Đời sống văn hóa

Câu lạc bộ Di Sản Áo Dài Việt Nam - TP. Hà Nội ra mắt tại Nhà hát Lớn

Việt Thương 13:46 24/06/2024

Sự kiện không chỉ là dịp tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống mà còn là cơ hội để kết nối cộng đồng yêu thích áo dài, góp phần thúc đẩy bảo tồn và lan toả di sản văn hoá Việt Nam, xây dựng không gian văn hoá cho áo dài, tiến tới hoàn thiện hồ sơ đệ trình lên Unessco để tôn vinh quốc phục Việt Nam.

hh.jpg
Các thành viên CLB Di sản Áo dài Việt Nam thành phố Hà Nội chào mừng lễ ra mắt với cuộc diễu hành bằng xe đạp quanh hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Nguyệt Thơ.

Tối 23-6-2024, tại Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội diễn ra lễ công bố chính thức thành lập Câu lạc bộ (CLB) Di sản Áo dài Việt Nam thành phố Hà Nội.

Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam là một tổ chức phi lợi nhuận thuộc Quỹ Hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam.

Từ bao đời nay, áo dài đã trở thành sản phẩm văn hoá đặc trưng mang đậm bản sắc dân tộc và là biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam. Không chỉ tô thêm nét duyên dáng cho vẻ đẹp Á Đông của người phụ nữ Việt mà áo dài còn kể lại những câu chuyện lịch sử, mang trong mình sứ mệnh kết nối quá khứ, hiện tại và tương lai.

Tại buổi lễ, đông đảo người yêu áo dài đã được thưởng thức 3 bộ sưu tập bộ sưu tập đặc sắc với chủ đề “Áo dài trong lòng người Hà Nội” của 3 NTK tài năng: Lan Hương, Hương Beful và Phương Hằng.

z5567558875358_179b461a9354c30a7ff0ad6bb506f864.jpg
Bộ sưu tập của NTK Lan Hương. Ảnh: Nguyệt Thơ.

Các bộ sưu tập áo dài được trình diễn cùng các tiết mục đậm chất dân gian và sâu lắng về Hà Nội với sự tham gia biểu diễn đặc sắc của các ca sĩ Hà Myo, Minh Thu, Thanh Nga, nghệ sĩ viola quốc tế Nguyễn Nguyệt Thu…

Tại buổi lễ, Ban tổ chức còn công bố Đại sứ CLB Di sản Áo dài Việt Nam thành phố Hà Nội là Hoa hậu Biển đảo Đinh Như Phương.

Tại sự kiện, PGS. TS Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam cho biết, câu lạc bộ Di Sản Áo dài Việt Nam - TP Hà Nội được ra mắt có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện hoá hoạt động của quỹ bởi di sản áo dài là một bộ phận của di sản dân tộc. Bởi vậy, câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam - TP Hà Nội được ra mắt nhằm lan toả tình yêu với tà áo dài của người Việt Nam. Qua đó, câu lạc bộ sẽ góp phần xây dựng không gian văn hoá cho áo dài - quốc phục của người Việt Nam".

Bà Đặng Thị Bích Liên, nguyên Thứ trưởng Bộ VHTT&DL, Chủ tịch CLB Di Sản Áo dài Việt Nam chia sẻ: "Trải qua lịch sử hàng trăm năm phát triển, chiếc áo dài Việt Nam ngày nay càng được hoàn thiện từ chiếc áo dài giao lĩnh còn gọi là nối lĩnh đã phát triển lên thành chiếc áo dài tứ thân của các bà, các mẹ vùng Châu thổ Bắc Bộ. Những chiếc áo dài mớ ba, mớ bảy mềm mại của các chị em, liền chị liền anh quan họ Bắc Ninh. Những chiếc áo dài ngũ thân quý phái trong cung đình Triều Nguyễn, chiếc áo dài tân thời thanh lịch thời Pháp và cuối cùng đến những chiếc áo dài muôn một vẻ ngày hôm nay là một câu chuyện dài về Di sản văn hoá phản ánh bề dầy của truyền thống, chiều sâu văn hoá và bản sắc dân tộc Việt Nam...".

Chào mừng lễ ra mắt, các thành viên CLB Di sản Áo dài Việt Nam thành phố Hà Nội đã diễu hành bằng xe đạp và xe xích lô quanh hồ Hoàn Kiếm.

Sự kiện không chỉ là dịp tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống mà còn là cơ hội kết nối cộng đồng yêu thích áo dài, góp phần thúc đẩy công cuộc bảo tồn và lan tỏa di sản văn hóa Việt Nam, xây dựng không gian văn hóa áo dài, tiến tới hoàn thiện hồ sơ đệ trình lên UNESCO để tôn vinh quốc phục Việt Nam./.

Bài liên quan
 • Đặc sắc chương trình nghệ thuật "Huyền Diệu Hồ Tây"
  Tối ngày 23/6, tại Không gian văn hoá sáng tạo Tây Hồ, chương trình " Huyền Diệu Hồ Tây" do UBND quận Tây Hồ chỉ đạo, UBND phường Quảng An - Trung tâm VH-TT & thể thao quận phối hợp với Trung tâm bảo tồn và phát triển văn học nghệ thuật Việt Nam đồng hành thực hiện để hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Câu lạc bộ Di Sản Áo Dài Việt Nam - TP. Hà Nội ra mắt tại Nhà hát Lớn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO