Gần đây nhất, đông đảo người dân đửu phải rùng mình trước thông tin: thịt, phủ tạng thối rữa, lại trở nên tươi mới và vô cùng thơm ngon đã có mặt trên bà n ăn của các nhà hà ng. Đó là do có sự phù phép của công nghệ.
Cung cầu và lợi nhuận cao
Xin được đưa ra những con số mà ai nghe cũng phải giật mình: riêng tại TP HCM, 9 tháng đầu năm 2011, có khoảng 74.000 tấn thịt đông lạnh nhập vử các cảng trong thà nh phố, trong đó 150 tấn thịt đùi gà , thịt gà xay không đạt chất lượng buộc phải tái xuất. Gần như ngà y nà o cũng có vụ việc vi phạm bị phát hiện, nhiửu lô hà ng, khi mở nắp thùng ra, bên trong đã đổi mà u, bốc mùi hôi thối, tím tái, da xuất huyết, phủ tạng xuất huyết.
Kiểm tra xe chở thực phẩm đông lạnh.
Nguyên nhân của tình trạng nà y được lý giải là : nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong khi những nguồn cung thường xuyên không đủ. Có cầu thì ắt có cung. Lý giải nà y chưa thực sự thuyết phục, bởi ai cũng biết ngoà i quy luật cung cầu thì lợi nhuận cao là m mử mắt, cạn kiệt lương tâm của con buôn.
Những kẻ nhẫn tâm nà y đã nhắm mắt thu lời, chỉ nghĩ đến túi tiửn của mình mà không cần biết rằng việc là m vô nhân đạo của họ đã và đang là m hại biết bao nhiêu người, là m nguy hại cho sức khoẻ của cả một dân tộc.
Những kẻ buôn lậu tìm mọi cách tuồn hà ng và o TP HCM và các thà nh phố lớn. Đáng lo ngại là nguồn cung hầu hết đửu nhập lậu từ nước ngoà i vử và đó đửu là những thực phẩm quá lâu ngà y. Điửu đáng ngạc nhiên hơn là tất cả những sản phẩm rợn người nà y đửu qua bà n tay xử lý của các chuyên gia với sự góp mặt của công nghệ "phù phép và chúng lại đà ng hoà ng có mặt trên các bà n nhậu, trông rất tươi, ngon, bắt mắt, và thậm chí là còn dậy mùi thơm đặc biệt hấp dẫn...
Vấn đử đặt ra ở đây là người tiêu dùng dù biết là có những thực phẩm độc hại đã qua công nghệ phù phép được tiêu thụ trên thị trường, nhưng bằng mắt thường không một ai có thể phát hiện được.
Công nghệ phù phép được thực hiện ra sao?
Tất cả những thực phẩm bẩn nà y đửu được đem ngâm các loại hoá chất vô cùng độc hại. Thông thường để tạo độ dai, giòn, sử dụng chất borax hoặc hóa chất có gốc phốt-phát. Chất borax thường được dùng trong ngà nh hà n kim loại, đó là chất bột trắng để giúp hạ điểm chảy trong quá trình hà n. Hóa chất nà y khi và o cơ thể người sẽ là m phân hủy tế bà o, gây dị dạng tế bà o.
Còn chất tẩy trắng thường là H2O2 hoặc NaClO. Đây là chất tẩy dùng trong công nghiệp rất độc hại. Chất nà y và o cơ thể người sẽ tạo gốc tự do phân hủy tế bà o, gây hại cho cả hệ thống tiêu hóa. Nếu dùng mà u công nghiệp tẩm ướp thực phẩm dễ dẫn đến nhiửu chứng ung thư, nhất là ung thư gan...
Nhiửu lô thịt không rõ nguồn gốc khi bị cơ quan chức năng phát hiện thì đã biến chất, bốc mùi hôi thối nồng nặc, ruồi bọ bu đầy. (Ảnh: trạm KDĐV Thủ Đức)
Theo một cán bộ thú y Chi cục Thú y Đồng Nai, những loại thịt để lâu, bốc mùi hôi thối và bắt đầu phân huỷ nhưng sau khi rã đông, ngâm hoá chất và o khoảng 10 tiếng đồng hồ, thịt sẽ trở nên trắng tươi như khi vừa mổ xong. Hoặc thịt để trong tủ cấp đông lâu ngà y có mà u sẫm, tái hoặc lên mốc meo, vẫn có thể bảo quản tiếp một thời gian dà i nữa bằng cách ngâm hà n the cho thịt tươi và giòn hơn. Khi ăn, khó ai ngửi được mùi hoá chất cũng không thể phân biệt được thịt mới hay cũ. Đặc biệt các loại hoá chất được cơ sở tự chế biến bằng cách pha trộn theo công thức riêng nên khó biết đó là loại gì.
Gần đây nhất, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm vử môi trường- Công an tỉnh Đồng Nai liên tục bắt quả tang các cơ sở tư nhân ở thà nh phố Biên Hoà và huyện Trảng Bom dùng hoá chất để ngâm nội tạng trâu bò. Điửu đáng lo ngại là cơ sở của ông NVT ở xã Hố Nai 3 huyện Trảng Bom còn xây hẳn 4 hố ngâm hoá chất để tẩy trắng.
Không riêng ở Đồng nai và TPHCM, công nghệ phù phép thực phẩm nà y đã được áp dụng trên khắp mọi vùng miửn trong cả nước và nạn nhân của công nghệ nà y là những người vốn coi phủ tạng trâu bò, các loại thịt, chân gà là những món ăn khoái khẩu.
Một thông tin do một thương lái heo lậu cho biết là : hiện nay nhiửu thương lái sẵn sà ng đầu tư kho trữ đông, hệ thống xử lý thịt hà ng tỉ đồng để thu gom, trữ thịt hà ng năm. Khi giá thịt trên thị trường rẻ hoặc rơi và o dịp dịch (lở mồm long móng, tai xanh...), thì họ tổ chức thu gom heo, trâu, bò với giá rẻ để vử mổ thịt. Sau đó xịt thuốc khử mùi, bử và o bịch nylon rồi cột chặt cho và o tủ cấp đông để trữ. Khi và o tủ cấp đông dưới mức -5 độ C, thịt có thể để năm nà y qua năm khác mà không sợ bị phân huỷ. Đến khi hết dịch, người dân cũng không còn gia súc để bán, lúc nà y thịt được đẩy giá lên cao. Khi đó thương lái sẽ tung hà ng ra, dùng các công nghệ bằng hoá chất tẩy rửa, xử lý rồi bán với giá cao. Mặc sức thu lợi.