Mùa thu năm ngoái, chúng tôi đi du ngoạn tới 3 điểm tại châu à, nhưng đến giử tâm trí tôi vẫn nhớ Việt Nam nhất, bởi đồ ăn ở đó rất tuyệt. Ở Vancouver (Canada), đồ ăn Việt cũng có nhiửu nhưng quả thực hương vị ở nguồn cội mới gây xúc cảm đặc biệt.
Thật lạ lùng, tôi có cảm giác đồ ăn Việt rất giống với con người ở đây, sống động, thư thái, vui tính và đáng yêu. Bản tính sôi nổi ấy dường như góp một phần tạo nên sức sống mãnh liệt của người Việt Nam,dù phải trải qua bao cuộc chiến tranh gian nan và bất khuất.
Từ Hà Nội và o miửn Trung, đến TP HCM và vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đồ ăn thức uống thay đổi dần theo địa lý và khí hậu. Có thể nói, các nhà hà ng Việt ở Vancouver chỉ mới lướt qua bử mặt của sự đa dạng nà y. Ở đó, chúng tôi chưa từng biết đến mùi vị của các loại rau thơm đậm đà , các loại nước mắm, một hương vị đặc trưng được sử dụng trong nhiửu món ăn Việt Nam.
Trong phần đầu lịch trình thưởng thức ẩm thực Việt Nam, chúng tôi đến nhà hà ng chả cá Lã Vọng ở Hà Nội. Những miếng cá được xắt nhử, rán giòn trên chảo mỡ sôi nhè nhẹ, ăn với rau thì là , nghệ, bún và lạc rang. Thực khách tự tay rán cá với một lò than củi đặt trên bà n, thực ra cá đã chín, bạn không phải chử lâu mà chỉ giúp món ăn thêm thú vị, vừa ăn vừa xuýt xoa.
Tối đến, chúng tôi lang thang đi tìm các quán ăn vỉa hè, theo lời người hà ng xóm của chúng tôi giới thiệu, anh ta đã đến Việt Nam một năm trước. Chúng tôi và o một hà ng bán bánh bao nhân thịt và bánh tôm, tôi ăn nhiửu đến nỗi mà dạ dà y phồng lên như quả bóng.
Sau đó, chồng tôi lại muốn đi tìm thử món phở, anh không muốn bử lỡ cơ hội khi đang có mặt ở Hà Nội. Anh ngồi xuống trên chiếc ghế nhử, cùng với những người bản xứ và húp xì xoạp một bát phở đầy ú. Bà bán hà ng cùng cậu con trai luôn tay thái những miếng thịt bò mửng dính và nhúng và o thùng nước dùng đang sôi, rồi chia suất cho khách. Ngồi bên cạnh, tôi tò mò dùng đũa gắp thử một miếng, quả thực hương vị rất ngon.
Ở Hà Nội, chúng tôi còn nhớ một điểm lý tưởng nữa, đó là nhà hà ng Wild Lotus. Và o trong một tòa nhà có kiến trúc kiểu Pháp đẹp, chúng tôi đi lên cầu thang bằng đá cẩm thạch, qua một vòi phun nước, tới tầng hai. Những nhân viên nữ ở đây đửu nhử nhắn và xinh đẹp, họ mặc áo dà i, còn nhân viên nam thì mặc comple.
Thật đáng ngạc nhiên, các món ăn chính của nhà hà ng đửu có giá trung bình khoảng 6 đô la Canada. Tôm rán quấn bún sợi, dùng với nước chấm mà u mận chín, cá vược nướng, thịt lợn và đà o lộn hột, nấm, ớt nướng, nem và bún xắt nhử...Tổng cộng chi phí là 60 USD cùng với rượu.
Đến miửn Trung, chúng tôi dừng chân tại Hội An. Dọc bử sông Thu Bồn có rất nhiửu các quán ăn, quán mang tên Mr Dong có đặc sản là bánh tôm, bánh chuối và mì cũng rất ngon. Và o khách sạn ở Hội An, chúng tôi được dùng bữa sáng tự chọn với nhiửu món ăn thay đổi hà ng ngà y, tính kèm tiửn phòng.
Quán café Cafe des Amis có tên trong sách hướng dẫn du lịch. à”ng chủ tên là Kim, đi già y da đen, bận áo vét, đi lại khệnh khạng và trò chuyện với khách hà ng bằng những câu chuyện tôi đoán là đã nói đến cả ngà n lần.
Ở Hội An, chúng tôi còn gặp hai người bạn trẻ đến từ London, họ dẫn chúng tôi đi qua những ngõ tối, đến nhà hà ng mang tên Khu vườn bí ẩn. Sau khi thưởng thức các món súp có hương hồi, thịt và cá hầm với me, thịt lợn xiên..., chúng tôi chụp ảnh lưu niệm với các nhân viên của nhà hà ng nữa. Họ rất vui vẻ và sẵn lòng!
Điểm cuối chuyến đi là TP HCM. Mỗi sáng, tôi đứng trên cửa sổ tầng 4 của khách sạn, nhìn xuống đường, nơi có một phụ nữ đi xe đạp, treo xung quanh là vô số các loại túi đựng hà ng hóa, nà o trứng, nà o có, nà o thịt...Các bà nội trợ ở các cửa hà ng hai bên đường đi ra, ung dung xem đồ và mua mỗi thứ một ít. Bán xong, người phụ nữ đó lại lên xe, các túi nilon lại kêu sột soạt.
Dường như việc mua bán đồ ăn tại siêu thị không phổ biến ở Việt Nam. Họ chủ yếu mua ở chợ và hà ng rong trên đường.
Tại TP HCM, điểm ưa thích nhất của tôi là Quán Đ‚n Ngon. Các quầy hà ng được xếp quanh nhà hà ng mang phong cách Pháp, mỗi quầy là một món ăn ở khắp Việt Nam. Bạn có thể đi xung quanh, xem xét và chọn những gì mình thích. Tôi ước sao họ đem quán ăn nà y đến Vancouver.
Một địa điểm lý tưởng nữa là Nhà hà ng Xu xinh đẹp. Đ‚n tự chọn 4 lượt giá khoảng 27 USD, 8 lượt có giá 44 USD. Thực đơn gồm có cá ngừ rắc vừng đen, nem cá ngừ, bánh bột gạo cùng với cá, rau giá và hẹ tây, thịt bò om me, bí nghiửn nhừ, hoa bí, súp cua với trứng chim cút luộc, đậu, ớt, sò với sa lat xoà i xăng và sả. Món tráng miệng là bánh kem sầu riêng và bánh tạc caramen sô cô la.
Cuối cùng, thức uống không thể quên được là cà phê của Việt Nam, rất đậm đà . Khi thảnh thơi, bạn có thể chử cà phê nhử từng giọt xuống đáy cốc, bên dưới là sữa đặc có đường. Chúng tôi đã mua và i gói vử Cananda, để có thể nhâm nhi và nhớ đến những người bạn Việt Nam, những người chúng tôi đã quen biết trong chuyến đi. Một số hình ảnh của chuyến đi:
Bà chủ quán phở bận bịu luôn tay |
Bánh gạo lạ mắt |
Bà y biện đẹp |
Nhân viên ở Nhà hà ng Wild Lotus |
Chọn đồ ở Quán Đ‚n Ngon |
Một người bán hà ng chở đầy vịt sau xe |
Chợ cá |
Chợ rau vỉa hè. |