Văn học - Nghệ thuật

Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2024: Mở rộng đối tượng đề cử, tăng tính phát hiện sách giá trị

Quỳnh Chi 16/06/2024 22:09

Một trong những điểm mới, tạo nên sức hấp dẫn của Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VII - năm 2024, đó là bạn đọc được đề cử cuốn sách có giá trị để Ban tổ chức xem xét ấn phẩm đó trao thưởng.

Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng được tổ chức và trao giải hàng năm. Đây là giải thưởng về sách có quy mô và có chất lượng nhất trong nhiều giải thưởng cùng thể loại được tổ chức ở nước ta. Giải thưởng do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, Hội Xuất bản Việt Nam, Cục Xuất bản - In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp thực hiện.

sach-quoc-gia.jpg
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trao giải A cho các tác giả tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VI - năm 2023. (Ảnh tư liệu).

Theo ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản – In và Phát hành, Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, đánh giá, trải qua 6 mùa giải, Giải thưởng Sách Quốc gia đã góp phần phát hiện và quảng bá những tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ, góp phần vào nâng cao dân trí, phát triển văn hóa, xây dựng nhân cách con người Việt Nam trong thời kỳ mới.

Giải thưởng này cũng động viên, khích lệ tinh thần sáng tạo, cống hiến của những người làm công tác nghiên cứu, sáng tác, biên soạn sách tại Việt Nam và cả nước ngoài. Và qua Giải thưởng Sách Quốc gia, khích lệ các tác giả, nhất là tác giả trẻ quan tâm và tích cực sáng tác, nghiên cứu, tiến tới có những tác phẩm, tác giả mang tầm vóc khu vực và thế giới.

Không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng Giải thưởng, đồng thời tăng sức hấp dẫn, Ban tổ chức Giải thưởng Sách Quốc gia luôn lắng nghe những ý kiến góp ý, trao đổi của giới chuyên môn, công chúng để Giải thưởng hoàn thiện hơn. Điều đó được chứng minh khi Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VII – năm 2024 đã có nhiều điểm mới. Trong đó, để kịp thời phát hiện và tôn vinh những cuốn sách, bộ sách có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mĩ; có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng hoặc đóng góp sâu rộng về chuyên môn, Hội Xuất bản Việt Nam đề nghị bạn đọc cả nước tham gia đề cử sách tham gia Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VII.

Theo đó, bạn đọc có thể đề cử sách tới Ban tổ chức Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VII - năm 2024 với cuốn sách viết bằng tiếng Việt, sách dịch từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt và sách chuyển ngữ Hán - Nôm hoặc từ tiếng dân tộc ít người sang tiếng Việt. Sách được lựa chọn xét giải phải bảo đảm thực hiện đúng quy định pháp luật về xuất bản, sở hữu trí tuệ và các quy định pháp luật có liên quan.

hoi-sach-2s.jpg
Bạn đọc đề cử cuốn sách hay, có giá trị đến Ban tổ chức Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ VII - năm 2024. (Ảnh minh họa).

Đồng thời, sách do bạn đọc đề cử được xuất bản bằng tiếng Việt và đã được Cục Xuất bản, In và Phát hành xác nhận nộp lưu chiểu trong khoảng thời gian từ ngày 1/11/2022 đến ngày 31/10/2023 (thông tin ghi tại trang xi nhê sách). Đối với bộ sách nhiều tập có nội dung liên tục và kết nối với nhau chỉ được tham dự xét giải khi đã xuất bản trọn bộ, trong đó, tập cuối của bộ sách nộp lưu chiểu đến ngày 31/10/2023; cả bộ sách được tính là một tên sách. Đối với bộ sách xuất bản theo chủ đề, các tập có nội dung độc lập, hoàn chỉnh thì mỗi tập được tính là một tên sách riêng biệt, được tham gia xét giải.

Cùng đó, sách dự xét giải do bạn đọc đề cử bao gồm sách in truyền thống và sách điện tử được xuất bản lần đầu hoặc tái bản (chưa được xét giải), thuộc các thể loại: Sách chính trị, kinh tế; sách khoa học tự nhiên và công nghệ; sách khoa học xã hội và nhân văn; sách văn hóa, văn học và nghệ thuật; sách thiếu nhi. Sách dự xét giải phải đạt yêu cầu về trình bày, minh họa đẹp, kỹ thuật in đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, không có sai sót về hình thức trình bày sách. Hội Xuất bản Việt Nam cũng lưu ý đến bạn đọc, những tác phẩm, công trình đã được Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước; sách giáo khoa, sách tham khảo cho học sinh không tham dự Giải thưởng này.

sachquocgia2.png
Bạn đọc đề cử sách hay và giá trị trực tiếp trên trang Thông tin điện tử Hội Xuất bản Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình).

Bạn đọc tiến hành đề cử bằng cách điền thông tin người đề cử; thông tin sách đề cử gồm đầy đủ tên sách, tên tác giả (dịch giả), tên nhà xuất bản, thời gian xuất bản, tóm tắt nội dung sách và đánh giá về cuốn sách (không quá 150 từ). Việc đề cử thực hiện và gửi trực tiếp trên trang thông tin điện tử của Hội Xuất bản Việt Nam.

Như vậy có thể thấy, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VII – năm 2024 đã có sự đổi mới rất lớn về đối tượng đề cử Giải thưởng Sách Quốc gia. Ở các mùa giải trước, đối tượng được đề cử Giải thưởng bao gồm Cục Xuất bản, In và Phát hành, Nhà xuất bản, đối tác liên kết, Hội Xuất bản Việt Nam và viện nghiên cứu. Song đến năm nay, ngoài đối tượng bạn đọc kể trên, các cơ quan báo chí, truyền thông cũng được đề cử sách hay, sách có giá trị để tham gia xét giải. Việc mở rộng đối tượng đề cử đã tăng cường phát hiện sách giá trị, gần với bạn đọc hơn.

Theo ông Nguyễn Nguyên, thêm một điểm mới tại Giải thưởng Sách Quốc gia so với trước kia, đó là năm nay ngoài việc trao giải cho 5 mảng sách: Sách chính trị- kinh tế; Sách khoa học công nghệ; Sách khoa học xã hội và nhân văn; Sách văn hóa, văn học và nghệ thuật; Sách thiếu nhi thì còn có hạng mục Giải thưởng cho sách được bạn đọc yêu thích nhất./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Bộ Chính trị yêu cầu thực hiện tốt 7 nhiệm vụ phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới
  Bộ Chính trị vừa ban hành kết luận số 84-KL/TW về tiếp tục thực hiện nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa X về "Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới". Theo đó, Bộ Chính trị yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn thể các cấp tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt 7 nhiệm vụ để xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới.
 • Giới thiệu 100 tựa sách thiếu nhi về chủ đề gia đình
  Sách thiếu nhi là một điểm chạm tuyệt vời giúp trẻ nhỏ khám phá cái hay của ngôn từ, cái đẹp của tranh minh họa và thông điệp nhân văn của câu chuyện để các em nuôi dưỡng trí tưởng tượng, lòng thấu cảm và những ước mơ của riêng mình. Một triển lãm sách thiếu nhi với những trải nghiệm đọc mới mẻ, lôi cuốn, hấp dẫn sẽ là cánh cửa tuyệt vời để trẻ tiếp cận với thế giới nghệ thuật muôn màu.
 • Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Bình mang tên Nhà bác học Lê Quý Đôn
  Các thể loại tham dự giải thưởng bao gồm: Văn xuôi, thơ, âm nhạc, múa, sân khấu, kiến trúc, mỹ thuật, nhiếp ảnh, văn nghệ dân gian, phát thanh - Truyền hình.
 • Thể lệ Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về Nghề báo - Người làm báo Thủ đô và cả nước
  Căn cứ Kế hoạch số 316-KH/BTGTW ngày 29/6/2023 của Ban Tuyên giáo Trung ương về kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); Thực hiện Kế hoạch số 238/KH-TU ngày 17/5/2024 của Thành ủy Hà Nội về Kế hoạch Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025), Tạp chí Người Hà Nội (Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội) đã xây dựng Kế hoạch tổ chức và công bố Thể lệ Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về Nghề báo - Người làm báo Thủ đô và cả nước.
 • Nhà báo Trần Mai Hưởng: “Dù thế nào ta cũng trở về với thông tin chân thực, văn minh, nhân đạo”
  Chúng tôi gặp nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam – nhà báo Trần Mai Hưởng trong một chiều tháng Sáu, dịp Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam đã đến gần. Nhà báo chiến trường, vị tiền bối đã U80 vẫn rất tinh anh, chia sẻ: “Đôi khi thông tin trên mạng xã hội nhanh hơn báo chí, nhưng dù có thế nào, con người cũng luôn trở về với thông tin có giá trị, chân thực, văn minh, nhân đạo”.
 • Dự án dành cho các nghệ sĩ Việt Nam về âm nhạc, sân khấu và nghệ thuật thị giác
  Dự án do Quỹ Dàn nhạc Trẻ thế giới (World Youth Orchestra Foundation) và Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) phát động tới các nghệ sĩ, nhà hoạt động văn hóa và sáng tạo Việt Nam nộp các dự án về âm nhạc, sân khấu và nghệ thuật thị giác.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2024: Mở rộng đối tượng đề cử, tăng tính phát hiện sách giá trị
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO