Khoảng 17h40 ngà y 6/12, tổ công tác Đội 2.1- PC36 (Phòng Cảnh sát môi trường - CATP.Hà Nội) phối hợp cùng công an quận Hà Đông (Hà Nội) là m nhiệm vụ tại khu vực đường Lê Trọng Tấn (quận Hà Đông) đã phát hiện nhà hà ng Hải Nam (số 56, phố Lê Trọng Tấn) có biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hà nh kiểm tra hà nh chính.
Số xương động vật hoang dã được tiến sĩ Phạm Trọng Ảnh xác định là xương hổ tại nhà hà ng Hải Nam
Qua đó, phát hiện phía sau nhà hà ng có hoạt động nấu cao từ xương động vật hoang dã. Các loại xương được đựng trong 1 nồi (thà nh cao 80cm, đường kính miệng 60cm, dung tích khoảng 80 lít) đặt trên bếp ga công nghiệp, do ông Nguyễn Như à (SN 1951, trú tại Mử¹ Đức, Hà Nội) trông coi.
à”ng à cho hay: trước đó ông được ông Bùi Quang Hải (SN 1954, chủ nhà số 56 Lê Trọng Tấn) gọi điện thuê trông giúp 1 nồi cao hổ trong 7 ngà y, ông Hải sẽ trả công ông à 300 nghìn đồng, công việc được thực hiện từ 10h ngà y 6/12. à”ng à cũng khai thêm, khi ông đến quán Hải
Số xương khỉ, sơn dương...
à”ng Bùi Quang Hải thì khai rằng: không có xương hổ mà chỉ có 9 kg xương khỉ, 9 kg gạc nai và 20 kg xương sơn dương, số xương động vật nà y được thu mua của người không quen biết. Đây là lần thứ 2 ông thực hiện nấu cao, lần trước nấu trong 4 ngà y được 2 kg cao thà nh phẩm, bán với giá 1,5 triệu đồng/lạng.
Tuy nhiên, theo nhận định ban đầu của tiến sĩ Phạm Trọng Ảnh (Viện Sinh thái và Tà i nguyên sinh vật) thì trong số xương động vật được phát hiện có xương hổ
Khu vực bếp phía sau nhà hà ng- nơi phát hiện ra hoạt động nấu cao động vật hoang dã
Trên thị trường, giá một lạng cao hổ cốt và o khoảng 20 triệu đồng- tiến sĩ Ảnh cho biết- cứ 10 kg xương hổ nấu cùng 10 kg xương khỉ, sơn dương, gạc nai thì sẽ cô lại được chừng 5 kg cao. Chỉ những con hổ có tuổi đời từ 10-15 năm mới có thể cho từ 10-15 kg xương để nấu cao. Con hổ cho 14-15 kg xương thì sẽ nặng chừng 2 tạ.