tiêu biểu Mai An Tiêm làm biểu tượng để quy tập hợp các con cháu họ Mai Việt Nam. Vấn đề này sẽ được lấy ý kiến rộng rãi trước đại hội và do đại hội quyết định.

3. Cơ bản thống nhất được những nguyên tắc, cơ cấu tổ chức và tiếp thu nhiều kinh nghiệm quý của các dòng họ khác làm cơ sở cho chuẩn bị đại hội họ Mai Việt Nam lần thứ I.

Thành công của hội thảo là kết quả bước đầu nhưng vô cùng quan trọng, nó là nền tảng mà trên đó chúng ta xây dựng ngôi nhà chung họ Mai Việt Nam: “Đoàn kết, yêu thương, khiêm nhường, trí tuệ, phát triển”

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Động lực mới để Hà Nội phát triển khu thương mại và văn hóa
  So với Dự thảo trình Quốc hội khóa XV lần đầu (tháng 10/2023), cơ quan soạn thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã tiếp thu, chỉnh lý các nội dung, từ ngữ, Điều, Khoản để Dự án Luật đạt chất lượng tốt nhất. Đặc biệt, Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) mới nhất đã bổ sung các nội dung để Hà Nội phát triển khu thương mại và văn hóa.
 • Phát động Liên hoan phim ngắn Hà Nội năm 2024
  Trong khuôn khổ các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024), sáng 22/5, Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội, Hội Điện ảnh Hà Nội tổ chức lễ phát động Liên hoan phim ngắn Hà Nội lần thứ nhất năm 2024 (giải Sao Khuê).
 • Chắp cánh cho văn hóa, thể thao và du lịch Hà Nội vươn cao
  Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có sự cập nhật về “Phát triển văn hóa, thể thao và du lịch”, hứa hẹn sẽ chắp cánh cho Hà Nội phát triển mạnh các lĩnh vực này. Thông qua đó, văn hóa – thể thao – du lịch Thủ đô phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế theo định hướng của Trung ương cũng như mục tiêu của Hà Nội.
 • Hội thảo quốc tế “Dấu ấn Việt Nam trong cộng đồng Pháp ngữ”
  Khoa Quốc tế Pháp ngữ (IFI), Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp cùng Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), Viện Quốc tế Pháp ngữ (2IF), Đại học Jean Moulin Lyon 3 (Pháp) đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Dấu ấn Việt Nam trong Cộng đồng Pháp ngữ” vào ngày 22/5.
 • Hà Nội yêu cầu tăng cường quản lý, bảo vệ cát, sỏi lòng sông tại khu vực giáp ranh với tỉnh Phú Thọ
  UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản số 1589 /UBND-TNMT về việc phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ cát, sỏi lòng sông tại khu vực giáp ranh giữa tỉnh Phú Thọ và thành phố Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Hội thảo Họ Mai Việt Nam toàn quốc lần thứ nhất: Kết nối, sẻ chia, nâng cao giá trị lịch sử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO