Аồ ăn Việt sinh động và  đáng yêu như con người

Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 13:20, 24/06/2010

(NHN) Аi du lịch qua ba điểm Hongkong, Việt Nam và  Campuchia nhưng điửu khiến đôi vợ chồng người Canada lưu luyến nhất là  các món ăn Việt Nam. Dưới con mắt họ, đồ ăn Việt Nam sinh động, thư thái và  đáng yêu như con người nơi đây.

Mùa thu năm ngoái, chúng tôi đi du ngoạn tới 3 điểm tại châu à, nhưng đến giử tâm trí tôi vẫn nhớ Việt Nam nhất, bởi đồ ăn ở đó rất tuyệt. Ở Vancouver (Canada), đồ ăn Việt cũng có nhiửu nhưng quả thực hương vị ở nguồn cội mới gây xúc cảm đặc biệt.

Thật lạ lùng, tôi có cảm giác đồ ăn Việt rất giống với con người ở đây, sống động, thư thái, vui tính và  đáng yêu. Bản tính sôi nổi ấy dường như góp một phần tạo nên sức sống mãnh liệt của người Việt Nam,dù phải trải qua bao cuộc chiến tranh gian nan và  bất khuất.

Từ Hà  Nội và o miửn Trung, đến TP HCM và  vùng Аồng bằng sông Cử­u Long, đồ ăn thức uống thay đổi dần theo địa lý và  khí hậu. Có thể nói, các nhà  hà ng Việt ở Vancouver chỉ mới lướt qua bử mặt của sự đa dạng nà y. Ở đó, chúng tôi chưa từng biết đến mùi vị của các loại rau thơm đậm đà , các loại nước mắm, một hương vị đặc trưng được sử­ dụng trong nhiửu món ăn Việt Nam.

Trong phần đầu lịch trình thưởng thức ẩm thực Việt Nam, chúng tôi đến nhà  hà ng chả cá Lã Vọng ở Hà  Nội. Những miếng cá được xắt nhử, rán giòn trên chảo mỡ sôi nhè nhẹ, ăn với rau thì là , nghệ, bún và  lạc rang. Thực khách tự tay rán cá với một lò than củi đặt trên bà n, thực ra cá đã chín, bạn không phải chử lâu mà  chỉ giúp món ăn thêm thú vị, vừa ăn vừa xuýt xoa.

Tối đến, chúng tôi lang thang đi tìm các quán ăn vỉa hè, theo lời người hà ng xóm của chúng tôi giới thiệu, anh ta đã đến Việt Nam một năm trước. Chúng tôi và o một hà ng bán bánh bao nhân thịt và  bánh tôm, tôi ăn nhiửu đến nỗi mà  dạ dà y phồng lên như quả bóng.

Sau đó, chồng tôi lại muốn đi tìm thử­ món phở, anh không muốn bử lỡ cơ hội khi đang có mặt ở Hà  Nội. Anh ngồi xuống trên chiếc ghế nhử, cùng với những người bản xứ và  húp xì xoạp một bát phở đầy ú. Bà  bán hà ng cùng cậu con trai luôn tay thái những miếng thịt bò mửng dính và  nhúng và o thùng nước dùng đang sôi, rồi chia suất cho khách. Ngồi bên cạnh, tôi tò mò dùng đũa gắp thử­ một miếng, quả thực hương vị rất ngon.

Ở Hà  Nội, chúng tôi còn nhớ một điểm lý tưởng nữa, đó là  nhà  hà ng Wild Lotus. Và o trong một tòa nhà  có kiến trúc kiểu Pháp đẹp, chúng tôi đi lên cầu thang bằng đá cẩm thạch, qua một vòi phun nước, tới tầng hai. Những nhân viên nữ ở đây đửu nhử nhắn và  xinh đẹp, họ mặc áo dà i, còn nhân viên nam thì mặc comple.

Thật đáng ngạc nhiên, các món ăn chính của nhà  hà ng đửu có giá trung bình khoảng 6 đô la Canada. Tôm rán quấn bún sợi, dùng với nước chấm mà u mận chín, cá vược nướng, thịt lợn và  đà o lộn hột, nấm, ớt nướng, nem và  bún xắt nhử...Tổng cộng chi phí là  60 USD cùng với rượu.

Аến miửn Trung, chúng tôi dừng chân tại Hội An. Dọc bử sông Thu Bồn có rất nhiửu các quán ăn, quán mang tên Mr Dong có đặc sản là  bánh tôm, bánh chuối và  mì cũng rất ngon. Và o khách sạn ở Hội An, chúng tôi được dùng bữa sáng tự chọn với nhiửu món ăn thay đổi hà ng ngà y, tính kèm tiửn phòng.

Quán café Cafe des Amis có tên trong sách hướng dẫn du lịch. à”ng chủ tên là  Kim, đi già y da đen, bận áo vét, đi lại khệnh khạng và  trò chuyện với khách hà ng bằng những câu chuyện tôi đoán là  đã nói đến cả ngà n lần.

Ở Hội An, chúng tôi còn gặp hai người bạn trẻ đến từ London, họ dẫn chúng tôi đi qua những ngõ tối, đến nhà  hà ng mang tên Khu vườn bí ẩn. Sau khi thưởng thức các món súp có hương hồi, thịt và  cá hầm với me, thịt lợn xiên..., chúng tôi chụp ảnh lưu niệm với các nhân viên của nhà  hà ng nữa. Họ rất vui vẻ và  sẵn lòng!

Аiểm cuối chuyến đi là  TP HCM. Mỗi sáng, tôi đứng trên cử­a sổ tầng 4 của khách sạn, nhìn xuống đường, nơi có một phụ nữ đi xe đạp, treo xung quanh là  vô số các loại túi đựng hà ng hóa, nà o trứng, nà o có, nà o thịt...Các bà  nội trợ ở các cử­a hà ng hai bên đường đi ra, ung dung xem đồ và  mua mỗi thứ một ít. Bán xong, người phụ nữ đó lại lên xe, các túi nilon lại kêu sột soạt.

Dường như việc mua bán đồ ăn tại siêu thị không phổ biến ở Việt Nam. Họ chủ yếu mua ở chợ và  hà ng rong trên đường.

Tại TP HCM, điểm ưa thích nhất của tôi là  Quán Đ‚n Ngon. Các quầy hà ng được xếp quanh nhà  hà ng mang phong cách Pháp, mỗi quầy là  một món ăn ở khắp Việt Nam. Bạn có thể đi xung quanh, xem xét và  chọn những gì mình thích. Tôi ước sao họ đem quán ăn nà y đến Vancouver.

Một địa điểm lý tưởng nữa là  Nhà  hà ng Xu xinh đẹp. Đ‚n tự chọn 4 lượt giá khoảng 27 USD, 8 lượt có giá 44 USD. Thực đơn gồm có cá ngừ rắc vừng đen, nem cá ngừ, bánh bột gạo cùng với cá, rau giá và  hẹ tây, thịt bò om me, bí nghiửn nhừ, hoa bí, súp cua với trứng chim cút luộc, đậu, ớt, sò với sa lat xoà i xăng và  sả. Món tráng miệng là  bánh kem sầu riêng và  bánh tạc caramen sô cô la.

Cuối cùng, thức uống không thể quên được là  cà  phê của Việt Nam, rất đậm đà . Khi thảnh thơi, bạn có thể chử cà  phê nhử từng giọt xuống đáy cốc, bên dưới là  sữa đặc có đường. Chúng tôi đã mua và i gói vử Cananda, để có thể nhâm nhi và  nhớ đến những người bạn Việt Nam, những người chúng tôi đã quen biết trong chuyến đi. Một số hình ảnh của chuyến đi:

Bà  chủ quán phở bận bịu luôn tay

 Bánh gạo lạ mắt

 Bà y biện đẹp

 Nhân viên ở Nhà  hà ng Wild Lotus

 Chọn đồ ở Quán Đ‚n Ngon

 Một người bán hà ng chở đầy vịt sau xe

 Chợ cá

 Chợ rau vỉa hè.

Đất việt