Du lịch bốn phương

Hang Sơn Đoòng là một trong 7 điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới

Nguyễn Lâm 12:14 25/05/2024

Mới đây, tờ South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong (Trung Quốc) đã vinh danh hang Sơn Đoòng của Việt Nam là một trong 7 điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới.

sondoong.jpg
Hang Sơn Đoòng là một trong 7 điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới

Cụ thể, tờ SCMP đã điểm lại hành trình tìm ra hang động lớn nhất thế giới. Trong rất nhiều hang động trên khắp hành tinh, nhưng 7 hang động của Việt Nam, Thái Lan, Pháp, Albania, Trung Quốc, Philippines và Anh là xứng đáng được ca ngợi bởi sự độc đáo và hấp dẫn nhất.

Nói về Hang Sơn Đoòng của Việt Nam, tờ SCMP cho biết, trong một chuyến đi rừng năm 1991, người nông dân Hồ Khanh phát hiện ra miệng hang tại khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng. Tuy nhiên, tiếng nước chảy xiết và luồng gió thổi mạnh khiến ông không dám tiếp tục đi vào hang. Những lần sau đó, ông không thể nhớ vị trí của hang động “bí ẩn”.

Năm 2007, khi đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh tiến hành đợt tìm kiếm hang động mới tại Phong Nha – Kẻ Bàng, ông cũng đã đưa đoàn đi tìm hang hết 2 ngày, nhưng không thấy. Đến năm 2008, ông Khanh đã tìm lại được vị trí cửa hang và liên lạc với đội thám hiểm Anh.

Qua đo đạc, hang Sơn Đoòng được xác định dài ít nhất 5 km. Ngoài sông hồ ngầm, hệ sinh thái rừng rậm phát triển, hóa thạch 400 triệu năm tuổi và những tầng địa chất ngoạn mục, hang Sơn Đoòng còn là nơi sinh sống của một số loài thực vật, động vật chưa phát hiện ở nơi nào khác trên trái đất.

Năm 2018, một nhóm chuyên gia người Anh nghiên cứu về hang động đã phát hiện Sơn Đoòng rộng lớn hơn ít nhất 30% và sâu hơn nhiều so với thông tin từ nhóm thám hiểm trước./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Hang Sơn Đoòng là một trong 7 điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO