Công nghệ phù phép thịt thối

Tin tức - Ngày đăng : 20:31, 20/12/2011

(NHN) Hoa quả ngâm hoá chất, hải sản tẩm hoá chất, cá mực, sách bò ngâm hoá chất cho trắng và  giòn... Tất cả những thủ đoạn của kẻ là m ăn bất chính với sự góp mặt của công nghệ hoá chất liên tục là m người dân vô cùng lo ngại trong suốt thời gian qua.

Gần đây nhất, đông đảo người dân đửu phải rùng mình trước thông tin: thịt, phủ tạng thối rữa, lại trở nên tươi mới và  vô cùng thơm ngon đã có mặt trên bà n ăn của các nhà  hà ng. Аó là  do có sự phù phép của công nghệ.

Cung cầu và  lợi nhuận cao

Xin được đưa ra những con số mà  ai nghe cũng phải giật mình: riêng tại TP HCM, 9 tháng đầu năm 2011, có khoảng 74.000 tấn thịt đông lạnh nhập vử các cảng trong thà nh phố, trong đó 150 tấn thịt đùi gà , thịt gà  xay không đạt chất lượng buộc phải tái xuất. Gần như ngà y nà o cũng có vụ việc vi phạm bị phát hiện, nhiửu lô hà ng, khi mở nắp thùng ra, bên trong đã đổi mà u, bốc mùi hôi thối, tím tái, da xuất huyết, phủ tạng xuất huyết.


Kiểm tra xe chở thực phẩm đông lạnh.

 Nguyên nhân của tình trạng nà y được lý giải là : nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong khi những nguồn cung thường xuyên không đủ. Có cầu thì ắt có cung. Lý giải nà y chưa thực sự thuyết phục, bởi ai cũng biết ngoà i quy luật cung cầu thì lợi nhuận cao là m mử mắt, cạn kiệt lương tâm của con buôn.

Những kẻ nhẫn tâm nà y đã nhắm mắt thu lời, chỉ nghĩ đến túi tiửn của mình mà  không cần biết rằng việc là m vô nhân đạo của họ đã và  đang là m hại biết bao nhiêu người, là m nguy hại cho sức khoẻ của cả một dân tộc.

Những kẻ buôn lậu tìm mọi cách tuồn hà ng và o TP HCM và  các thà nh phố lớn. Аáng lo ngại là  nguồn cung hầu hết đửu nhập lậu từ nước ngoà i vử và  đó đửu là  những thực phẩm quá lâu ngà y. Аiửu đáng ngạc nhiên hơn là  tất cả những sản phẩm rợn người nà y đửu qua bà n tay xử­ lý của các chuyên gia với sự góp mặt của công nghệ "phù phép và  chúng lại đà ng hoà ng có mặt trên các bà n nhậu, trông rất tươi, ngon, bắt mắt, và  thậm chí là  còn dậy mùi thơm đặc biệt hấp dẫn...

Vấn đử đặt ra ở đây là  người tiêu dùng dù biết là  có những thực phẩm độc hại đã qua công nghệ phù phép được tiêu thụ trên thị trường, nhưng bằng mắt thường không một ai có thể phát hiện được.

Công nghệ phù phép được thực hiện ra sao?

Tất cả những thực phẩm bẩn nà y đửu được đem ngâm các loại hoá chất vô cùng độc hại. Thông thường để tạo độ dai, giòn, sử­ dụng chất borax hoặc hóa chất có gốc phốt-phát. Chất borax thường được dùng trong ngà nh hà n kim loại, đó là  chất bột trắng để giúp hạ điểm chảy trong quá trình hà n. Hóa chất nà y khi và o cơ thể người sẽ là m phân hủy tế bà o, gây dị dạng tế bà o.

Còn chất tẩy trắng thường là  H2O2 hoặc NaClO. Аây là  chất tẩy dùng trong công nghiệp rất độc hại. Chất nà y và o cơ thể người sẽ tạo gốc tự do phân hủy tế bà o, gây hại cho cả hệ thống tiêu hóa. Nếu dùng mà u công nghiệp tẩm ướp thực phẩm dễ dẫn đến nhiửu chứng ung thư, nhất là  ung thư gan...

Nhiửu lô thịt không rõ nguồn gốc khi bị cơ quan chức năng phát hiện thì đã biến chất, bốc mùi hôi thối nồng nặc, ruồi bọ bu đầy. (Ảnh: trạm KDАV Thủ Аức)

Theo một cán bộ thú y Chi cục Thú y Аồng Nai, những loại thịt để lâu, bốc mùi hôi thối và  bắt đầu phân huỷ nhưng sau khi rã đông, ngâm  hoá chất và o khoảng 10 tiếng đồng hồ, thịt sẽ trở nên trắng tươi như khi vừa mổ xong. Hoặc thịt để trong tủ cấp đông lâu ngà y có mà u sẫm, tái hoặc lên mốc meo, vẫn có thể bảo quản tiếp một thời gian dà i nữa bằng cách ngâm hà n the cho thịt tươi và  giòn hơn. Khi ăn, khó ai ngử­i được mùi hoá chất cũng không thể phân biệt được thịt mới hay cũ. Аặc biệt các loại hoá chất được cơ sở tự chế biến bằng cách pha trộn theo công thức riêng nên khó biết đó là  loại gì.

Gần đây nhất, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm vử môi trường- Công an tỉnh Аồng Nai liên tục bắt quả tang các cơ sở tư nhân ở thà nh phố Biên Hoà  và  huyện Trảng Bom dùng hoá chất để ngâm nội tạng trâu bò. Аiửu đáng lo ngại là  cơ sở của ông NVT ở xã Hố Nai 3 huyện Trảng Bom còn xây hẳn 4 hố ngâm hoá chất để tẩy trắng.

Không riêng ở Аồng nai và  TPHCM, công nghệ phù phép thực phẩm nà y đã được áp dụng trên khắp mọi vùng miửn trong cả nước và  nạn nhân của công nghệ nà y là  những người vốn coi phủ tạng trâu bò, các loại thịt, chân gà  là  những món ăn khoái khẩu.

Một thông tin do một thương lái heo lậu cho biết là : hiện nay nhiửu thương lái sẵn sà ng đầu tư kho trữ đông, hệ thống xử­ lý thịt hà ng tỉ đồng để thu gom, trữ thịt hà ng năm. Khi giá thịt trên thị trường rẻ hoặc rơi và o dịp dịch (lở mồm long móng, tai xanh...), thì họ tổ chức thu gom heo, trâu, bò với giá rẻ để vử mổ thịt. Sau đó xịt thuốc khử­ mùi, bử và o bịch nylon rồi cột chặt cho và o tủ cấp đông để trữ. Khi và o tủ cấp đông dưới mức -5 độ C, thịt có thể để năm nà y qua năm khác mà  không sợ bị phân huỷ. Аến khi hết dịch, người dân cũng không còn gia súc để bán, lúc nà y thịt được đẩy giá lên cao. Khi đó thương lái sẽ tung hà ng ra, dùng các công nghệ bằng hoá chất tẩy rử­a, xử­ lý rồi bán với giá cao. Mặc sức thu lợi.

VOV