10 năm lang thang thưởng thức ẩm thực ...
Nhắc đến Bùi Anh Tuấn (Tuấn Hiki “ gọi tắt tên Hiki Farm) là bạn bè xung quanh nghĩ ngay tới ... món ăn. Đơn giản bởi anh chà ng gốc Hà Nội có thói quen lùng sục những món ăn độc đáo, hấp dẫn ngay chính trên mảnh đất kinh kử³. Chà ng sinh viên kinh tế với vẻ ngoà i khá bảnh, giọng nói ấm áp và hiửn là nh lại có máu ... xê dịch kử³ lạ. Từ sự kử³ bí, hùng vĩ của Tây Bắc, nét hoang sơ của Đông Bắc hay những cung đường thiên lý Bắc Nam ... anh đửu đặt dấu chân. Phương tiện để du hà nh của Tuấn Hiki khi thì là xe Jeep, lúc là Minsk, một đôi khi là ... đi bộ.
Chính bởi lẽ đó, từ những năm tháng sinh viên cho tới khi là ông chủ của một cửa hà ng thực phẩmsạch thì khắp ngõ ngách Hà thà nh cũng như các cung đường gió bụi Tuấn Hiki đã kịp đặt chân. Dĩ nhiên, với một kẻ lãng du nhưng có tâm hồn ăn uống như anh thì các món ăn là đặc sản đặc trưng cho mỗi vùng miửn đửu không thể không thưởng thức.
Anh Tuấn chia sẻ: Đi phượt với tôi không chỉ là khám phá hay tìm sự tĩnh lặng trong tâm hồn. Đi phượt cho tôi được thưởng thức ẩm thực khắp nơi, sản vật đất trời từng vùng miửn “ cái thú mà phải tinh tế lắm, lay động lắm mới cảm nhận hết được. Nếu không cũng chỉ đơn thuần là ăn ngon mà thôi.
Anh Tuấn với sở thích rất phong lưu là chơi xe và đi "phượt". (Ảnh nhân vật cung cấp)
Trên cung đường đi Tây Bắc ngắm những thửa ruộng bậc thang chín và ng, anh chà ng phong lưu để tâm tới xôi nếp Tú Lệ dẻo thơm bậc nhất. Đến Hà Giang tháng 10 khi tiết trời se lạnh, mục đích của anh là thưởng thức món thịt gác bếp, mà theo anh món nà y ăn phải thái thật mửng, xà o với cải mèo ăn mới đúng điệu. Phiên chợ Bắc Hà với nồi thắng cố nghi ngút bên chén rượu ngô là điểm nhắm tới của Tuấn Hiki mỗi khi anh đặt chân tới Là o Cai.
Tới Lương Sơn (Hòa Bình) nhìn ruộng rau hữu cơ xanh bát ngát, xuống sông Đà ngắm mô hình nuôi cá tiêu chuẩn VietGap của một người bạn mới khiến Tuấn Hiki lóe lên một ý tưởng. Đó là tại sao không mang những ẩm thực vùng miửn nà y vử Hà Nội để những người khác cũng được thưởng thức? Và giá trị, công sức của những người nông dân, những đồng bà o dân tộc thiểu số với những món ăn truyửn thống được nhân lên, bớt phần vất vả.
... tạo nên Hiki Farm “ Xanh và Sạch
Trên những hà nh trình xuôi ngược, lang thang đó đây để khám phá đất nước, thứ tôi thích thú nhất là ẩm thực. Tôi thích vị mát là nh của rau Lương Sơn, mà u cánh gián đặc trưng của mắm Phú Quốc, thơm ngậy của cá sông Đà ... Tất cả vốn liếng ẩm thực từ những cung đường tôi mang hết vử quanh chiếc bếp “ Anh Tuấn chia sẻ.
Năm 2011, Hiki Farm “ cửa hà ng thực phẩm sạch “ đứa con tinh thần đầu tay của Anh Tuấn ra đời với chỉ vửn vẹn 1 cộng sự, là người bạn đời đầu gối tay ấp. Theo như Tuấn Hiki, anh vất vả bởi chính mình. Bởi tất cả các sản phẩm đầu và o đến được giá hà ng của anh đửu phải có giấy tử, chứng nhận chứng minh nguồn gốc rõ rà ng. Và trong những sản phẩm ấy có rất nhiửu đặc sản, món ăn được chuyển xuống từ chính những nơi anh đã từng có thời gian lang thang trên những cung đường. Chính những người bạn gặp gỡ tại đó là đầu mối trung chuyển cho anh các sản vật vử Hà Nội.
Đi để khám phá, để tận hưởng và tìm hiểu vử ... ẩm thực.
Nhưng ... vạn sự khởi đầu nan. Anh Tuấn tâm sự, những năm khởi đầu anh đã 3 lần thất bại khi mon men mở rộng cửa hà ng thà nh chuỗi nhiửu cửa hà ng khác. Có những cửa hà ng cả năm trời anh phải chịu lỗ, cũng bởi sự khắt khe trong khâu đầu và o thực phẩm. Bởi ngay từ lúc đó, cả xã hội đã bắt đầu gióng những hồi chuông cảnh tỉnh vử thực trạng thực phẩm bẩn trà n lan. Khi mà ngoà i chợ cóc, buôn bán vỉa hè người bán mặc sức kinh doanh, vận chuyển, tiêu thụ những thực phẩm không đảm bảo VSATTP. Tất cả nằm ở lợi nhuận trước mắt.
Với Tuấn Hiki, quan điểm của anh, một công ty cho dù số vốn lớn, nhân viên giửi, năng lực quản lý cao mà sản phẩm không tốt thì cũng sẽ thất bại. Nhưng năm tháng trên giảng đường cộng với kinh nghiệm kinh doanh cho anh chà ng cử nhân đúc rút những điửu đó. Nhất là cái loại hình thực phẩm như có duyên với anh, là cái nghiệp của anh từ bao giử.
Thực phẩm sạch - Thương hiệu Hiki Farm ra đời từ những cung đường của Tuấn "Hiki".
Một tay vừa xếp mấy túi rau, một tay anh chỉ cho tôi xem những nhãn mác trên khắp các sản phẩm nằm trong cửa hà ng. Từ chai nước mắm Phú Quốc, túi rau hữu cơ Lương Sơn, bún sạch, các loại gia vị ... xoay quanh chiếc bếp của bà nội trợ đửu đầy đủ tem, mác, giấy chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ.
Hiện tại, cửa hà ng thực phẩm sạch Hiki Farm trên con phố nhử Nguyễn Huy Tưởng luôn đông đúc khách ra và o. Những khách ở xa được ship đồ đến tận nhà . Điểm hay cho những cặp vợ chồng trẻ, hoặc những người ngại chế biến là cửa hà ng của anh còn chế biến sẵn để khách hà ng chỉ việc xà o, nấu theo ý mình.